Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế với công tác phát triển BHXH tự nguyện: Tập trung ngay từ đầu năm

Thứ hai, 18/01/2021 | 16:27 GMT+7

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế với công tác phát triển BHXH tự nguyện: Tập trung ngay từ đầu năm

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và bão lũ hoành hành, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn cùng toàn Ngành nỗ lực hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, ngay từ đầu năm 2021, BHXH tỉnh đã tập trung ngay vào việc triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Theo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, để đồng hành cùng DN và NLĐ vượt qua khó khăn, trong năm 2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện chủ động hỗ trợ người dân vùng bão lũ, đảm bảo không gián đoạn quyền lợi chế độ, chính sách BHXH, BHYT. 

Cán bộ BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế hướng dẫn người dân đăng ký tham gia

Đồng thời, BHXH cấp huyện cũng chủ động xây dựng phương án ứng phó bão lũ, bảo đảm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho các đơn vị, DN và người dân; tạm ứng đủ kinh phí cho các cơ sở y tế phục vụ hoạt động KCB BHYT. Đầu tháng 11/2020, thời điểm bão lũ liên tiếp ập đến, BHXH tỉnh đã trực tiếp trao tặng 250 thẻ BHYT cho người dân các xã thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền và TX.Hương Trà bị thiệt hại nặng. Đây là món quà ý nghĩa, thiết thực đối với người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ…

Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp thì nhận thức và ý thức trách nhiệm của người SDLĐ, NLĐ đối với chính sách BHXH, BH thất nghiệp ngày càng nâng cao. Nhờ vậy, đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 119.026 người tham gia BHXH bắt buộc; 14.000 người tham gia BHXH tự nguyện...

Tuy nhiên, cũng theo BHXH tỉnh, hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn. Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về chính sách BHXH, BH thất nghiệp chưa đầy đủ. Tính tuân thủ pháp luật BHXH, BH thất nghiệp của nhiều đơn vị, DN và NLĐ còn hạn chế. Chính sách BHXH tự nguyện chưa thật sự thu hút được người dân… Đây chính là những khó khăn, hạn chế mà BHXH tỉnh phải khắc phục, để phấn đấu trong năm 2021 phát triển mới 16.508 người tham gia BHXH tự nguyện…

Để đạt chỉ tiêu được giao, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị HĐND tỉnh đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế- xã hội hằng năm; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT. Cùng với đó, tiếp tục hỗ trợ các đại lý thu trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT tại địa bàn dân cư- đây được xem là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất, giúp người dân tiếp cận đầy đủ những nội dung cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Có thể nói, phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đang tạo ra lợi thế và là giải pháp hữu hiệu trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. “148 đại lý thu BHXH, BHYT có mặt hầu hết ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thể hiện được vai trò “cánh tay nối dài” đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, giúp người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, kịp thời và chính xác về những thông tin liên quan”- ông Nguyễn Viết Dũng- Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ.

Nguyệt Hà

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.