Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Bạc Liêu: Chú trọng tuyên truyền trực tiếp tại khóm, ấp

Thứ bảy, 27/06/2020 | 19:21 GMT+7

BHXH tỉnh Bạc Liêu: Chú trọng tuyên truyền trực tiếp tại khóm, ấp

Đến tận nhà tuyên truyền là cách làm đang được một số địa phương ở Bạc Liêu áp dụng, nhằm vận động, thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thực tế cho thấy, giải pháp tuyên truyền này đã mang lại hiệu quả.

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, để người dân nhận thức đầy đủ về quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện thì quan trọng là phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng hành cùng ngành BHXH. Vì vậy, sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được đẩy lùi, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã tập trung phối hợp với chính quyền các địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phát triển đối tượng, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối với người hoạt động không chuyên trách ở các khóm, ấp…

BHXH tỉnh Bạc Liêu tuyên truyền tại xã Vĩnh Trạch Đông

Đơn cử như tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP.Bạc Liêu), hình thức tuyền truyền, vận động tại nhà phát huy hiệu quả. Trên địa bàn xã này đa số là đồng bào dân tộc Khmer, chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi nên thu nhập không ổn định. Bên cạnh đó, tình hình khô hạn kéo dài và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 còn khiến việc buôn bán gặp nhiều khó khăn, tác động đến nguồn thu nhập chính của đại đa số bà con nông dân. Từ khi xã Vĩnh Trạch Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và không còn trong danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 thì người dân không còn được NSNN hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Điều này đồng nghĩa với việc người dân phải tự đóng tiền tham gia BHYT nên nhiều người đã bỏ giữa chừng không tham gia tiếp. Được biết, hiện nay toàn xã có 8.569 người có thẻ BHYT (đạt tỷ lệ 54,37%). Do vậy, để duy trì tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 thì tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã phải duy trì từ 85% trở lên- đây thật sự là thách thức lớn đối với chính quyền địa phương và ngành BHXH.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, UBND xã Vĩnh Trạch Đông đã phối hợp với ngành BHXH và Bưu điện thống nhất chuyển từ tổ chức hội nghị trực tiếp cấp xã sang tuyên truyền trực tiếp tại cấp khóm, ấp. Theo đó, tập trung tuyên truyền theo hình thức cuốn chiếu, hết khóm ấp này mới sang khóm ấp khác. Các cuộc tuyên truyền đều cử trưởng, phó khóm, ấp có uy tín tham gia cùng đoàn đến từng hộ dân để vận động, tuyên truyền.

Nhờ sự đa dạng hóa công tác tuyên truyền của các đơn vị như xã Vĩnh Trạch, nên đến hết tháng 4, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có 3.153 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 36,14% kế hoạch).

Ngọc Trăm

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.