Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Bến Tre: Công tác truyền thông có chiều sâu và khá toàn diện

Thứ năm, 09/07/2020 | 10:45 GMT+7

BHXH tỉnh Bến Tre: Công tác truyền thông có chiều sâu và khá toàn diện

Thời gian qua, BHXH tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức, như qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet, tổ chức tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, DN đối với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Qua đó cho thấy, công tác truyền thông của BHXH tỉnh Bến Tre đã có chiều sâu và khá toàn diện, giúp BHXH tỉnh đạt được kết quả đáng khích lệ.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Bến Tre, tính đến nay, tỉnh Bến Tre có hơn 94.000 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt gần 90% kế hoạch), gần 4.400 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt hơn 40% kế hoạch) và gần 1.200.000 người tham gia BHYT (đạt hơn 99% kế hoạch)- nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn lên gần 91%. Riêng số thu BHXH, BHYT, tính đến đầu tháng 7/2020, toàn tỉnh đã đạt hơn 47% chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao.

Để đạt được kết quả phấn khởi trên, theo BHXH tỉnh, phải nói đến sự nỗ lực rất lớn của tập thể CCVC và NLĐ của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, trong đó có đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông. Theo đó, qua 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức, như qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet, tổ chức tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, DN đối với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, từ ngày 1/3/2020, Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh đã thay đổi giao diện, đa dạng nội dung nhằm thu hút sự chú ý của người xem. Qua đó, cung cấp những quy định mới liên quan đến chính sách; các quy định, quy trình TTHC… giúp tạo thuận lợi cho các cá nhân, đơn vị khi tham gia giao dịch.

Bên cạnh đó, để công tác truyền thông lan tỏa kịp thời và sâu rộng, các CCVC của BHXH tỉnh còn sử dụng trang cá nhân (Facebook, Zalo…) để quảng bá hình ảnh cơ quan BHXH, chia sẻ nội dung tuyên truyền liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Còn đội ngũ nhân viên đại lý thu thông báo, chuyển tiếp các nội dung mới liên quan đến chính sách BHXH, BHYT trên nhóm Zalo của đại lý thu hoặc cho người tham gia có liên kết mạng xã hội. Riêng truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện qua hình thức livestream trên trang Facebook của Bưu điện tỉnh cũng phát huy hiệu quả tích cực.

Về hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, BHXH tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Bưu điện thực hiện tốt Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam, qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Chỉ trong ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã vận động được 518 người tham gia BHXH tự nguyện, 439 người tham gia BHYT- giúp Bến Tre là một trong 17 tỉnh, thành vận động đạt trên 500 người tham gia trong ngày đầu ra quân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với các đơn vị liên quan treo băng rôn, panô, áp phích, phát ấn phẩm tuyên truyền (khoảng 380.000 ấn phẩm)… Hay như phối hợp với các đơn vị văn hóa thông tin huyện tổ chức xe tuyên truyền lưu động tại các điểm tập trung đông dân cư như: Chợ, bệnh viện, trường học...

Đối với hình thức truyền thông trực tiếp như hội nghị, tư vấn nhóm, thăm hộ gia đình…, chỉ trong 5 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Bưu điện tổ chức được 55 hội nghị. Qua đó, đã phát triển được 928 người tham gia BHXH tự nguyện. Kênh đại lý thu của Bưu điện đã tư vấn và phát triển được 27.245 người tham gia BHYT hộ gia đình. Riêng kênh đại lý thu thuộc UBND xã, phường thị trấn... đã tổ chức trên 100 cuộc tư vấn nhóm, tư vấn tại hộ gia đình, qua đó phát triển được 274 người tham gia BHXH tự nguyện và 176.499 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Theo ông Dương Văn Thắng- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre, trong những tháng đầu năm nay, tỉnh Bến Tre vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hạn mặn nghiêm trọng, vừa bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do đó, đây là thời điểm rất khó khăn. “Dù vậy, chúng tôi đã rất nỗ lực để thực hiện, gắng hoàn thành nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao”- ông Thắng chia sẻ.

Đại diện BHXH tỉnh Bến Tre cũng nhấn mạnh sự ủng hộ và chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đối với công tác an sinh xã hội nói chung và các hoạt động truyền thông về BHXH, BHYT nói riêng. Đáng chú ý, hiệu quả truyền thông về Nghị quyết 28-NQ/TW đã giúp toàn hệ thống chính trị-xã hội trên địa bàn đồng lòng chung tay trong việc dệt lưới an sinh cho tỉnh nhà. “Nhờ tất cả những điều ấy, chúng tôi đã cơ bản vượt qua khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua”- ông Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Toàn- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) cũng cho rằng, công tác truyền thông của BHXH tỉnh Bến Tre thời gian qua đã có chiều sâu và khá toàn diện, giúp BHXH tỉnh đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Nhân dịp này, ông Toàn đã trao đổi với BHXH tỉnh về một số vấn đề liên quan đến công tác truyền thông trong thời gian tới; đồng thời ghi nhận, giải đáp, hướng dẫn một số vướng mắc của đơn vị.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Toàn đã chỉ rõ những định hướng lớn của Ngành về công tác thông tin, truyền thông trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, gợi mở với BHXH tỉnh Bến Tre về một số cách thức triển khai công tác truyền thông phù hợp với đặc thù địa phương, giúp BHXH tỉnh sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.