Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Khẩn trương cấp mã số BHXH cho người tham gia

Thứ hai, 09/10/2017 | 09:03 GMT+7

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Khẩn trương cấp mã số BHXH cho người tham gia

Thời quan qua, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tập trung cấp mã số BHXH cho người tham gia theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam.

Ông Trương Đắc Thời- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH là bước tiến lớn của Ngành, giúp thay đổi hình thức quản lý thu thông qua đơn vị sang quản lý từng cá nhân tham gia, tạo bộ CSDL tập trung toàn quốc, đáp ứng yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách được chính xác, nhanh chóng.

Cũng theo ông Thời, việc quan trọng nhất khi triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH là phải cấp được mã số BHXH cho từng người tham gia BHXH, BHYT. Do đó, BHXH tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công việc này. Cụ thể, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 6556/UBND-VX3 (ngày 31/8/2017) chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị SDLĐ phối hợp với ngành BHXH tổ chức thu thập thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện.

BHXH tỉnh cũng thành lập riêng một Ban chỉ đạo cấp mã số BHXH; đồng thời ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; tổ chức tập huấn, triển khai quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho cán bộ trong ngành, nhân viên hệ thống đại lý và các đơn vị SDLĐ, trường học…

“Tính đến ngày 11/9, toàn tỉnh đã hoàn thành rà soát, xác định mã số BHXH cho người tham gia và thực hiện in MS1 và TK1-TS để cung cấp cho các đơn vị, cá nhân tham gia kê khai rà soát lại. Hiện nay, 66% người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã được đồng bộ, xác định được mã số BHXH. Những đối tượng phát sinh mới từ đầu tháng 9 đều đã được BHXH tỉnh cấp mã số BHXH”- ông Thời thông tin thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thời, trên địa bàn vẫn còn khoảng 34% đối tượng đang tham gia BHXH, BHYT chưa được cấp mã số BHXH, tương đương 392.000 người. Đây là thách thức không nhỏ, bởi những đối tượng này luôn biến động, gây khó khăn trong việc thu thập và rà soát thông tin. Nhất là những lao động trong ngành Than thường đi làm ở các khai trường xa xôi, khó tiếp cận. Ngoài ra, do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nên nhiều DN và NLĐ ngành này có tâm lý nặng nề, không nhiệt tình hợp tác kê khai, rà soát thông tin…

Do đó, để hoàn thành việc cấp mã số BHXH, BHXH tỉnh Quảng Ninh xác định sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực cho công tác này, huy động cán bộ làm thêm giờ, làm việc vào ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Bưu điện để kiểm tra, đôn đốc thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo đồng thuận trong thực hiện.

Phạm Chính

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.