Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Yên Bái: Hiệu quả từ ứng dụng CNTT

Chủ nhật, 09/09/2018 | 16:13 GMT+7

BHXH tỉnh Yên Bái: Hiệu quả từ ứng dụng CNTT

Trong những năm qua, BHXH tỉnh Yên Bái luôn chú trọng ứng dụng CNTT, giúp nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành cũng như tạo thuận lợi cho các đơn vị, DN và người dân.

Theo đó, BHXH tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng loạt các giải pháp về cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong toàn hệ thống. Trên cơ sở rà soát từng thủ tục, quy trình của tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ từ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho đến việc giải quyết, chi trả các chế độ, lãnh đạo BHXH tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức thực hiện, trong đó tập trung nghiên cứu đề xuất cắt giảm TTHC nhằm tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch.

Ứng dụng CNTT đã giúp BHXH tỉnh Yên Bái đạt hiệu quả cao trong công việc

Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công trong công tác CCHC, đó chính là việc BHXH tỉnh đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Ngành, hiện đã triển khai ứng dụng 10 phần mềm chuyên ngành.

Tính đến hết tháng 7/2018, toàn tỉnh đã có 1.850/1.870 đơn vị SDLĐ đăng ký cài đặt phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử (đạt gần 99%); duy trì 100% đơn vị SDLĐ nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu chính. Hiện nay, hệ thống BHXH tỉnh không thực hiện giao dịch hồ sơ giấy đối với những đơn vị đã đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 194 cơ sở KCB đang thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT. Người bệnh được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng. Nhờ việc sử dụng Hệ thống thông tin giám định BHYT nên các chi phí ngoài quy định cũng như tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ đã được cơ quan BHXH phát hiện và xử lý kịp thời; đồng thời còn giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi khám bệnh và thanh toán viện phí.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Yên Bái đã triển khai Hệ thống phần mềm quản lý văn bản đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực. Đây là một khâu đột phá, làm thay đổi tư duy, tác phong quản lý, giúp Ngành bắt kịp xu thế phát triển của xã hội. Thông qua hệ thống này đã giúp BHXH tỉnh xây dựng được hệ thống kho văn bản điện tử tập trung, khắc phục tình trạng thất lạc, sai lệch thông tin, bảo đảm việc gửi nhận văn bản giữa các phòng chuyên môn, các huyện, thị xã, thành phố được thuận tiện. Trên cơ sở đó, người dùng có thể truy cập vào hệ thống và làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không phải lo mất dữ liệu...

Nhờ việc áp dụng CNTT trong công tác cải cách TTHC nên trong những năm qua, đặc biệt 7 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng toàn Ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Từ đó, tạo được niềm tin của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Mai Hiên

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.