Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH quận Hoàng Mai: Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT

Thứ bảy, 26/09/2020 | 16:30 GMT+7

BHXH quận Hoàng Mai: Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT

Tính đến tháng 9/2020, BHXH quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phát hành 58.834 thẻ BHYT HSSV, chiếm 96,24% HSSV trên địa bàn. Kết quả này đã đưa quận Hoàng Mai trở thành điểm sáng của TP.Hà Nội trong việc phát triển BHYT HSSV.

Món quà nhỏ của mỗi bạn học sinh

Hiểu rõ ý nghĩa của chính sách BHYT, không chỉ để chăm sóc sức khoẻ, mà còn góp phần tạo dựng nhân cách tốt đẹp cho các em học sinh, giúp các em biết chia sẻ và có trách nhiệm với bản thân cũng như cộng đồng; những năm qua, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long luôn là một trong những điểm sáng thực hiện BHYT HS trên địa bàn quận Hoàng Mai. Nhiều năm liền, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long liên tục có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Từ đây, nhiều em học sinh không chỉ hiểu thêm ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, mà còn trực tiếp đón nhận sự hỗ trợ từ “tấm thẻ quý giá” này. Em Tạ Ngọc Nhã Băng, học sinh lớp 3A3 và gia đình là một trong những người hiểu rõ nhất giá trị của tấm thẻ BHYT. Nhìn Nhã Băng hồn nhiên nô đùa với bạn bè trong lớp, khó ai tin rằng, chỉ cách đây hơn 1 năm, cô bé với cái tên thật đẹp đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi bị chẩn đoán mắc Viêm đa rễ thần kinh. Căn bệnh quái ác ập đến bất ngờ, khiến em bị liệt toàn thân và phải trải qua quãng thời gian gần nửa năm điều trị gian khó.

Chị Võ Hồng Ngọc- mẹ bé Nhã Băng luôn coi BHYT là một "món quà" ý nghĩa của con gái và gia đình

Nhớ về quãng thời gian điều trị bệnh của con gái mình, chị Võ Hồng Ngọc- mẹ bé Nhã Băng kể: “Tháng 2/2019, con tôi bị chẩn đoán bị Viêm đa rễ dây thần kinh từ. Sau đó, gia đình đưa con đi điều trị tại BV Nhi Trung Ương. Ở thời điểm phát hiện, con bị liệt toàn thân. Mất đến 3-4 tháng điều trị, kết hợp tập luyện phục hồi chức năng, con mới có thể đi lại, học tập bình thường như bây giờ. Kết thúc quá trình điều trị cho con, gia đình đã được quỹ BHYT hỗ trợ 110 triệu đồng trong tổng số 180 triệu đồng phí điều trị”.

“Từ trước đến nay, tôi cũng giống như nhiều phụ huynh, không quan tâm nhiều đến việc tham gia BHYT HSSV cho các con. Tuy nhiên, sau đợt điều trị Viêm đa rễ thần kinh của con, cả tôi và gia đình đều cảm thấy BHYT như một món quà hết sức ý nghĩa không chỉ với con mà còn dành cho cả gia đình. Ở lớp 3A3, tôi cũng là trưởng ban phụ huynh. Bằng chính trải nghiệm của mình, tôi đã chia sẻ với các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh trong trường và trong lớp. BHYT không chỉ là hình thức đề phòng rủi ro bệnh tật và tai nạn bất thường, mà còn là một hình thức giáo dục các con về lòng nhân ái, sự sẻ chia với nỗi bất hạnh của bạn bè và cộng đồng”, chị Ngọc chia sẻ.

Được biết, những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Quốc tế Thằng Long luôn chú trọng triển khai, tuyên truyền chính sách BHYT, khuyến khích phụ huynh và học sinh tham gia BHYT hằng năm. Cô Nguyễn Thị Hiền- Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long,cho biết: “Hằng năm, trước mỗi kỳ họp phụ huynh học sinh, nhà trường và các thầy cô giáo luôn chú trọng việc chia sẻ, trao đổi với các bậc phụ huynh học sinh về ý nghĩa của BHYT HSSV. Qua nhiều năm triển khai, nhận thức của các bậc phụ huynh và các em học sinh về BHYT đã được nâng cao rất nhiều. Giá trị tấm thẻ tuy không nhiều nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Không chỉ khi các con không may bị ốm đau sẽ được BHYT hỗ trợ phần lớn chi phí khám chữa bệnh. Tấm thẻ còn càng đặc biệt ý nghĩa với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng là một bài học giáo dục các con về tinh thần sẻ chia trong cộng đồng”.

Cô Nguyễn Thị Hiền- Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long coi việc nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh và các em học sinh là cách phát triển BHYT bền vững

96,24% HSSV tham gia BHYT

Được biết, tính đến tháng 9/2020, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 58.834 học sinh có thẻ BHYT, đạt 96.24%. Trong đó, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long nhiều năm liên tục có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%. Theo bà Ngô Thị Thanh Hà- Phó Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai, những năm qua, công tác tổ chức, tuyên truyền, phối hợp của BHXH quận với các trường trên địa bàn luôn được triển khai sâu rộng và đạt kết quả cao. BHXH quận thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dục tham mưu UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo các trường tham gia BHYT bắt buộc cho học sinh. Phấn đấu đạt tỷ lệ tham gia 100% và đảm bảo 100% số trường có hoạt động y tế học đường tốt, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh, sinh viên ngay tại trường.

Bà Ngô Thị Thanh Hà đánh giá cao công tác phối hợp giữa BHXH quận với Phòng Giáo dục, UBND quận và UBND các phường trên địa bàn

Được biết, năm học 2019-2020, toàn quận Hoàng Mai có 100% trường trên địa bàn tham gia (50/50 trường), với tổng số HSSV tham gia BHYT là 58.834 em (trong đó có 2.212 em tham gia theo đối tượng khác) đạt tỷ lệ 96.24%, cao hơn năm trước 1,39%. BHXH quận Hoàng Mai đã trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đến các trường kịp thời đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Trong đó, 100% số học sinh khối Tiểu học và THCS trên địa bàn đã tham gia BHYT.

Để có được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác BHYT HSSV, Phó Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai đánh giá cao vai trò của công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH quận với Phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn quận Hoàng Mai. Với mục tiêu giúp phụ huynh và các em học sinh hiểu và tham gia đều đặn BHYT HSSV, thời gian qua, BHXH quận Hoàng Mai đã liên tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn triển khai các nội dung về công tác cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021, về mức đóng BHYT, về thời gian và tổ chức thực hiện, hướng dẫn trích chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HSSV và mức chi thù lao tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn với quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu về BHYT HSSV năm học 2020-2021. Điều này cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế học đường trong các trường trên địa bàn quận Hoàng Mai được thống nhất, kịp thời và đúng quy định.

Quang Hùng

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.