Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh An Giang: Quyết liệt vì quyền lợi NLĐ

Thứ bảy, 08/08/2020 | 07:29 GMT+7

BHXH tỉnh An Giang: Quyết liệt vì quyền lợi NLĐ

Bình thường đã có không ít DN cố tình né tránh, chây ỳ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ, còn trong bối cảnh dịch Covid-19 thì tình trạng này càng phổ biến hơn. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho NLĐ, BHXH An Giang đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt.

“Truy” DN nợ BHXH

Ông Diệp Thành Bu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, qua rà soát số liệu, xác minh thực tế cơ quan BHXH An Giang vừa quyết định tiến hành thanh tra 10 DN có dấu hiệu vi phạm chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Cả 10 đơn vị SDLĐ được thanh tra, kiểm tra là DN ngoài quốc doanh, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Phân phối, mua bán hàng hóa, nước giải khát; tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế, lập dự toán, giám sát công trình; phân phối bia; thi công công trình và mua bán vật liệu xây dựng; mua bán vắc-xin dành cho thủy sản; thiết kế sản xuất đồ gỗ... Tổng số lao động đang làm việc tại 10 đơn vị này tại thời điểm thanh tra, kiểm tra là 275 người (trong đó có 1 người đang tham gia BHXH ở đơn vị khác; 2 người đã hết tuổi lao động; 2 người HĐLĐ đang thử việc và 27 người chưa ký HĐLĐ).

BHXH An Giang xử lý công việc trên phần mềm điện thoại trong bối cảnh dịch Covid-19 trở lại

Đúng như những gì cơ quan BHXH đã xác định trước, tất cả các DN được thanh tra đều vi phạm các quyền lợi BHXH, BHYT của NLĐ. Nhưng đáng mừng là sau khi cơ quan BHXH vào cuộc, nhiều DN đã nhận ra và nhanh chóng có giải pháp khắc phục. Như Công ty CP TV&ĐT ở TP.Long Xuyên sau khi được cơ quan BHXH chỉ rõ vi phạm đã lập tức truy đóng hơn 96 triệu đồng nợ BHXH, BHYT; Công ty CPTM Bia SG cũng truy đóng hơn 123 triệu đồng sau khi đoàn thanh tra BHXH vào cuộc; Công ty TNHH MTV FVS truy nộp hơn 36 triệu đồng; thậm chí có DN như: Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng D chậm nộp từ tháng 8/2019 nhưng đến khi thanh tra BHXH vào cuộc cũng đã truy đóng 95 triệu đồng để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Không chỉ vậy, qua thanh tra, cơ quan BHXH còn “truy” ra việc DN đóng BHXH dưới mức lương tối thiểu vùng, qua đó đảm bảo quyền lợi cho hàng chục NLĐ. Cụ thể, Công ty TNHH Tư vấn KTM đang đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 14 NLĐ thấp hơn mức lương tối thiểu vùng năm 2020; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ HTP có 4 NLĐ; Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng PT có 2 NLĐ đã ký HĐLĐ nhưng chưa được đóng BHXH… Ngay khi bị thanh tra BHXH chỉ rõ các sai phạm, các DN đã thực hiện đúng quy định.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, ngoài việc tích cực hỗ trợ các DN chịu tác động của dịch Covid-19 như: Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, xử lý hồ sơ nhanh chóng qua điện tử, giải quyết các chế độ cho NLĐ..., cơ quan BHXH cũng kiên quyết xử lý các vi phạm của những DN cố tình vi phạm các quyền lợi cơ bản về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ.

Tiếp tục nhiều giải pháp…

Ông Diệp Thành Bu cho biết, trong thời gian tới nhiệm vụ sẽ còn rất khó khăn, nặng nề, chính vì vậy Ban giám đốc đã quán triệt nhiệm vụ đến từng phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã. Trước mắt, cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Tổ Thu hồi nợ theo Quyết định của UBND tỉnh. Các huyện, thị xã cần thường xuyên báo cáo kết quả đến cấp ủy, UBND các cấp về tình hình, kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, điều hành. Ngay đầu tháng 8/2020 BHXH An Giang sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả triển khai BHYT HSSV, qua đó quyết tâm phải duy trì chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV trong năm học 2020- 2021 bảo đảm đạt tỷ lệ từ 99%-100%.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Tím- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH An Giang cũng đã yêu cầu trong những tháng cuối năm 2020, các đơn vị trong hệ thống BHXH An Giang cần chú trọng tập trung nhiệm vụ tại 3 lĩnh vực: Công tác thu, công tác phát triển đối tượng và giám định BHYT. Song song đó, phải tăng cường nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện tốt các chế độ, chính sách. Lãnh đạo từng đơn vị cần tăng cường trách nhiệm, tiếp tục chủ động trong công tác tham mưu các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…

Với những nỗ lực và cả sự quyết liệt mạnh mẽ của BHXH An Giang, NLĐ nơi đây đang kỳ vọng sẽ được bảo vệ tốt hơn các quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Phạm Thọ

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.