Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Trà Vinh: Tăng cường tiếp cận người dân

Chủ nhật, 17/05/2020 | 08:19 GMT+7

BHXH tỉnh Trà Vinh: Tăng cường tiếp cận người dân

Với những lĩnh vực chưa thể giao dịch điện tử, BHXH tỉnh Trà Vinh tiếp cận trực tiếp với người dân để giải quyết. Đây là nỗ lực rất lớn của BHXH tỉnh với mong muốn không để người dân phải vất vả đi lại nhiều lần.

Ông Bùi Quang Huy- Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, đến nay, công tác cải cách TTHC của BHXH tỉnh đã đạt được kết quả rất khả quan. Số lượng TTHC đã được cắt giảm trên 75%, từ 115 thủ tục xuống còn 27 thủ tục; thời hạn giải quyết các TTHC được rút ngắn (hồ sơ hưu trí từ 30 ngày xuống còn 12 ngày, hồ sơ BHXH một lần từ 20 ngày xuống còn 5 ngày, cấp sổ BHXH từ 20 ngày xuống còn 5 ngày, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày; cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện trong ngày...).

Một số lĩnh vực chưa triển khai ứng dụng CNTT như chi trả trực tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH cũng được BHXH tỉnh chú trọng thực hiện khá hiệu quả. Toàn tỉnh có 106 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 7 xã với 196 ấp, khóm (thôn) thuộc vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định của Chính phủ. Vì vậy, việc đi chi trả tại nhà gặp rất nhiều khó khăn, cán bộ chi trả liên tục phải đi đò hàng chục cây số mới đến nơi.

“Người hưởng có hẹn thì không vấn đề gì, ngặt một nỗi nhiều người không có điện thoại hoặc không liên lạc được qua điện thoại thì có khi đến nhà 2- 3 lần mới chi trả được, thậm chí có khi ngồi chờ hàng giờ mới chi được cho một người”- ông Huy chia sẻ. Tuy vậy, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện thực hiện chi trả tại nhà người hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện. Tính đến 20/4, BHXH tỉnh đã hoàn thành chi trả cho 7.278 người- sớm hơn 30 ngày so với kế hoạch.

Ông Huy cho biết thêm, nếu tiếp tục cắt giảm được các thủ tục không cần thiết, hoặc ứng dụng CNTT vào công việc thì hiệu quả công việc sẽ càng cao. “Trước mắt, BHXH tỉnh Trà Vinh luôn xác định cứ giải quyết tốt công việc, nhiệm vụ chính trị được giao, mang lại hài lòng cho người dân thì đó cũng là một cách thực hiện cải cách TTHC”- ông Huy nói.

Việc cắt giảm TTHC đã được các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đánh giá cao. Anh Thành- cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Solution cho biết: “Tôi đã gắn bó với nghề nhân sự hơn 10 năm nhưng chưa bao giờ thấy cách làm việc với cơ quan BHXH lại thuận tiện như gần đây. Nhiều thủ tục như báo tăng, giảm lao động, thậm chí giải quyết chế độ, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT cho NLĐ, tôi cũng không cần phải đến trực tiếp cơ quan BHXH mà vẫn được giải quyết trơn tru. Tôi rất ủng hộ cách làm hiện đại, nhanh gọn của BHXH tỉnh Trà Vinh”.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.