Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ sáu, 11/01/2019 | 11:18 GMT+7

BHXH tỉnh Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng 11/1, BHXH tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Cùng dự còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thể; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện BHXH một số tỉnh lân cận và CCVC BHXH tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai Hà Thị Nga đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh Lào Cai. Đây là sự ghi nhận đối với những cố gắng, nỗ lực và thành tích xuất sắc của BHXH tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp ASXH vững bền. Đồng thời, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” cho 8 cá nhân ngoài Ngành có những đóng góp lớn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chúc mừng và ghi nhận những thành tích, đóng góp của tập thể lãnh đạo, CCVC và NLĐ thuộc BHXH tỉnh Lào Cai đối với sự phát triển của Ngành. Trên tinh thần đó, Tổng Giám đốc đề nghị BHXH tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy đà thắng lợi trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian tới, luôn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các ban ngành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng; quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHXH được Chính phủ giao, nhất là phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện; đồng thời quản lý hiệu quả các nguồn quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

"Mỗi CBCCVC của BHXH tỉnh cần chủ động nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ tốt nhất, đảm bảo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân; tiếp tục nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019, lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam"- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân ngoài Ngành

Chúc mừng những thành tích xuất sắc đã đạt được của BHXH tỉnh Lào Cai, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga khẳng định, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban ngành sẽ tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc và phối hợp toàn diện với BHXH tỉnh trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần chung tay đảm bảo ASXH đất nước.

Báo cáo tại hội nghị, BHXH tỉnh Lào Cai cho biết, so với toàn Ngành, số đối tượng tham gia cũng như số thu chi của BHXH tỉnh không thuộc nhóm các đơn vị dẫn đầu. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách BHXH, BHYT, nhất là việc phát triển đối tượng tham gia tại một tỉnh vùng cao biên giới với 3/9 huyện nghèo và 102/164 xã đặc biệt khó khăn chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả hơn các tỉnh miền xuôi. Mặc dù vậy, hàng năm, BHXH tỉnh Lào Cai luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Cụ thể, trong năm 2018, toàn tỉnh có 61.581 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 2.883 người so với cùng kỳ năm 2017, đạt 100% kế hoạch; 1.917 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 586 người, đạt 95,5% kế hoạch); 705.153 người tham gia BHYT (tăng 7.758 người, đạt 100,5% kế hoạch). Tính đến hết năm, toàn tỉnh thu BHXH, BHYT được 1.560.273 triệu đồng (tăng 62.146 triệu đồng so với năm 2017 và đạt 100,9% kế hoạch). BHXH tỉnh cũng đã xây dựng và giao kế hoạch phát triển đối tượng cho BHXH các huyện, thành phố; giao chỉ tiêu thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho Bưu điện tỉnh; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Toàn cảnh hội nghị

BHXH tỉnh cũng chủ động xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp giai đoạn 2019-2020. Phối hợp với LĐLĐ tỉnh rà soát các DN đang hoạt động trên địa bàn để thực hiện đôn đốc các đơn vị chấp hành nghiêm pháp luật lao động và BHXH. Kết quả, trong năm 2018, BHXH tỉnh đã phát triển được 162 đơn vị với 905 NLĐ đăng ký tham gia BHXH; tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT như gửi danh sách đơn vị nợ đến các sở, ban ngành (Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ, Cục Thuế...) để phối hợp thu nợ. Trong năm 2018, có 820/969 đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên đã truy nộp vào quỹ BHXH, BHYT số tiền 82.847 triệu đồng.

Tập trung rà soát và bàn giao được 61.367/61.441 sổ BHXH cho NLĐ (đạt 99,88%). Tiếp tục tăng cường liên thông dữ liệu KCB, giám định hồ sơ điện tử và thẩm định, thanh quyết toán chí phí KCB BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo quy trình "Một cửa". Các thủ tục hồ sơ được niêm yết công khai, thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ, góp phần tiết kiệm được thời gian, nhân lực và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tổng hợp, báo cáo. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị SDLĐ, đại lý thu và cơ sở KCB BHYT. Bố trí cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành.

Cũng theo BHXH tỉnh Lào Cai, trong năm 2019, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII; Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT; Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân giai đoạn 2016-2020; Quyết định 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán chi KCB BHYT năm 2018; Nghị quyết 102/NQ-CP về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH…

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh sẽ chủ động báo cáo và tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt tập trung khai thác đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện. Đôn đốc các đơn vị SDLĐ thực hiện đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT về việc thu nộp BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, điều chỉnh quy trình, hồ sơ phù hợp với quy định của BHXH Việt Nam. Triển khai giao dịch điện tử trên Hệ thống tiếp nhận và quản lý hồ sơ BHXH; thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ Bưu chính; đôn đốc các cơ sở KCB chuyển dữ liệu theo đúng yêu cầu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT; thực hiện quản lý, sử dụng văn bản, hồ sơ điện tử trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của BHXH Việt Nam. Tăng cường công tác truyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT đến mọi người dân...

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.