Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Dồn sức phát triển người tham gia

Thứ sáu, 07/08/2020 | 07:30 GMT+7

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Dồn sức phát triển người tham gia

Thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã huy động nhiều nguồn lực phát triển người tham gia BHYT, BHXH, nhất là BHXH tự nguyện. Đặc biệt, các cấp chính quyền vào cuộc phổ biến chính sách, hệ thống đại lý tích cực vận động người dân tham gia.

Xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những địa phương có số người tham gia BHYT khá cao và bền vững. Gần đây, việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện cũng được địa phương đẩy mạnh.

 

Vận động tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tịnh Khê là người rất tích cực trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong vòng một tháng nay, bà Hương đã đến nhà người dân, vận động trên 10 người tham gia BHXH tự nguyện.

Có nhiều năm là Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Khê, do đặc thù công việc của Hội LHPN nên bà Hương luôn tranh thủ lồng ghép, tuyên truyền phổ biến chính sách BHYT, BHXH đến với người dân qua những cuộc họp dân, cuộc làm việc của Hội Phụ nữ xã. Bên cạnh vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã, bà Hương còn là đại lý BHYT rất tích cực và sâu sát đến người dân từng thôn, ấp. Xã Tịnh Khê có dân số khoảng 24.000 người, hiện nay phần lớn người dân đã tham gia BHYT.

“Trước đây, tôi là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, việc vận động người dân tham gia BHYT được thực hiện thường xuyên. Người dân dần dần cảm nhận được ý nghĩa tích cực của việc tham gia BHYT nên đã chủ động tham gia và phần lớn người dân trên địa bàn đã có BHYT để phòng thân khi ốm đau. Cái khó hiện nay là chính sách BHXH tự nguyện còn khá mới, phần lớn người dân chỉ mới nghe qua chứ chưa hiểu cụ thể. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động thường xuyên để người dân cảm nhận và tham gia đang được chúng tôi phối hợp thực hiện”- bà Hương chia sẻ.

Để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bà Hương xác định đối tượng tiềm năng là những tiểu thương, hộ kinh doanh dịch vụ- du lịch, người làm công ở cơ sở sản xuất nhỏ, hộ nông dân sản xuất giỏi… Bà thường dành những ngày nghỉ hoặc buổi tối đến gặp gỡ, vận động họ tham gia. 

Anh Trọng- Trưởng thôn Cổ Luỹ (xã Tịnh Khê) cho hay, sau khi được chính Phó Bí thư Đảng ủy xã tư vấn, anh đã quyết định về bàn với vợ để 2 vợ chồng cùng tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng cao. “Vợ chồng tôi làm kinh doanh, thu mua hải sản nên có thu nhập ổn định và sẽ chọn đóng mức cao. Thôn Cổ Lũy có khoảng 5.000 dân, người dân nhìn chung khá vững về kinh tế do làm nông, tiểu thương và làm du lịch… Vì vậy, nếu được tư vấn tốt, tạo được niềm tin thì người dân sẽ tham gia BHXH tự nguyện nhiều”- anh Trọng khẳng định.

Bà Vũ Thị Thanh Trà- Phó Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH Quảng Ngãi) cho hay, việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong năm 2020 được BHXH tỉnh xem là nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, việc huy động hệ thống chính trị từ cơ sở trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách là rất quan trọng. Đội ngũ cộng tác viên được bồi dưỡng, xây dựng không ngừng nhằm đưa chính sách an sinh xã hội đến với đông đảo bà con trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có 644 nhân viên đại lý thu thuộc UBND xã, bưu điện xã, nhân viên Viettel, hội Nông dân, Hội Phụ nữ… Sáu tháng đầu năm 2020 số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Quảng Ngãi là 8.326 người, tăng hơn 1.700 người so với cuối năm 2019. Số người tham gia BHYT là 1,172 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ trên 95% dân số.

Sông Trà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.