Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Biến áp lực thành động lực

Thứ hai, 14/05/2018 | 09:30 GMT+7

BHXH quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Biến áp lực thành động lực

Dưới cái nắng đầu Hè oi ả, mới một giờ rưỡi chiều những bãi để xe trước cửa trụ sở BHXH quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã chật kín. Bác nhân viên bảo vệ tỏ vẻ thông cảm chia sẻ: “Có nhiều việc khách có thể tự thao tác trên phần mềm máy tính, giao dịch tại nhà nhưng nhiều người vẫn đến giao dịch trực tiếp tại đây”.

Anh Nguyễn Văn Tường (Công ty CP Tập đoàn BRG) gửi xe, bước vội vào phòng “Một cửa” của BHXH quận. Trong lúc ngồi chờ, anh chia sẻ: “Công ty tôi là đơn vị đi đầu trong mô hình thành lập tập đoàn kinh tế đa ngành. Vì thế, nhiều lao động trẻ ra vào, gây biến động thường xuyên. Hiện, Công ty đóng BHXH, BHYT cho hơn 200 lao động với số tiền khoảng 400 triệu đồng/tháng…”.

Được giao phụ trách công tác BHXH, anh Tường còn phải kiêm nhiệm một số công việc khác. Trước kia, việc thực hiện TTHC về BHXH, BHYT làm mất nhiều thời gian, công sức của anh cũng như chi phí của đơn vị do phải giao dịch bằng hồ sơ giấy. Nhưng, từ năm 2015, khi cơ quan BHXH thực hiện giao dịch điện tử, anh không còn vất vả như trước mà có thể giao dịch ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. “Thao tác báo tăng giảm lao động; điều chỉnh thông tin về mức đóng, vị trí công việc, kê khai hồ sơ cấp, đổi thẻ BHYT… cho NLĐ đều trên phần mềm điện tử. Khi các yêu cầu, đề nghị được giải quyết xong, đã có Bưu điện chuyển phát đến tận nơi, đúng hẹn. Còn hôm nay, tôi đến BHXH quận chủ yếu là để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục chốt sổ BHXH cho 2 lao động, do 2 lao động này có thời gian công tác khá dài, thay đổi nhiều và hồ sơ phức tạp”- anh Tường chia sẻ.

Trụ sở BHXH quận Hai Bà Trưng tuy chật hẹp nhưng vẫn dành tầng 1 và tầng 2 cho bộ phận “Một cửa” để thuận tiện cho đối tượng đến giao dịch. Hiện bộ phận này có 15 cán bộ túc trực. Nhiệm vụ của họ là đón tiếp, lắng nghe những yêu cầu, đề nghị của người dân, tư vấn, giải đáp, tiếp nhận hồ sơ… Những hồ sơ đúng, đủ quy định sẽ được phân loại, chuyển tới bộ phận chuyên môn giải quyết. Sau đó, cán bộ “Một cửa” sẽ đóng gói bao bì kết quả để Bưu điện đến nhận và chuyển phát tận nơi cho đơn vị SDLĐ.

Chị Phạm Thị Thu Hiền- Tổ trưởng Tổ “Một cửa” nói vui: “Mọi quy trình đều có thời hạn giải quyết rõ ràng gắn với trách nhiệm từng cá nhân. Chúng tôi chỉ sợ những “hồ sơ bão”- hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi phải giải quyết trong nửa ngày”. Theo chị Hiền, khi bộ phận “Một cửa” nhận được dữ liệu do cán bộ Tư pháp UBND phường chuyển sang, phải lập tức phối hợp với bộ phận thu để đối chiếu, với bộ phận sổ thẻ để in thẻ BHYT, rồi chuyển thẻ về bộ phận “Một cửa”. Nhân viên Bưu điện nhận thẻ chuyển về UBND phường, trả cho người dân. Điều này đòi hỏi phải được làm nhanh gọn, chính xác, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Diễm Ngọc- Giám đốc BHXH quận cho biết: Mặc dù công việc rất bận rộn, áp lực, nhưng cán bộ “Một cửa” vẫn tích cực tham gia chiến dịch rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Nhiều tháng qua, CCVC của BHXH quận, trong đó có bộ phận “Một cửa” đã và đang tham gia nhập liệu, thẩm định, rà soát, hoàn thiện sổ BHXH. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng, BHXH quận đã tổ chức và huy động anh chị em làm việc cả ngoài giờ, cả ngày nghỉ. Tính đến ngày 7/5, BHXH quận đã bàn giao gần 90.000 sổ BHXH (trong tổng số 134.000 cuốn); dự kiến đến 30/6 sẽ hoàn thành bàn giao 100% sổ BHXH cho NLĐ.

“Cải cách TTHC không phải do mệnh lệnh hành chính cấp trên yêu cầu mà từ chính áp lực công việc, từ đòi hỏi thực tiễn của công tác BHXH, BHYT hiện nay. Song chúng tôi đã biến áp lực thành động lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao…”- bà Ngọc nói.

Thảo Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.