Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Cao Bằng: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT

Chủ nhật, 05/07/2020 | 06:01 GMT+7

BHXH tỉnh Cao Bằng: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT

Thời gian qua, BHXH tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả giám định, kiên quyết ngăn ngừa các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Theo BHXH tỉnh Cao Bằng, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở KCB tổ chức tốt công tác KCB BHYT, bảo đảm kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người dân. Bên cạnh việc thông tin đến Sở Y tế tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT của các cơ sở y tế,  BHXH tỉnh còn chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố thực hiện giám định, đối chiếu một số nội dung thanh toán chưa đúng quy định, chỉ định chưa phù hợp với tình trạng bệnh theo cảnh báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Người dân Cao Bằng KCB theo chế độ BHYT

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã thành lập Tổ phân tích dữ liệu chi phí KCB BHYT để phân tích, đánh giá, kịp thời phát hiện những chi phí bất thường để từ chối thanh toán hoặc định hướng cho công tác kiểm tra, giám định. Chủ động tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền và thông tin đến các cơ quan, đoàn thể và phương tiện thông tin đại chúng về tình hình chi phí KCB cũng như khả năng cân đối quỹ trên địa bàn tỉnh…

Chia sẻ về giải pháp quản lý quỹ, ông Nguyễn Tiến Hưng- Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng cho rằng, một trong những giải pháp quản lý hiệu quả nguồn quỹ là do BHXH tỉnh đã đổi mới phương pháp, quy trình giám định bảo đảm khách quan, minh bạch. “Với việc chỉ đạo Tổ phân tích dữ liệu thực hiện phân tích, đánh giá chuyên sâu tình hình sử dụng nguồn kinh phí và tỷ lệ gia tăng đột biến trong quý I/2020, BHXH tỉnh đã rà soát, từ chối thanh toán trên 40 triệu đồng  chi phí không đúng quy định; sau khi thẩm định quyết toán quý I đã từ chối thanh toán hơn 115 triệu đồng”- ông Hưng chia sẻ.

Cũng theo ông Hưng, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả các cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định; tập trung phân tích các chỉ định điều trị; tổ chức giám định chuyên đề đối với các nội dung có tần suất sai phạm cao; đồng thời tham gia hiệu quả vào công tác đấu thầu thuốc và vật tư y tế. Từ đó, kiên quyết từ chối các khoản chi không hợp lý, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ.

Hoài Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.