Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.Hà Nội: Vì sự hài lòng của người dân Thủ đô

Thứ tư, 14/10/2020 | 09:48 GMT+7

BHXH TP.Hà Nội: Vì sự hài lòng của người dân Thủ đô

Với tinh thần “lấy sự hài lòng của người dân và DN làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”, trong 5 năm qua, thông qua các phong trào thi đua, BHXH TP.Hà Nội đã không ngừng đổi mới với những sáng kiến thiết thực và đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng.

Thước đo là sự hài lòng

Tại bộ phận “Một cửa” của BHXH TP.Hà Nội, đứng quan sát từ xa, chúng tôi nhận thấy người ngồi trên chiếc ghế trước ô giải quyết thủ tục liên tục thay đổi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những yêu cầu của người dân được tiếp nhận và xử lý nhanh chóng. Đặc biệt hơn nữa, sự hài lòng hiện rõ trên khuôn mặt những người đã được giải quyết xong việc, với những câu “cảm ơn”.

 

Người dân Thủ đô hài lòng với tác phong phục vụ của cơ quan BHXH

Vừa bước ra khỏi khu vực giao dịch, cô Nguyễn Thị Quỳnh (64 tuổi, trú tại quận Hà Đông) có vẻ rất vui vì đã xong việc “hệ trọng”. Cô Quỳnh cho biết, cô đến đây để đổi thẻ BHYT cho chồng hiện đang nằm điều trị tại BV do tai nạn. Trước khi đến làm thủ tục, cô rất lo lắng vì sợ phải chờ đợi giải quyết lâu, sẽ không kịp đổi thẻ để nộp cho BV đúng hạn. Tuy nhiên, mọi lo lắng trong cô đã tan biến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết nhanh chóng.

Theo cô Quỳnh, khi chồng cô bị tai nạn phải nhập viện mới phát hiện thẻ BHYT bị sai ngày sinh. Do kinh tế khó khăn nên cô rất lo lắng, sợ chồng không được hưởng quyền lợi khi điều trị tại BV. “Do sợ không được hưởng BHYT nên tôi đã cấp tốc chạy đến đây để làm lại. May quá, chưa đến 20 phút mà đã nhận được thẻ mới rồi. Cứ giải quyết được nhanh chóng như thế này thì người dân chúng tôi mừng lắm”- cô Quỳnh vừa nói, vừa chìa tấm thẻ BHYT mới tinh khoe với tôi.

Đó không chỉ là cảm nhận của cô Quỳnh mà còn là suy nghĩ chung của hầu hết người dân, đơn vị, DN khi giao dịch TTHC về BHXH, BHYT tại đây. Chính sự hài lòng của người dân là thước đo cho thành quả, nỗ lực không ngừng nghỉ của CBVC BHXH TP.Hà Nội. Với số người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng tăng nhanh, đội ngũ CBVC của BHXH Thành phố đã chủ động nghiên cứu, tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả, đặc biệt đã đi đầu trong việc xây dựng nhiều phần mềm nghiệp vụ như: Tiếp nhận và trả hồ sơ, thu, cấp sổ thẻ, giải quyết chế độ…

Với sự nỗ lực không ngừng của cả tập thể, trải qua mỗi năm, diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội không ngừng tăng nhanh. Số người tham gia BHXH bắt buộc từ 1.314.108 người năm 2015 đã tăng lên 1.824.178 người năm 2020, chiếm 95% số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Số người tham gia BHXH tự nguyện từ 19.717 người năm 2015 đã tăng lên 40.050 người năm 2020. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, Thành phố sẽ có 7.255.753 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 90,1% dân số và tăng 1.770.878 người so với năm 2015)…

Cùng với đó, số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng từ 18.193 tỷ đồng năm 2015 lên 48.976 tỷ đồng năm 2020. Công tác chi lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng luôn được đảm bảo kịp thời, chính xác, an toàn cho 581.967 người hưởng với số tiền 16.495,9 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác giám định BHYT cũng được tăng cường, vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, vừa đảm bảo an toàn nguồn quỹ. Năm 2019, Thành phố có tới 12 triệu lượt người KCB BHYT với tổng số tiền do quỹ BHYT chi trả lên tới 18.617 tỷ đồng…

Hiệu quả từ những phong trào thi đua 

Có thể thấy, những thành quả mà BHXH TP.Hà Nội đạt được đã thể hiện rõ sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể CBVC, nhằm hướng tới đích cuối là chăm lo an sinh cho người dân và ổn định chính trị- xã hội trên địa bàn. Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho rằng: “Hòa nhập với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ số, BHXH TP.Hà Nội đã dần đạt được những kết quả quan trọng trong việc xây dựng ngành BHXH hiện đại, hiệu quả. Tuy nhiên, dù có thay đổi, hiện đại đến đâu thì con người vẫn là cốt lõi và là trung tâm”.

Lấy số thứ tự để tham gia giao dịch tại trụ sở BHXH TP.Hà Nội

Do đó, theo ông Hòa, trước khối lượng công việc ngày càng tăng, trong khi đội ngũ CBVC của đơn vị lại chưa đủ đáp ứng yêu cầu đề ra thì muốn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH TP.Hà Nội cần phải luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, phải coi đó là động lực thúc đẩy, động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ông Hòa cũng khẳng định, với khối lượng công việc rất lớn trên địa bàn Thủ đô, nếu chỉ làm theo cách thông thường mà không có sự đổi mới, sáng tạo thì không thể giải quyết nổi. Vì vậy, hàng năm, BHXH TP.Hà Nội đã chủ động phát động các phong trào thi đua thường xuyên, thi đua theo đợt, theo chuyên đề; đồng thời các phong trào thi đua được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, với mục tiêu, tiêu chí thi đua được cụ thể hóa trên cơ sở chỉ tiêu, kế hoạch được BHXH Việt Nam và Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố giao.

Chính từ những phong trào thi đua này, chỉ trong giai đoạn 2016-2019, BHXH TP.Hà Nội đã có 1.486 sáng kiến cơ sở của 2.887 lượt cá nhân; 8 sáng kiến cấp Ngành của 13 cá nhân được BHXH Việt Nam công nhận; 2 đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu. “Những sáng kiến này được áp dụng và phát huy hiệu quả ấn tượng trong thực tiễn. Điều này cũng phần nào phản ánh rõ ràng nhất về chất lượng đội ngũ CBVC của BHXH Thành phố trong những năm qua”- ông Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Hòa, luôn song hành với thi đua là khen thưởng, việc bình xét các danh hiệu thi đua và đề nghị các hình thức khen thưởng trong đơn vị luôn bảo đảm nguyên tắc “công khai, công bằng, dân chủ và kịp thời” nên thực sự trở thành động lực đối với các CBVC. “Nếu sự cố gắng, nỗ lực của bản thân được đánh giá đúng, động viên, khích lệ kịp thời sẽ có tác dụng tích cực, làm cho người được biểu dương có tâm trạng phấn khởi hơn và kết quả công việc sẽ tốt hơn. Và chắc chắn, trong một tập thể có nhiều người như thế sẽ tạo sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”- ông Hòa nói.

Có thể nói, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt với những mô hình mới, sáng kiến, giải pháp hay đã mang lại hiệu quả cao, giúp BHXH TP.Hà Nội hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tất cả những điều này đã tạo nên một phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực, có chiều sâu, đặc biệt đã thể hiện được ý chí và khát khao cống hiến, nỗ lực thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT của đội ngũ CBVC BHXH TP.Hà Nội; qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô Anh hùng- Thành phố Vì hòa bình.

Hằng Thanh

Với những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2015-2020, BHXH TP.Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen, trong đó năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác ứng dụng CNTT và cải cách TTHC; BHXH Việt Nam tặng 3 Cờ Thi đua; UBND TP.Hà Nội tặng 3 Cờ Thi đua. Từ năm 2016 đến 2019, Đảng bộ BHXH TP.Hà Nội cũng liên tục được Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trong đó các năm 2016, 2018 và 2019 được công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.