Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Số lượt người giao dịch trực tiếp giảm 3 lần

Chủ nhật, 26/08/2018 | 16:02 GMT+7

BHXH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Số lượt người giao dịch trực tiếp giảm 3 lần

Do làm tốt công tác CCHC, giao dịch điện tử và chuyển phát hồ sơ qua Bưu điện… nên số lượt người đến giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” của BHXH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã giảm nhiều. Giờ đây, hầu hết các giao dịch đều được thực hiện qua Internet hoặc qua Bưu điện, giúp tăng độ chính xác, giảm thời gian và chi phí cho các cá nhân, tổ chức.

Trụ sở BHXH quận Hoàn Kiếm tại số 9D, phố Hàm Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá nhỏ, dễ khiến người đi đường lầm tưởng là nhà dân. Cách đây vài năm, khi đến làm việc tại đây, chúng tôi phải rất vất vả mới len qua được những hàng xe máy đỗ kín trước cổng. Còn giờ đây, trước cửa trụ sở BHXH quận đã thông thoáng hơn nhiều, không còn những hàng xe máy của người đến giao dịch nêm chặt.

Khi nghe chúng tôi chia sẻ chi tiết này, bà Phạm Hồng Thanh- Phó Giám đốc BHXH Hoàn Kiếm cười tươi: “Đúng là cách đây vài năm, bộ phận “Một cửa” của BHXH quận luôn trong tình trạng quá tải. Bình quân mỗi ngày có khoảng 300 lượt người đến giao dịch nên dù đã dành cả tầng 1 cho bộ phận “Một cửa”, nhưng nhiều lúc khách đến vẫn phải xếp hàng tràn cả ra vỉa hè. Vì vậy, chúng tôi chỉ còn cách phải quyết liệt cải cách TTHC và ứng dụng CNTT mới giải được “bài toán” khó này”.

Theo bà Thanh, để làm được việc này, BHXH quận đã tập trung rà soát các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung; gắn công tác CCHC với thi đua khen thưởng; thường xuyên kiểm tra, niêm yết công khai các TTHC về BHXH, BHYT để người dân dễ tra cứu, tìm hiểu. Đặc biệt, xác định “chìa khóa” giảm tải cho bộ phận “Một cửa” là ứng dụng CNTT nên từ năm 2016, BHXH quận đã tập trung mọi nguồn lực triển khai giao dịch điện tử bằng chữ ký số với các đơn vị SDLĐ trên địa bàn.

“Trên địa bàn quận có tới gần 4.000 đơn vị SDLĐ. Do đó, chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để tuyên truyền, tập huấn cho các đơn vị về phương thức giao dịch mới. Vì vậy, đến nay, trên 90% đơn vị SDLĐ đã thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Điều này giúp giảm tải hơn 3 lần lượng giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”. Hiện, mỗi ngày chỉ còn chưa đến 100 lượt người đến giao dịch trực tiếp. Ngoài ra, BHXH quận đã thực hiện 100% việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua Bưu điện, giúp giảm thời gian và chi phí cho các tổ chức, cá nhân”- bà Thanh thông tin.

Cũng theo bà Thanh, việc thực hiện tốt giao dịch điện tử và giao dịch qua Bưu điện đã giúp BHXH quận chủ động sắp xếp, tổ chức lại bộ phận “Một cửa” để phục vụ người dân đến giao dịch trực tiếp được chu đáo, thuận tiện hơn. Bên cạnh đó còn giúp BHXH quận bố trí nhân lực, thời gian để thực hiện kịp thời việc đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT; in cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH và rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ...

Chính Văn

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.