Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Mở rộng chi trả qua thẻ ATM

Chủ nhật, 06/10/2019 | 06:23 GMT+7

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Mở rộng chi trả qua thẻ ATM

BHXH tỉnh Đắk Lắk đang tích cực mở rộng chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn.

Theo BHXH tỉnh Đắk Lắk, hiện nay tỉ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; trợ cấp BHXH một lần, ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thất nghiệp đang tăng mạnh. Phương thức chi trả các chế độ cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức linh hoạt như thanh toán trực tiếp, thanh toán qua ngân hàng hoặc qua Bưu điện.

Ảnh minh họa

Mặc dù tỉ lệ người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân hằng năm tăng nhưng vẫn chiếm tỉ lệ thấp so với số nhận bằng tiền mặt. Tính đến cuối năm 2018, cả tỉnh có 34.323 người nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, với số tiền trên 740,9 tỉ đồng, trong khi toàn tỉnh có 78.343 người hưởng các chế độ này với tổng số tiền chi trả khoảng 2.228,5 tỉ đồng.

Sở dĩ số người nhận các khoản trợ cấp qua tài khoản cá nhân còn ít là do việc chi trả qua phương thức này còn gặp một số khó khăn, vướng mắc hoặc do tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người dân còn rất phổ biến. Trong khi đó, những người được hưởng chế độ đa phần lớn tuổi, bệnh tật, neo đơn… rất khó khăn khi tiếp cận hệ thống công nghệ hiện đại, không muốn rút tiền tại các máy ATM, sợ những trục trặc về kỹ thuật khi rút tiền. Ngoài ra, công tác quản lý người hưởng qua tài khoản cá nhân cũng gặp rất nhiều khó khăn do không nắm được hết thông tin của người hưởng trên địa bàn; số lượng máy ATM của các ngân hàng chưa đáp ứng được nhu cầu của người hưởng, chưa phân bố đồng đều trên các địa bàn…

Thực tế cho thấy, việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đem lại rất nhiều tiện ích cho người hưởng, nhất là giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong quản lý quỹ và giúp cho việc chi trả an toàn, hiệu quả. Vì thế, để đẩy mạnh chi trả bằng hình thức này, UBND tỉnh vừa yêu cầu Giám đốc các sở, ngành; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tích cực thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, BHXH tỉnh phải phối hợp với Bưu điện và Ngân hàng tuyên truyền, vận động, khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của người thụ hưởng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của BHXH Việt Nam. Tích cực ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch điện tử, sử dụng chữ ký số trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH với Ngân hàng và Bưu điện. Xây dựng kế hoạch chi tiết hằng năm để đạt được chỉ tiêu chi qua tài khoản cá nhân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam.

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục phấn đấu đến năm 2020 đạt được các mục tiêu chủ yếu theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là phấn đấu đến năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu đô thị.

Phương Thảo

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.