Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TX.Bình Long (Bình Phước): Mang lại sự hài lòng cho người dân và DN

Thứ ba, 24/05/2016 | 10:24 GMT+7

BHXH TX.Bình Long (Bình Phước): Mang lại sự hài lòng cho người dân và DN

Xác định cải cách TTHC trong giải quyết các thủ tục BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, thời gian qua, BHXH TX.Bình Long đã triển khai đến tất các cán bộ, tổ chuyên môn các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo hướng cắt giảm chi phí thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.

Chị Hà Thị Thiên, ở xã Thanh Phú (thị xã Bình Long) đang giao dịch tại bộ phận “Một cửa” chia sẻ: “Tôi đến làm thủ tục tham gia BHYT, thấy các bước được giải quyết nhanh, không mất thời gian, chỉ nộp hồ sơ ở bộ phận “Một cửa” là có cán bộ trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục nên rất tiện lợi”.

Ông Huỳnh Sơn- Giám đốc BHXH Bình Long cho biết: Để thúc đẩy cải cách TTHC trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH thị xã đã triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực công tác. Trong đó, chú trọng thực hiện nghiêm các quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo hướng đơn giản, thuận tiện cho người tham gia. Hiện nay, bộ phận “Một cửa” đóng vai trò là khâu kết nối tất cả các bộ phận nghiệp vụ trong đơn vị theo quy trình khoa học, đồng bộ và khép kín.

Từ đầu năm tới nay, BHXH TX.Bình Long đã tiếp nhận và giải quyết cho hơn 1.500 hồ sơ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Để phát huy tốt vai trò bộ phận “Một cửa”, đơn vị đã rà soát, kiến nghị bãi bỏ các TTHC không cần thiết, giảm bớt khâu trung gian làm thủ tục cho khách hàng đến giao dịch nên đã cắt giảm được khá nhiều thời gian so với trước đây.

Ngoài ra, BHXH thị xã còn niêm yết công khai các hồ sơ, thủ tục; nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ; chú trọng cập nhật Luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kịp thời, tránh phiền hà cho người tham gia. Cùng với đó, việc trả kết quả giải quyết các TTHC về BHXH, BHYT qua đường Bưu điện được thực hiện hiệu quả; áp dụng tốt Hệ thống quản lí chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ...

Một trong những đột phá trong cải cách TTHC của BHXH thị xã là triển khai giao dịch BHXH điện tử. Ông Sơn cho biết: Giao dịch BHXH điện tử được đơn vị triển khai từ ngày 1/5/2015 theo Quyết định số 08/2015/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ. BHXH thị xã đã hướng dẫn các đơn vị, DN cách thức và thủ tục giao dịch BHXH điện tử; cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các đơn vị, DN thấy được lợi ích khi thực hiện phương thức giao dịch này như tiết kiệm được thời gian trong làm thủ tục BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đồng thời giúp cán bộ BHXH giảm được thời gian xử lí hồ sơ.

Đến nay, trên địa bàn đã có gần 100 đơn vị đăng ký và thực hiện giao dịch BHXH điện tử. Từ đầu năm đến nay, BHXH TX.Bình Long đã tiếp nhận hàng trăm hồ sơ giao dịch BHXH điện tử. Một cán bộ phòng hành chính Công ty CP công nghiệp Minh Hưng- Sikico (thị xã Bình Long) cho biết: Từ khi BHXH thị xã triển khai giao dịch BHXH điện tử, công ty chúng tôi đã cắt giảm được rất nhiều thời gian làm thủ tục BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, không mất nhiều thời gian đi lại như trước đây. Chỉ cần ngồi tại văn phòng cũng có thể hoàn thành các thủ tục BHXH một cách nhanh gọn và chính xác, DN chúng tôi rất ủng hộ cách làm này.

Với khẩu hiệu “Chung tay cải cách TTHC BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vì an sinh xã hội”, năm 2016, BHXH TX.Bình Long sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, kịp thời phát hiện để đề nghị loại bỏ hoặc sửa đổi những thủ tục không phù hợp theo hướng dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của các tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi khâu đột phá cải cách TTHC mà Ngành đã đề ra- ông Sơn cho biết.

Phạm Văn

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.