Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Nhiều kết quả đáng khích lệ

Thứ tư, 09/10/2019 | 19:26 GMT+7

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Nhiều kết quả đáng khích lệ

Trong những tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác phát triển đối tượng, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ông Đào Duy Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang trao đổi với PV Báo BHXH về kết quả này.

Theo ông Hiện, tính đến ngày 31/8, toàn tỉnh có 49.058 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 95% kế hoạch; 6.016 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 111% kế hoạch; 41.027 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 94% kế hoạch BHXH Việt Nam giao và 739.975 người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ 94,1% dân số.

* PV: Chỉ 6 tháng đầu năm, tỉnh đã vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ông có thể chia sẻ thêm về kết quả này?

Ông Đào Duy Hiện: Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền đến tận cơ sở, địa bàn dân cư, thôn, tổ. Phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến người dân vùng sâu, vùng xa thông qua việc chiếu bóng lưu động...

Cùng với đó, trên cơ sở Quyết định số 388 ngày 12/12/2018 của UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đại lý thu của Bưu điện. Căn cứ quyết định của Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo Bưu điện các huyện, thành phố giao chỉ tiêu khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các điểm thu trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, còn phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội thảo tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng CCVC, NLĐ trong đơn vị.

* Ông có thể nói rõ hơn kết quả phối hợp giữa BHXH tỉnh với Bưu điện tỉnh trong tổ chức thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình?

- Công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phát huy được nhiều ưu điểm. Đặc biệt, việc đổi mới phương pháp tổ chức các hội nghị tuyên truyền đã giúp cho việc khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh. Lãnh đạo 2 đơn vị cũng thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất quan điểm trong chỉ đạo. Còn BHXH các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp với Bưu điện cùng cấp thực hiện hợp đồng, cung cấp kịp thời thông tin về những điểm mới của chế độ, chính sách; tháo gỡ những khó khăn, thu tiền và cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT đúng quy định.

Hai bên cũng chuẩn bị tốt nội dung tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn cho nhân viên đại lý thu của Bưu điện. Chỉ đạo BHXH huyện, thành phố tiếp tục chuyển danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đến Bưu điện để kịp thời rà soát, đôn đốc người tham gia đóng tiền đúng thời điểm, tránh tình trạng gián đoạn thời gian tham gia làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng của họ.

Vì vậy, trong 8 tháng đầu năm, chúng tôi đã tổ chức được 146 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Kết quả, đã có 2.253 người tham gia/tổng số 6.905 người tham dự hội nghị, đạt tỉ lệ 33%.

* Mới đây, BHXH Việt Nam đã phát động phong trào thi đua về phát triển đối tượng tham gia BHXH. Phong trào này được tỉnh thực hiện ra sao, thưa ông?

- Thực hiện văn bản số 3096 ngày 23/8/2019 của BHXH Việt Nam, ngày 9/9 vừa qua, BHXH tỉnh Tuyên Quang có văn bản chỉ đạo về đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2019 tới các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thành phố. Theo đó, BHXH tỉnh phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu do Ngành đề ra.

Cụ thể, trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các hội nghị, hội thảo; phát hành văn bản đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt chỉ tiêu được UBND tỉnh và BHXH Việt Nam giao. Chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp với UBND cấp xã xuống từng thôn, xóm, bản, tổ dân phố để rà soát, xác định những trường hợp chưa có thẻ BHYT; tiếp tục phối hợp với cơ quan Thuế, Sở KH-ĐT rà soát các DN chưa tham gia BHXH, BHYT hoặc đang tham gia nhưng chưa đủ số lao động thuộc diện tham gia bắt buộc; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với những đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên…

Tuy nhiên, một trong những phương thức hiệu quả đang được BHXH tỉnh Tuyên Quang triển khai hiện nay là khai thác dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để mở rộng người tham gia BHXH bắt buộc và thông qua hội nghị trực tiếp của Bưu điện để mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hằng (Thực hiện)

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.