Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.HCM: Quyết liệt đẩy lùi nạn mua bán, cầm cố sổ BHXH

Chủ nhật, 12/01/2020 | 11:35 GMT+7

BHXH TP.HCM: Quyết liệt đẩy lùi nạn mua bán, cầm cố sổ BHXH

Thời gian qua, nhiều vụ việc có dấu hiệu mua bán, cầm cố, thế chấp sổ BHXH đã được BHXH TP.HCM phát hiện và chuyển hồ sơ đề nghị Công an vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Tại Hội nghị phối hợp công tác với báo chí vừa được tổ chức mới đây, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về giải pháp xử lý tình trạng mua bán, cầm cố sổ BHXH diễn ra công khai trên mạng xã hội, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện đã chủ động, tích cực vào cuộc để xử lý tình trạng này.

Ông Phan Văn Mến trả lời báo chí về tình trạng mua bán sổ BHXH

“Cụ thể, trong năm vừa qua, chúng tôi đã có 3-4 văn bản chỉ đạo về vấn đề này. Chúng tôi yêu cầu BHXH các quận, huyện phải kiểm tra, theo dõi sát sao vấn đề liên quan đến ủy quyền sổ BHXH. Đối với người đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần phải nắm bắt nhu cầu, lý do và giải thích cho NLĐ. Nếu bất cứ NLĐ nào đem từ 2 cuốn sổ BHXH trở lên theo hình thức nhận ủy quyền đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần thì phải rà soát lại ngay. Trước khi giải quyết chế độ, cần liên hệ chủ sổ hoặc làm việc cụ thể với người nhận. Những trường hợp cùng lúc mang nhiều sổ BHXH theo hình thức nhận ủy quyền đến làm chế độ, cơ quan BHXH kiên quyết từ chối trước khi xác minh, làm rõ có dấu hiệu mua bán, cầm cố hay không”- ông Mến cho biết.

Ông Mến cũng khẳng định, sổ BHXH không phải là hàng hóa để lưu thông mua bán, mà chỉ có giá trị đối với chính NLĐ, gắn liền với quá trình tham gia, thụ hưởng quyền lợi của NLĐ đó. Rất nhiều trường hợp có giấy tờ ủy quyền hợp lệ, nhưng thực chất phía sau đó chính là mua bán, cầm cố sổ BHXH, nên cơ quan BHXH rất khó xác minh những trường hợp này. Những vụ việc như vậy, cơ quan BHXH sẽ kiên quyết đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ. Thời gian qua, BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện cũng đã đề nghị Công an làm rõ một số vụ nghi có dấu hiệu mua bán, cầm cố sổ BHXH rồi cầm ủy quyền đi làm thủ tục nhận BHXH một lần.

Theo thống kê của BHXH TP.HCM, trong năm 2019, toàn thành phố đã giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần cho 116.338 người- qua đó cho thấy số NLĐ rời khỏi “lưới an sinh” khá cao. Chính vì vậy, ngoài việc tích cực ngăn chặn việc mua bán, cấm cố, thế chấp sổ BHXH, cơ quan BHXH cũng rất nỗ lực, kiên trì nắm bắt nhu cầu, tâm tư của NLĐ khi đến làm thủ tục hưởng BHXH, để từ đó có sự tư vấn, thuyết phục, nhằm mục tiêu giúp NLĐ tiếp tục tham gia BHXH để có chế độ hưu trí, đảm bảo cuộc sống khi về già cũng như góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Liên quan đến tình trạng nói trên, sau khi Báo BHXH có nhiều bài viết phản ánh, thời gian qua, các trang mạng mua bán sổ BHXH trên địa bàn TP.HCM cũng lặng lẽ “biến mất”; liên hệ các số điện thoại để bán sổ BHXH trước đây đều trong tình trạng thuê bao "ngoài vùng phủ sóng".

Phạm Thọ

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.