Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.HCM: Chủ động giúp BV hoàn thiện dữ liệu

Thứ ba, 13/06/2017 | 10:51 GMT+7

BHXH TP.HCM: Chủ động giúp BV hoàn thiện dữ liệu

Trong Hệ thống thông tin giám định BHYT, dữ liệu KCB để thanh toán BHYT không hợp lệ sẽ bị cảnh báo tự động bằng màu đỏ. Thời gian qua, nhiều BV ở TP.HCM liên tục bị báo đỏ, khiến cơ quan BHXH phải liên tục hỗ trợ, hướng dẫn hoàn thiện.

Trò chuyện với chúng tôi, BS.Nguyễn Văn Khanh- Giám đốc BV quận 2 kể, có lần ông “thót tim” khi được đồng sự cho hay dữ liệu thanh toán BHYT quý IV/2016 gửi lên Hệ thống thông tin giám định BHYT không hợp lệ chiếm gần 70%. Điều này đồng nghĩa với việc BV khó xoay sở trong những ngày cận Tết. Khó khăn của BV lập tức được BHXH TP.HCM tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn cách khắc phục. Trên thực tế, dữ liệu thanh toán BHYT bị báo đỏ chưa hẳn là hiện tượng trục lợi, mà chỉ phản ánh “không hợp lệ”. Bởi quy định của ngành Y tế và BHXH luôn được BV tuân thủ thực hiện. Có chăng chỉ là chưa quen, khiến thời gian đầu bị lúng túng.

Tại TP.HCM,  không chỉ BV quận 2, mà nhiều BV khác cũng gặp cảnh tương tự. Thậm chí, có BV bị báo đỏ 100% dữ liệu như: BV Chấn thương chỉnh hình, Viện Tim. “Đến thời điểm này, nhìn chung tỉ lệ cảnh báo ở nhiều BV đã được cải thiện. Nổi bật là BV Nhi Đồng 1, BV Quân dân y miền Đông… tỉ lệ dữ liệu báo đỏ chỉ còn dưới 1%”- BS.Lưu Thị Thanh Huyền- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM thông tin thêm. Cũng theo BS.Huyền, đơn vị nào bị báo đỏ, BHXH Thành phố cũng đều cử người đến hỗ trợ…

TP.HCM là địa phương có số lượng người tham gia BHYT lớn (6,02 triệu người), nên số lượt KCB BHYT luôn tăng (khoảng 14,59 triệu lượt/năm). Chính vì vậy, việc triển khai Hệ thống thông tin giám định đã nhận được sự đồng thuận của các cơ sở KCB, bởi đã giúp hệ thống y tế tiết giảm được rất nhiều nhân lực và chi phí; quy trình khám bệnh cũng rành mạch, thuận tiện hơn. Trong năm 2016, đã có 292/303 cơ sở KCB trên địa bàn liên thông, kết nối dữ liệu với cơ quan BHXH.

Mặc dù tình hình triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT ở TP.HCM có chuyển biến tích cực, nhưng theo đại diện Phòng Giám định 1 (BHXH TP.HCM), vẫn cần thêm thời gian để phía BV “theo kịp” hệ thống. Theo đó, ít nhất có 4 bộ phận ở BV (KH-TH, Dược-vật tư y tế, CNTT, Kế toán) phải phối hợp tốt với nhau, đặc biệt nhân sự từ những bộ phận này cũng phải am hiểu thông tin y tế và BHYT. Ngoài ra, còn phải kể đến những khó khăn mà các BV gặp phải như: Hạ tầng kỹ thuật của một số cơ sở y tế còn hạn chế; các văn bản liên quan đến BHYT nhiều, đòi hỏi phải cập nhật thường xuyên, liên tục; đường truyền internet thường xuyên xảy ra quá tải; có cơ sở KCB còn phải dùng mạng 3G nên rất chập chờn; phần mềm tra cứu thông tin trên thẻ hay bị lỗi…

“Mặc dù vậy, các BV luôn hợp tác chặt chẽ với cơ quan BHXH để chung tay tháo gỡ”- BS.Lưu Thị Thanh Huyền cho biết thêm.

Vân Long

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.