Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: “Ghi điểm” nhờ ứng dụng CNTT

Thứ năm, 02/01/2020 | 20:39 GMT+7

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: “Ghi điểm” nhờ ứng dụng CNTT

Là một trong các đơn vị đi đầu thực hiện CCHC của Ngành nên các kết quả giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ CCVC BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được phản hồi tích cực từ các đơn vị, DN và toàn thể người dân trên địa bàn.

“Chúng tôi luôn xác định, thực hiện tốt CCHC không chỉ là thực hiện nhiệm vụ được giao mà còn là động lực giúp BHXH địa phương hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu công tác của mình”- ông Hoàng Văn Minh- Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

BHXH tỉnh Hà Tĩnh chú trọng ứng dụng CNTT

Theo ông Minh, với những nỗ lực trên, đến nay, các đơn vị SDLĐ cũng như NLĐ, người dân không còn ngại ngần khi đến giao dịch với cơ quan BHXH. Bởi BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện đa dạng các hình thức giao dịch trong tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC, nhằm tối đa hóa các điều kiện thuận lợi cho người SDLĐ, NLĐ và cá nhân.

Đến nay, hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai giao dịch điện tử trên một số lĩnh vực như: Thu, sổ thẻ, giải quyết và chi trả chế độ. Cơ quan BHXH cũng triển khai nộp hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính (miễn phí) cho DN và giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”. Cùng với đó, BHXH các huyện, thành phố, thị xã cũng tổ chức tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại Trung tâm Hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện... “Đây chính là cơ sở để việc phát triển đối tượng, công tác thu, chi trả tại BHXH địa phương thuận lợi hơn, nhận được sự hợp tác tích cực hơn từ phía DN; khuyến khích NLĐ, người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT”- ông Minh cho biết thêm.

Cũng theo ông Minh, công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT được BHXH tỉnh quan tâm triển khai từ nhiều năm qua, qua đó đáp ứng nhu cầu của trên 3.200 đơn vị, DN. Năm 2018, BHXH tỉnh Hà Tĩnh được UBND tỉnh xếp vị trí đứng đầu trong số các cơ quan Trung ương đóng tại địa phương thực hiện tốt CCHC. Kết quả khảo sát gần đây do BHXH tỉnh thực hiện cũng nhận được những phản hồi tích cực, thể hiện sự hài lòng của  các đơn vị, người dân với cách xử lý công việc cũng như tác phong làm việc của CCVC ngành BHXH. “Sự minh bạch quy trình tiếp nhận, xử lý, trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế “Một cửa” đã tạo cho CCVC phong cách làm việc khoa học, linh hoạt; đồng thời đòi hỏi mỗi CCVC phải tự học tập nâng cao năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”- ông Minh chia sẻ.

Trong phương hướng nhiệm vụ năm 2020, BHXH tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ tại bộ phận “Một cửa” và Trung tâm Hành chính công, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ đối với tổ chức, cá nhân và người dân. Đồng thời, đảm bảo tư vấn chế độ chính sách đầy đủ cho cá nhân và tổ chức đến giao dịch… Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, BHXH tỉnh sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức; phối hợp với Bưu điện thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, DN để nâng cao chất lượng giao dịch hồ sơ điện tử.

Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ chú trọng triển khai thực hiện Đề án cải cách bộ máy, bố trí, sắp xếp đội ngũ viên chức phù hợp, nhằm phát huy năng lực trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài chính tại BHXH cấp huyện. Tiếp tục ứng dụng, khai thác triệt để các phần mềm nghiệp vụ; đề xuất xử lý, hoàn thiện các chức năng phần mềm để đáp ứng yêu cầu công việc.

Thái An

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.