Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Tạo thuận lợi cho người dân và DN

Thứ ba, 14/05/2019 | 06:04 GMT+7

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Tạo thuận lợi cho người dân và DN

Nhằm mang thuận lợi đến với người dân và DN, thời gian qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, triển khai nhiều phương thức tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhanh gọn, chính xác.

Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay, toàn bộ 28 quy trình TTHC thuộc 5 lĩnh vực được BHXH tỉnh niêm yết công khai tại bộ phận “Một cửa” của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố cũng như Trung tâm Hành chính công của các huyện. Bên cạnh đó, BHXH các huyện còn bố trí nhân lực trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT tại các Trung tâm Hành chính công, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN.

Tiếp nhận TTHC về BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công TP.Hà Tĩnh

Theo đó, tại các Trung tâm Hành chính công, số lượt giao dịch TTHC về BHXH, BHYT tuy lớn, nhưng chất lượng phục vụ tốt, đáp ứng được sự hài lòng của người dân. Một số TTHC được đơn giản hóa quy trình, rút gọn thời gian, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả ngay tại chỗ như: In, cấp lại thẻ BHYT bị mất, hỏng; sao y hồ sơ…

BHXH tỉnh cũng chủ động chia sẻ, kết nối dữ liệu với các đơn vị ngoài ngành, đa dạng hóa phương thức giao dịch để tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị và người dân. Cụ thể, tất cả các TTHC của các tổ chức, cá nhân đều thực hiện tiếp nhận qua hệ thống phần mềm giao dịch điện tử. Việc ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu tiếp nhận hồ sơ từ 3 nguồn: Trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”, qua mạng Internet và qua hệ thống Bưu điện. Đồng thời, triển khai giao dịch điện tử với 19 TTHC, tập trung trong lĩnh vực thu, cấp sổ thẻ, giải quyết chế độ ngắn hạn…

Việc giao dịch hồ sơ điện tử đã tiết giảm được chi phí hành chính cho các đơn vị SDLĐ; tạo điều kiện cho cán bộ BHXH tập trung vào công tác giải quyết các TTHC được nhanh hơn. Tính đến nay, toàn bộ 3.768 đơn vị SDLĐ trên địa bàn đã thực hiện giao dịch điện tử. BHXH tỉnh cũng đã liên thông thủ tục khai sinh- hộ khẩu- cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 262 xã, phường, qua đó rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn dưới 2 ngày...

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Lam- Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh), đầu năm 2019, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai rộng rãi giao dịch điện tử trong giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn nên đã rút ngắn thời gian công sức, nhất là cán bộ chuyên trách của các đơn vị chỉ cần ngồi tại chỗ và thao tác trên phần mềm. Ngoài ra, giúp giảm tải trong việc lưu trữ văn bản giấy, nhân viên không mất nhiều thời gian sao lục thông tin. Giúp BHXH tỉnh hoàn thiện bộ công cụ hỗ trợ thực hiện đối soát hồ sơ hưởng chế độ; tạo thuận lợi trong việc kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn hành vi gian lận, trục lợi chính sách.

“Đến nay, toàn tỉnh đã có 78% hồ sơ giao dịch điện tử. Trong đó, huyện Vũ Quang đạt tỉ lệ cao nhất với 100% hồ sơ, BHXH huyện Nghi Xuân đạt 92%, Văn phòng BHXH tỉnh đạt 90%. Các huyện: Lộc Hà, Hương Khê, Thạch Hà, thị xã Hồng Lĩnh đều đạt trên 85%. Dù lượng hồ sơ ngày càng nhiều nhưng thực hiện giao dịch điện tử đã giúp BHXH tỉnh giảm tải về số lượng người đến giao dịch trực tiếp”- bà Lam chia sẻ.

Vũ Thu

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.