Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người tham gia BHYT

Thứ hai, 23/03/2020 | 18:59 GMT+7

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người tham gia BHYT

Nhiều người dân, NLĐ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thuộc đối tượng có mã thẻ BHYT với quyền lợi cao nhưng lại chưa quan tâm tìm hiểu để khai báo với DN, đơn vị nên thiệt thòi quyền lợi. Trước tình trạng này, BHXH tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn để người dân có được quyền lợi BHYT cao nhất…”- ông Lê Xuân Khánh- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH Đắk Lắk) cho biết.

“Chị Hà Thị Lành là công nhân một công ty cao su trên địa bàn huyện Krông Pắk cho biết: “Hằng tháng, em được công ty tham gia BHXH, BHYT đầy đủ. Có thẻ BHYT để đi KCB nhưng cũng không để ý các thông tin trên thẻ. Mới đây được các anh chị của cơ quan BHXH tư vấn, em đã đổi lại thẻ BHYT với mã thẻ mới. Vì vậy, vừa qua đi khám tại BV tỉnh như lần trước nhưng em được giảm rất nhiều chi phí. Nghe nói đó là nhờ đổi lại thẻ BHYT với mã mới”.

Tương tự, chị Hòa- giáo viên tiểu học ở huyện Buôn Đôn mới đây đã đổi thẻ BHYT từ diện NLĐ của trường sang mã thẻ diện đồng bào DTTS sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Do đó, khi đi KCB, chị Hòa cũng giảm được rất nhiều chi phí…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay cơ quan BHXH đã thực hiện đồng bộ mã định danh BHXH (mỗi người có một mã định danh duy nhất) nên tình trạng trùng thẻ BHYT không còn. Khi đồng bộ, mã thẻ BHYT cũng được mặc định theo thứ tự nhóm đối tượng tham gia nên một số trường hợp trước đây có hơn 1 thẻ BHYT có thể bị xóa mã thẻ có quyền lợi hưởng cao hơn.

Vì vậy, cơ quan BHXH cũng đã khuyến cáo NLĐ nếu thuộc 2 nhóm đối tượng tham gia BHYT trở lên, cần quan tâm đối chiếu xem mình thuộc đối tượng nào, mã thẻ BHYT đúng chưa để thực hiện điều chỉnh lại thông tin trên thẻ. Ví dụ, một người vừa là cán bộ xã hay giáo viên phải đóng BHYT theo lương, nhưng đồng thời là đồng bào DTTS sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn thì được chọn mã quyền lợi số 2 để hưởng BHYT chứ không phải hưởng ở mã số 4; người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhưng đồng thời là thương binh, cựu chiến binh thì cần đổi lại mã thẻ là 2, chứ không phải hưởng ở mã thẻ 3; hay NLĐ đang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa cũng cần thực hiện đổi mã thẻ từ số 4 về mã số 2 để hưởng 100% chi phí KCB BHYT…

“Các cơ quan, đơn vị, DN đang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cần rà soát xem có NLĐ nào thuộc đối tượng nêu trên thì lập thủ tục đổi mã quyền lợi hưởng BHYT cho NLĐ. BHXH các huyện, thị xã cần phải thống kê các đơn vị có sử dụng NLĐ hay đồng bào DTTS sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn để thông báo cho đơn vị lập thủ tục đổi mã quyền lợi hưởng BHYT cho NLĐ”- ông Sáng thông tin.        

Phạm Thọ

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.