Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát KCB BHYT

Chủ nhật, 08/07/2018 | 06:42 GMT+7

BHXH TP.Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát KCB BHYT

Thời gian qua, BHXH TP.HCM phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác giám định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về KCB BHYT tại các cơ sở y tế… Qua đó, khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT.

Theo ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM, thời gian qua, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ngành kịp thời tham mưu cho UBND Thành phố giao dự toán chi năm 2018 cho các cơ sở KCB và thực hiện đúng quy định về tạm ứng, thanh quyết toán. Đồng thời, tăng cường công tác giám định, tổ chức kiểm tra, giám sát, giao ban định kỳ với các BV để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn; tham gia đấu thầu thuốc tại Sở Y tế và các BV; đôn đốc cơ sở KCB tích cực hoàn chỉnh và chuyển dữ liệu KCB BHYT hằng ngày lên Cổng thông tin giám định BHYT...

Việc sử dụng các dịch vụ y tế tại cơ sở KCB được giám sát chặt chẽ (Ảnh minh họa)

Với mục tiêu đảm bảo cân đối quỹ KCB, BHXH Thành phố còn chủ động phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT tại địa phương. Cụ thể như: Triển khai Hệ thống thông tin giám định tại các cơ sở KCB để tăng cường quản lý và kiểm soát chi phí KCB BHYT trên địa bàn. Phối hợp với Sở Y tế thống nhất triển khai danh sách các đơn vị có hợp đồng KCB BHYT, định mức thẻ đăng ký KCB ban đầu; tạm thời quy định phân tuyến KCB BHYT của các BV tư nhân; xây dựng kế hoạch và tổ chức thẩm định gói thầu thuốc, triển khai danh mục vật tư y tế thanh toán BHYT; tăng cường công tác giám định; tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về KCB BHYT tại các cơ sở y tế, thông báo các sai sót thường gặp sau giám định, thanh kiểm tra để các cơ sở KCB khắc phục. Xây dựng quy trình giám định ngược, trong đó có phối hợp với chính quyền địa phương (UBND phường/xã, tổ trưởng dân phố) để đến nhà bệnh nhân xác minh, qua đó phát hiện và xử lý các trường hợp lạm dụng, thực hiện thu hồi chi phí KCB trùng lặp hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cũng cho biết, để vừa đảm bảo chất lượng KCB BHYT, vừa không vượt dự toán và vượt trần là bài toán không hề dễ dàng. Năm 2017, một số cơ sở KCB trên địa bàn đã vượt dự toán do tỉ lệ chỉ định bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú cao; việc chọn lựa thuốc chưa hợp lý, còn tình trạng sử dụng thuốc giá cao trong điều trị; xảy ra các trường hợp khám nhiều lần… Do đó, theo bà Huyền, trong năm 2018, các cơ sở y tế phải siết chặt hơn nữa việc chỉ định thuốc và hạn chế chỉ định dịch vụ kĩ thuật không hợp lý.

Về phía ngành Y tế, ông Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã thành lập Tổ BHYT nhằm chủ động nắm bắt những vướng mắc trong KCB BHYT; qua đó hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. “Trước mắt, Sở sẽ phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức các khóa huấn luyện chuyên đề liên quan đến chuyển dữ liệu thông tuyến KCB BHYT để việc liên thông được thuận lợi…”- ông Thượng nói.

BS.Phan Văn Báu- Giám đốc BV Nhân Dân 115 cho biết thêm, mặc dù còn một số vướng mắc trong việc giao dự toán chi, song BV sẽ tích cực phối hợp với cơ quan BHXH để tháo gỡ. “Dù còn không ít trở ngại, khó khăn trong quá trình thực hiện các quy định về KCB BHYT nhưng BV và cơ quan BHXH sẽ chủ động phối hợp với nhau, mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi cho người dân”- BS.Báu chia sẻ.

Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.