Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.HCM chấn chỉnh tình trạng DN “giam” sổ BHXH của NLĐ

Thứ sáu, 22/05/2020 | 17:55 GMT+7

BHXH TP.HCM chấn chỉnh tình trạng DN “giam” sổ BHXH của NLĐ

Ngày 22/5, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM đã ký văn bản về việc chấn chỉnh việc trả sổ BHXH cho NLĐ quản lý tại các DN trên địa bàn.

Theo ông Phan Văn Mến, thời gian qua, việc trả sổ BHXH cho NLĐ quản lý đã được cơ quan BHXH phối hợp với Bưu điện và nhiều đơn vị SDLĐ trao trả đến tay NLĐ theo đúng quy định của Luật BHXH. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi kiểm tra tại nhiều quận, huyện, BHXH Thành phố phát hiện nhiều trường hợp NLĐ vẫn chưa nhận được sổ BHXH của mình; nhiều DN còn lưu giữ sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH của NLĐ đã nghỉ việc nhưng không đến nhận…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo BHXH, một số DN dù đã được cơ quan BHXH bàn giao sổ BHXH để trả cho NLĐ, nhưng các đơn vị này không trả nhằm mục đích giữ làm “con tin”. Theo đó, nếu NLĐ có lỗi hay tranh chấp xảy ra, DN sẽ dùng sổ BHXH để mặc cả. Đáng nói, trên thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp đến khi tranh chấp ra tòa mới biết sổ BHXH bị chủ DN giữ.

Trước thực trạng này, BHXH TP.HCM yêu cầu các DN cần thực hiện đúng theo quy định của Luật BHXH, không giữ sổ BHXH của NLĐ. Đối với NLĐ tăng mới đã có sổ BHXH, đơn vị cần căn cứ mã số BHXH do NLĐ cung cấp để kê khai tham gia tiếp và không yêu cầu NLĐ nộp sổ BHXH cho đơn vị lưu giữ. Trường hợp NLĐ tăng mới chưa có sổ BHXH, khi đơn vị nhận được tờ bìa sổ BHXH từ cơ quan BHXH, thì trả ngay cho NLĐ quản lý. Đối với NLĐ đã nghỉ việc nhưng không đến nhận sổ BHXH, đề nghị đơn vị lập thủ tục theo phiếu giao nhận hồ sơ 623 chuyển cho cơ quan BHXH lưu giữ theo đúng quy định…

Theo quy định của Luật BHXH, sổ BHXH do NLĐ tự giữ và bảo quản. Còn tại Khoản 3, Điều 47 Bộ luật Lao động 2012, người SDLĐ phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà đơn vị đã giữ lại của NLĐ trong thời hạn 7 ngày.

Phạm Thọ

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.