Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH thị xã Bến Cát (Bình Dương): Xác minh 6 trường hợp có dấu hiệu trục lợi chế độ thai sản

Thứ ba, 02/06/2020 | 14:26 GMT+7

BHXH thị xã Bến Cát (Bình Dương): Xác minh 6 trường hợp có dấu hiệu trục lợi chế độ thai sản

Ngày 2/6, ông Nguyễn Văn Nguyên- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) cho biết, có ít nhất 6 trường hợp có dấu hiệu trục lợi chế độ thai sản đang được BHXH thị xã Bến Cát xác minh làm rõ.

Theo ông Nguyên, thông qua kiểm tra và xét duyệt hồ sơ, bộ phận Chế độ BHXH (BHXH thị xã Bến Cát) nhận thấy có một số hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản có dấu hiệu bất thường, như: Quá trình tham gia BHXH của một số NLĐ chỉ dừng ở con số 7 đến 8 tháng, thậm chí vừa tròn 6 tháng trước khi sinh con (vừa đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH) đã xin nghỉ việc hoặc tiếp tục làm việc nhưng điều chỉnh giảm mức đóng BHXH, BHYT...

Cán bộ BHXH thị xã Bến Cát đang xác minh đối với những trường hợp nghi vấn

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 13/5/2020, BHXH thị xã Bến Cát đang xác minh đối với 6 trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Trong đó, có 2 trường hợp gửi xác minh từ tỉnh Đồng Nai và huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa); còn lại 4 trường hợp tại tỉnh Bình Dương.

Theo ông Nguyên, điểm chung của những trường hợp này là chỉ tham gia BHXH được 7 đến 8 tháng, sau đó làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Đáng nói, nhiều trường hợp trong số này tham gia BHXH với mức lương rất cao... cho những công việc lao động phổ thông bình thường.

Cũng theo ông Nguyên, hiện cán bộ chuyên quản thu đang kiểm tra mức đóng BHXH, BH thất nghiệp (mức đóng tối đa, tối thiểu, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH) thông qua HĐLĐ của những lao động này. Nếu phát hiện trường hợp nào có phát sinh điều chỉnh mức đóng BHXH tăng bất thường trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi hoặc điều chỉnh giảm mức đóng, giảm quá trình đóng BHXH mà thời gian này đã tính hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, thì bộ phận Thu sẽ thông báo cho bộ phận Chế độ BHXH phối hợp thực hiện điều chỉnh mức hưởng và thu hồi số tiền chênh lệch đã thanh toán hoặc dừng chi trả.

Được biết, với cách giám sát chặt chẽ như trên, trong năm 2019, BHXH thị xã Bến Cát đã từng xác minh đối với 33 trường hợp nghi vấn, trong đó đã từ chối giải quyết đối với một trường hợp. Ngoài ra, còn tổ chức xác minh đối với các trường hợp nhận chế độ thai sản nhưng chỉ tham gia BHXH 6 đến 9 tháng.

Lê Văn

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.