Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Long An: Tăng cường thanh tra để bảo vệ NLĐ

Thứ tư, 09/10/2019 | 13:23 GMT+7

BHXH Long An: Tăng cường thanh tra để bảo vệ NLĐ

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng thanh tra chuyên ngành của BHXH tỉnh Long An đã thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần kéo giảm tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH của nhiều đơn vị, DN trên địa bàn để bảo vệ quyền lợi cho hàng ngàn NLĐ.

Ông Mai Hữu Thơi- Giám đốc BHXH tỉnh Long An cho biết, năm 2019, BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu thu 7.069 tỉ đồng (năm 2018 là 6.329 tỉ đồng). Trong khi đó, tình trạng chây ỳ, nợ đọng, trốn đóng BHXH của các DN đang diễn ra rất phổ biến. Do vậy, đòi hỏi toàn hệ thống BHXH tỉnh phải vào cuộc quyết liệt với tinh thần nỗ lực, tập trung cao độ, đặc biệt là lực lượng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH.

 

Ông Dương Quang Hớn- Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH tỉnh Long An) cho biết thêm, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng Thanh tra- Kiểm tra đã bắt tay vào triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể. Tính đến đầu tháng 9/2019, lực lượng thanh tra đã tiến hành thanh tra chuyên ngành tại 94 đơn vị, DN; phối hợp thanh tra liên ngành được 26 cuộc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng thanh tra đã phát hiện nhiều DN vi phạm pháp luật BHXH, BHYT và đã xử lý đối với 15 DN, như: Công ty CP Thực Phẩm và Thương mại Thuận Phương, Công ty CP Nhà thép Hùng Vân, Chi nhánh Nhà máy Phân bón Năm Sao, Công ty TNHH Golden Bells…

Một vấn đề mà NLĐ rất quan tâm, đó là nhiều DN khai báo thông tin sai nên đóng thiếu BHXH cho NLĐ, nhất là vào dịp tăng lương tối thiểu vùng hàng năm. Qua thanh tra, BHXH tỉnh Long An phát hiện 2.737 trường hợp NLĐ bị đóng thiếu so với quy định và 509 trường hợp chưa được tham gia BHXH. Sau khi thanh tra, BHXH tỉnh đã yêu cầu các DN khắc phục, truy đóng hàng chục tỉ đồng để giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

Dù quyết liệt vào cuộc, nhưng trên thực tế, nhiều DN vẫn cố tình chây ỳ không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục trốn đóng BHXH, BHYT với số tiền lớn và thời gian dài… Do đó, buộc BHXH tỉnh phải có bước tiếp theo là kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Vừa qua, sau khi thanh tra 2 DN trên địa bàn, nhận thấy mức xử phạt cao vượt quá thẩm quyền, BHXH tỉnh đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh vào cuộc chỉ đạo xử lý. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký các quyết định xử phạt đối với 2 DN chây ỳ, trốn đóng BHXH với tổng số tiền phạt trên 300 triệu đồng là: Công ty TNHH Thực phẩm dinh dưỡng miền Nam và Công ty TNHH Liên doanh Top Cake.

Ngoài ra, sau khi thanh tra, BHXH tỉnh Long An đã chuyển hồ sơ và đề nghị cơ quan Công an xử lý 3 DN gồm: Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Phương Khanh Long An (chây ỳ, trốn đóng BHXH từ tháng 12/2017 đến nay), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ kỹ thuật TTV (chây ỳ, trốn đóng BHXH từ tháng 8/2017 đến nay) và Công ty TNHH Hiệp Trí Đạt (trốn đóng BHXH từ tháng 5/2017 đến nay). Cả 3 DN này đều đã bị BHXH tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2019 nhưng cố tình không chấp hành.

Phạm Thọ

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.