Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Lào Cai: Nỗ lực lan tỏa an sinh

Thứ tư, 16/09/2020 | 19:18 GMT+7

BHXH tỉnh Lào Cai: Nỗ lực lan tỏa an sinh

“Thời gian qua, BHXH tỉnh Lào Cai luôn không ngừng phấn đấu, tập trung phát triển người tham gia, chăm lo tốt cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT… Từ đó, góp phần lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến khắp các bản, làng trên địa bàn tỉnh”- ông Đường Minh Tấn- Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai chia sẻ với phóng viên Báo BHXH.

* PV: Trong những năm qua, kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được BHXH Việt Nam và tỉnh Lào Cai đánh giá cao. Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể?

Ông Đường Minh Tấn: Trước tiên phải khẳng định, trong những năm qua, BHXH tỉnh Lào Cai luôn không ngừng phấn đấu, nỗ lực triển khai hiệu quả nhiệm vụ phát triển người tham gia, chăm lo tốt cho người thụ hưởng chính sách; đồng thời không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ. Những nỗ lực đó đã góp phần lan tỏa chính sách BHXH, BHYT- 2 trụ cột an sinh xã hội quan trọng của Đảng, Nhà nước đến khắp các bản, làng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Với những nỗ lực của tập thể CBVC, trải qua mỗi năm, diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn Lào Cai đều có sự gia tăng ổn định. Theo đó, năm 2016 toàn tỉnh có 49.703 người tham gia BHXH thì đến năm 2019 có 65.062 người. Ước trong năm 2020, toàn tỉnh có tổng số 72.504 người tham gia BHXH, BH thất nghiệp (đạt 100% kế hoạch được giao). Trong đó gồm: 63.290 người tham gia BHXH bắt buộc; 9.214 người tham gia BHXH tự nguyện và 55.776 người tham gia BH thất nghiệp.

Cùng với đó, nếu như năm 2011, cả tỉnh có 608.168 người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ 95,59% dân số) thì đến năm 2015 tăng lên 664.448 người (tỷ lệ bao phủ 98,51% dân số) và dự kiến hết năm 2020 sẽ có 830.826 người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ đạt khoảng 99% dân số).

Trong những năm qua, công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách cũng luôn được BHXH tỉnh quan tâm đặc biệt, nhất là luôn thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo kết quả giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp đúng quy định pháp luật và đúng thời hạn giải quyết… Đây là những kết quả đáng tự hào, tương xứng với những nỗ lực được BHXH tỉnh thực hiện trong suốt những năm qua. Việc thực hiện và giải quyết các chế độ về BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh, tạo sự an toàn, ổn định xã hội cũng như sự phát triển của tỉnh nói chung.

* Cải cách và đổi mới là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với ngành BHXH. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính mà Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đã đề ra. Vậy công tác này được BHXH tỉnh Lào Cai thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Trong giai đoạn hiện nay, ngành BHXH đang triển khai thực hiện nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội và Chính phủ giao, đặc biệt là các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương. Các chỉ tiêu trên là thách thức không nhỏ, đòi hỏi sự chỉ đạo xuyên suốt của Đảng và Nhà nước; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp của các cấp, các ngành và nỗ lực hơn nữa của CBVC ngành BHXH…

Với những yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi cơ quan BHXH phải không ngừng thay đổi, cải cách. Nhận thức rõ điều này, BHXH tỉnh Lào Cai đã nghiên cứu, thực hiện đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống BHXH, BHYT. Cụ thể, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT để tích hợp lên Hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung toàn Ngành; cấp mã số định danh BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT để phục vụ cho việc thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, quản lý, điều hành cũng như quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của NLĐ, người dân thông qua phần mềm điện tử tập trung toàn Ngành. Tiếp tục thực hiện cơ chế “Một cửa”, tiếp nhận và trả TTHC qua giao dịch điện tử và các dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, thực hiện giao dịch điện tử đối với các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh; thủ tục cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thủ tục giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 2.118/2.440 đơn vị SDLĐ thực hiện đăng ký giao dịch điện tử (đạt 87%). BHXH tỉnh cũng đã triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT, liên thông dữ liệu hàng ngày để phục vụ công tác quản lý KCB BHYT; đồng thời giải quyết các vướng mắc của các cơ sở y tế trong quá trình chuẩn hóa danh mục dùng chung và liên thông dữ liệu KCB BHYT. Kết quả, đến nay đã có 189/189 cơ sở KCB chuyển dữ liệu chi phí KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận, đạt tỷ lệ liên thông 100%...

* Thời gian tới, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi nhưng bên cạnh đó cũng có không ít thách thức đặt ra. Vậy BHXH tỉnh Lào Cai sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn, thách thức trong tình hình mới?

- Hiện nay, cùng với sự phát triển chung của ngành BHXH, BHXH tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh Lào Cai luôn chủ động, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và các ban ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chính sách này, qua đó xây dựng nền an sinh xã hội bền vững.

Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CCVC; đầu tư hạ tầng kỹ thuật; thiết lập hệ thống đại lý thu và cộng tác viên tuyên truyền… để tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tới mọi NLĐ, người dân.

BHXH tỉnh Lào Cai cũng sẽ tiếp tục có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa, để vượt qua các khó khăn, thách thức, góp phần bảo đảm an sinh cho người dân. Đặc biệt, sẽ quyết liệt hơn trong việc áp dụng những cách làm mới, chú trọng cải cách TTHC và ứng dụng CNTT, đổi mới công tác quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo hướng hiện đại, thân thiện, giúp các đơn vị, DN và người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ, giảm thời gian phải thực hiện các TTHC liên quan đến BHXH, BHYT...

Những thành tích đã đạt được chính là động lực để năm 2020 BHXH tỉnh Lào Cai tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, thực hiện tốt công tác tham mưu; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai để chủ động tích cực phối hợp với các cấp, các ngành có những giải pháp cụ thể, hiệu quả để vượt qua những khó khăn, nhất là trong công tác phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT. Cùng với đó, đẩy mạnh đôn đốc thu, thu nợ nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu, giảm nợ, đảm bảo thực hiện chi đúng dự toán KCB BHYT được Chính phủ giao... Từ đó, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm nói chung và việc thực hiện các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển của Ngành, của tỉnh.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Hoài Anh (Thực hiện)

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.