Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh giao dịch trực tuyến

Thứ sáu, 12/06/2020 | 08:48 GMT+7

BHXH tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh giao dịch trực tuyến

Thời gian qua, số người đến giao dịch tại BHXH tỉnh Đồng Nai tăng đột biến. Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mỗi ngày có cả ngàn người đến giao dịch tại trụ sở BHXH tỉnh. Vì vậy, việc ứng dụng CNTT, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến là nhu cầu cấp bách.

Tại trụ sở BHXH tỉnh Đồng Nai, chúng tôi chứng kiến hàng trăm khách hàng đang đợi giao dịch. Do quá đông nên nhiều người phải ngồi tràn ra cả ngoài sân của BHXH tỉnh. Chị Cao Thị Thu Hồng đang làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH cho hay phải mất khá lâu mới nộp được hồ sơ.

 

Số người giao dịch tại trụ sở BHXH tỉnh Đồng Nai thời gian này tăng cao

Theo đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai, từ sau Tết đến nay, lượng người giao dịch tại BHXH tỉnh rất lớn, một phần còn do BHXH TP.Biên Hòa sáp nhập về BHXH tỉnh. Đặc biệt, từ đầu tháng 6 đến nay, mỗi ngày BHXH tỉnh tiếp nhận khoảng 800-1.000 lượt người làm thủ tục BH thất nghiệp và BHXH một lần.

Được biết, từ cuối tháng 5, BHXH tỉnh đã nhận được thông báo từ các DN sẽ có 55.000 NLĐ chấm dứt HĐLĐ, như vậy phần lớn NLĐ sẽ làm thủ tục nhận trợ cấp BH thất nghiệp nên áp lực công việc chắc chắn sẽ rất lớn.

Ông Ngô Tiến Dũng- Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh chia sẻ: Để tạo điều kiện cho NLĐ, BHXH tỉnh tổ chức tiếp nhận, phát số và phân luồng; đồng thời giao cho Đoàn Thanh niên hỗ trợ, hướng dẫn NLĐ điền thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc đăng ký qua điện thoại. BHXH tỉnh còn bố trí 3-5 máy tính tại bộ phận “Một cửa” của BHXH tỉnh, cung cấp wifi miễn phí; hỗ trợ gián tiếp cho người dân trên Zalo...

Ngày 6/6 vừa qua, BHXH tỉnh cũng đã có Công văn số 702/BHXH-CĐBHXH hướng dẫn các đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2020 trở đi, BHXH tỉnh sẽ ngừng tiếp nhận danh sách đề nghị giải quyết các chế độ này bằng bản giấy, thay vào đó sẽ căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn một trong 2 hình thức giao dịch là giao dịch điện tử không kèm theo chứng từ giấy hoặc giao dịch điện tử có kèm theo chứng từ giấy. Ngoài ra, còn hướng dẫn NLĐ nhận trợ cấp ốm đau, thai sản, DS-PHSK qua tài khoản ATM.

Chia sẻ thêm về việc này, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, việc đẩy mạnh giao dịch điện tử và ứng dụng CNTT vào giải quyết chính sách là nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 6371/KH-UBND ngày 5/6/2020 về thực hiện Đề án “Xây dựng CSDL quốc gia về an sinh xã hội, CNTT vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh”. Đây được coi là tiền đề để BHXH tỉnh hiện thực hóa mục tiêu giao dịch điện tử, đáp ứng yêu cầu phục vụ của Ngành.

Sông Trà

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.