Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tự nguyện lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Thứ tư, 23/09/2020 | 19:49 GMT+7

BHXH tự nguyện lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Nhờ xác định “đúng, trúng” cũng như thế mạnh của mình trong việc đưa chính sách BHXH đến với người dân nên những năm qua, số người tham gia BHXH tự nguyện ở huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) luôn cao và bền vững…

Đến từng nhà, gặp từng người…

A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế với trên 80% người dân là người DTTS (Pa Ko, Ka Tu, Tà Ôi, Pa Hy…); trình độ dân trí không đồng đều, người dân sống rải rác trên các sườn núi, giao thông đi lại hiểm trở, khó khăn; nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu trồng rừng, làm nương, làm rẫy… Vì vậy, để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện A Lưới đã tích cực đổi mới phương pháp tiếp cận người dân, thay đổi hình thức, cách thức tuyên truyền, nhất là phát huy vai trò, uy tín của UBND xã trong công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn chính sách đến với từng gia đình. Đặc biệt, việc tuyên truyền vừa phải đảm bảo giữ gìn bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của từng dân tộc, vừa đảm bảo “đến tận nhà, gặp từng người” để xóa bỏ khoảng cách về địa lý, đưa chính sách đến với đồng bào.

Chính sách BHXH tự nguyện đang lan tỏa trên địa bàn huyện A Lưới

Chị Hồ Thị Hoa- người dân tộc Pa Ko, nhân viên đại lý thu xã A Roàng chia sẻ: “Khi biết có chính sách BHXH tự nguyện, mình nhiệt tình vận động bà con dân tộc Pa Ko, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy tham gia. Song họ thường đi làm rẫy xa, có khi cả tháng mới về nhà; người dân tộc làm chòi ở lại trên rẫy để tiện cho canh tác. Chòi nọ cách chòi kia cả quả đồi nên để vận động được một người tham gia BHXH gian khổ lắm! Phải đi bộ hàng cây số đường rừng mới gặp được bà con. Những ngày đầu mới làm mình cũng nản, nhưng BHXH huyện động viên, cùng đi hướng dẫn nên mình cố gắng vượt qua. Đến nay, xã A Roàng đã có 33 người PaKo tham gia BHXH tự nguyện”.

Còn chị Nguyễn Thị Tương (thuộc hộ nghèo xã Quảng Nhâm) hằng ngày lo cho 4 miệng ăn trong gia đình là cả một khó khăn. Thế nhưng, khi nghe giới thiệu về lợi ích của BHXH tự nguyện, chị rất tin tưởng và quyết tâm tham gia. Chị Tương bảo: “Mình sợ cái cảnh phải kiếm ăn hàng ngày như hiện tại, nhiều khi không dám nghĩ đến lúc tuổi già. Giờ thì yên tâm rồi. Nhà nước luôn lo cho dân, gia đình mình được Nhà nước hỗ trợ rất nhiều mới có cái ăn, cái mặc qua ngày. Cố thêm một chút khi còn sức khỏe và khi còn có thể cố được để mai sau đỡ khổ”.

Khi được cán bộ BHXH tư vấn về BHXH tự nguyện, anh Trần Văn Ngân, chủ cửa hàng tạp hóa hồ hởi khoe: “Trước giờ nhìn các bác hưu trí đi nhận lương hưu mà cứ mong được giống như họ. Xong rồi lại tự an ủi mình, thôi cố gắng buôn bán, làm ăn tích cóp có chút tiền về già đỡ khổ, chứ suốt ngày bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm thì ai trả lương hưu cho. Giờ mới biết đến chính sách BHXH tự nguyện, thế là về già cả 2 vợ chồng tôi đều có lương hưu”.

Đến từng nhà, trao đổi với từng thành viên trong gia đình đã giúp người dân hiểu rõ hơn về giá trị nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện. Hơn nữa, việc gặp trực tiếp còn giúp người dân mạnh dạn chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc, để từ đó được giải thích rõ ràng, cặn kẽ, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Xác định “mũi nhọn”

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiển- Giám đốc BHXH huyện A Lưới cho biết, việc mở rộng người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên địa bàn huyện rất khó khăn, do khối cơ quan nhà nước đang thực hiện tinh giản biên chế, các đơn vị hành chính sáp nhập theo địa giới hành chính từ 20 xã, 1 thị trấn giảm xuống còn 17; các DN đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động cầm chừng và hiệu quả thấp. Do đó, thay vì phát triển BHXH bắt buộc, BHXH huyện chọn BHXH tự nguyện là “mũi nhọn”.

“Nhờ xác định “đúng, trúng” định hướng, trong 3 năm qua (2017-2019), huyện A Lưới đã dẫn đầu toàn tỉnh về chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện. Cụ thể, năm 2017 đạt 120%, năm 2018 đạt 143,5% và năm 2019 đạt 140% kế hoạch. Tính đến hết tháng 8/2020, huyện A Lưới đã có 900 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 3% lực lượng lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện, về đích trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra”- ông Hiển cho biết.

Cũng theo ông Hiển, muốn thành công cần phải hiểu được địa bàn, nắm chắc đặc điểm của mỗi nhóm dân cư để tuyên truyền. Vì vậy, BHXH huyện không tuyên truyền dàn trải mà chỉ “ngắm” đến từng nhóm trên cơ sở rà soát, phân loại, sau đó triển khai theo nguyên tắc “dễ trước, khó sau”- từ những người đã tham gia tiếp tục tạo hiệu ứng, lan tỏa dần trong xã hội. Với 70% diện tích rừng núi nên nhóm lao động có hợp đồng khoán việc ở BQL khu bảo tồn Sao La, Hạt kiểm lâm huyện có khoảng 100 người thu nhập thường xuyên theo hình thức khoán bảo vệ rừng. Với nhóm này, BHXH huyện chủ động phối hợp với đơn vị chủ quản tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp. “Nếu các anh tham gia BHXH tự nguyện thì các anh cũng giống như anh Đức ngồi đây- (anh Lê Nhân Đức- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện), sau này không đi bảo vệ nữa vẫn có lương hưu, khỏi lo gì cả. Tôi chỉ nói một câu như rứa đó mà cả hội trường cứ vui âm ỉ, vài hôm sau đăng ký tham gia ngay và hiện đã có 60 người tham gia BHXH tự nguyện”- ông Hiển chia sẻ.

Còn với nhóm lao động xin hưởng trợ cấp BHXH một lần đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện cũng được BHXH huyện hướng đến. Theo phân tích của Giám đốc Hiển, bản thân NLĐ do còn trẻ, chưa suy nghĩ đến tương lai, chỉ nhìn cái lợi trước mắt nên khi họ đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần thì cán bộ BHXH phải tư vấn, giải thích ngay. “Nếu “ca” nào khó quá, tôi cũng sẽ trực tiếp thuyết phục, vận động. Nhiều người khi đến cứ nằng nặc đòi nhận một lần, sau một hồi lại thay đổi thái độ luôn. Người thì đồng ý tham gia tiếp BHXH tự nguyện, người thì chốt sổ để đó vài năm đóng tiếp. Đến bây giờ bản thân tôi đã vận động được 20 người”- Giám đốc Hiển cho biết thêm.

Nhận định về thành tích phát triển BHXH tự nguyện của huyện miền núi A Lưới, ông Nguyễn Viết Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Huyện A Lưới đã đi đúng quan điểm định hướng của Nghị quyết 28-NQ/TW về hướng tới bao phủ BHXH toàn dân, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Không chỉ tăng về số lượng, mà đối tượng tham gia BHXH của huyện cũng rất bền vững. Qua đó, cho thấy sự quan tâm, vào cuộc sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Nguyệt Hà

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.