Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Thanh Hóa: Những bước tiến vững chắc

Thứ hai, 20/01/2020 | 07:54 GMT+7

BHXH tỉnh Thanh Hóa: Những bước tiến vững chắc

BHXH tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995-16/2/2020). Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng CCVC của BHXH tỉnh qua các thời kỳ.

Báo cáo tại buổi tọa đàm, ông Lê Bá Toàn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của Ngành, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đạt được những bước tiến vững chắc, nhất là trong việc tổ chức thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh, ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nếu như năm đầu thành lập (năm 1995), BHXH tỉnh Thanh Hóa mới quản lý trên 86.200 lao động tham gia BHXH thì đến nay đã có trên 355.000 lao động tham gia BHXH; trên 3,1 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 89,3% dân số) và tăng trên 2,8 triệu người so với năm 2003- năm đầu tiên sáp nhập hệ thống BHYT vào hệ thống BHXH. Toàn tỉnh cũng đã có hơn 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chỉ tính riêng năm 2019 phát triển tăng mới trên 13.900 người, tăng gấp 30 lần so với năm 2008- năm đầu tiên thực hiện chính sách này, qua đó giúp Thanh Hóa trở thành địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện đứng thứ 5 trong toàn quốc.

Số thu BHXH, BHYT cũng không ngừng gia tăng, từ năm 1995 đến nay đạt trên 51.825 tỉ đồng, riêng năm 2019 đạt 8.125 tỉ đồng (tăng 70% so với năm 2015). Hằng năm, đảm bảo quyền lợi cho trên 4,3 triệu lượt người tham gia BHYT khi đi KCB BHYT, tạo điều kiện cho hàng trăm lượt người được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn với mức chi từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, gần 100% NLĐ trên địa bàn đã được bàn giao sổ BHXH; tỉ lệ đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH cho người tham gia đạt 99,98%. Các hoạt động nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp hóa và được quản lý bằng công nghệ hiện đại; 99% đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch điện tử và giao dịch qua mạng. 90% TTHC đã được đơn giản hóa (từ 263 thủ tục cắt giảm còn 27 thủ tục); công tác tuyên truyền được chú trọng đổi mới, đa dạng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của BHXH tỉnh Thanh Hóa trong 25 năm qua, nhất là về những bước phát triển vượt bậc của năm 2019 (phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác thu và công tác tuyên truyền). Thanh Hóa là một trong những địa phương có sự quyết liệt và phối hợp hiệu quả với các ngành liên quan nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, tập trung vào các mảng công tác chủ yếu như: Thu, quản lý quỹ BHYT, CCHC, ứng dụng CNTT, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân và DN...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, toàn Ngành sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi BHXH các địa phương phải hết sức chú trọng, không được lơ là, chủ quan, nhất là không được hài lòng với những kết quả đã đạt được. Để làm được điều này, theo Tổng Giám đốc, BHXH tỉnh Thanh Hóa cần phải tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; nỗ lực khẳng định vị trí tiên phong trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và NLĐ trên địa bàn tỉnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Văn Tám- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm tiến tới thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh Thanh Hóa gặp không ít thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, với truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam cũng như sự phối hợp của các sở, ban, ngành. Tiếp tục chú trọng phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc của tập thể CCVC trong đơn vị, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội mà Nghị quyết 21-NQ/TW và Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và ông Nguyễn Văn Tám- Giám đốc BHXH tỉnh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Phòng Thanh tra-Kiểm tra, BHXH huyện Ngọc Lặc và cá nhân ông Lưu Quang Hùng- Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra.

Nam Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.