Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Thanh Miện: “Tập thể nhỏ, tinh thần lớn”

Thứ sáu, 12/04/2019 | 11:04 GMT+7

BHXH huyện Thanh Miện: “Tập thể nhỏ, tinh thần lớn”

Về BHXH huyện Thanh Miện (Hải Dương) vào tiết Thanh minh ngay sau trận mưa rào đầu mùa, chúng tôi cảm nhận được niềm vui hiển hiện trong mỗi ánh mắt, nụ cười của những CCVC ở nơi đây.

Khi đặt bút viết bài này, tôi thực sự có cảm hứng trước kết quả và cách làm của BHXH huyện Thanh Miện về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Vì thế, tôi xác định viết bài không phải chỉ để ca ngợi, tôn vinh tập thể, cá nhân ai, mà như một sự thôi thúc muốn nhân rộng cách làm hiệu quả của đơn vị này đến nhiều địa phương khác...

Minh chứng cho nguồn cảm hứng này, chính là kết quả đợt thi đua chuyên đề quý I/2019 của BHXH huyện. Theo đó, trong quý, BHXH huyện đã phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động được thêm 478 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn huyện lên 1.980 người, chiếm 2,73% lực lượng lao động tham gia (toàn tỉnh Hải Dương có 12.636 người tham gia, chiếm 1,25% lực lượng lao động). Mục tiêu năm 2019 mà BHXH huyện đề ra là phát triển thêm trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nguyệt- Giám đốc BHXH huyện cho biết: Thanh Miện có 18 xã và 1 thị trấn, với dân số 129.300 người; thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp... Vì vậy, đời sống dân sinh trên địa bàn huyện chưa cao, ảnh hưởng đến khả năng tham gia BHXH, BHYT của nhiều người. “Đây là những khó khăn, trăn trở của tập thể lãnh đạo và CCVC BHXH huyện là phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, để mọi người dân cùng hiểu, tham gia và được hưởng chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước”- bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, hiện nay, toàn đơn vị đang phải thực sự vào cuộc, bằng cách kiên trì phân tích, minh chứng vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong việc nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và đảm bảo ASXH. Từ đó, thường xuyên tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cùng phối hợp với cơ quan BHXH để thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. “Với BHXH huyện Thanh Miện, công tác phối hợp với các đơn vị và địa phương được quan tâm chú trọng, không dựa vào họ không thể làm được”- bà Nguyệt chia sẻ.

Bà Nguyệt cho biết thêm, sở dĩ có được kết quả trên, toàn thể CCVC trong đơn vị đều như một tuyên truyền viên. Theo đó, họ được lãnh đạo BHXH huyện hướng dẫn cách tuyên truyền, vận động, cách phối hợp làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các đại lý. Qua đó, tạo nên sự tự tin, chuyên nghiệp trong công việc; vì thế luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của các đơn vị, DN và người dân.

Tìm hiểu cách làm của BHXH huyện Thanh Miện, chúng tôi nhận thấy, cách làm này tưởng như đơn giản, nhưng lại rất bài bản, hiệu quả. Cụ thể, BHXH huyện thành lập 4 tổ khai thác và phát triển đối tượng tham gia; các tổ được phân công theo địa bàn, bám sát hoạt động của các đại lý, hội, đoàn thể. Bên cạnh đó, thời gian qua, BHXH huyện còn liên tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tới người dân. Trước khi tổ chức các hội nghị, BHXH huyện đều căn cứ vào quy chế phối hợp đã ký kết với các hội, đoàn thể (chủ yếu là Hội Nông dân và Hội Phụ nữ), cùng với hệ thống chân rết của các hội, đoàn thể đến các đường làng, ngõ xóm, trung tâm xã, thị trấn để phát tờ rơi, vận động, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHXH.

Sau khi nắm chắc nhu cầu của người dân, BHXH huyện lập danh sách và xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền. Thời điểm tổ chức hội nghị thường vào buổi tối để người dân có điều kiện tham gia đông đủ. Tại mỗi hội nghị, BHXH huyện đều mời Chủ tịch UBND xã phát biểu, chia sẻ, động viên, nên người dân rất tin tưởng và tích cực đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Kết quả, trong quý I/2019, BHXH huyện đã phối hợp với các hội, đoàn thể, đại lý thu tổ chức được 28 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện, với trên 840 người dân tham dự. Sau hội nghị, đã có 478 người dân tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền, BHXH huyện còn chú trọng theo dõi biến động giảm số người tham gia BHXH bắt buộc, để bám sát vận động NLĐ đăng ký tham gia tiếp BHXH tự nguyện. Đặc biệt, mỗi CCVC của BHXH huyện cũng đều tích cực vận động người thân, bạn bè tham gia BHXH tự nguyện (có người trong quý vận động được gần 10 người tham gia).

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong năm 2019, BHXH huyện Thanh Miện còn chủ động nắm chắc số lượng lao động làm thuê, làm khoán tự do để tuyên truyền, vận động. Trong tháng 4 này, BHXH huyện đã làm việc và có kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền cho các nhóm đối tượng lao động thời vụ, với dự kiến mỗi buổi tuyên truyền thu hút khoảng 30 người tham gia; kêu gọi các chủ thuê khoán hỗ trợ kinh phí cho lao động thời vụ. Cùng với đó, BHXH huyện cũng nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cấp sổ BHXH; giải quyết kịp thời các chế độ cho người thụ hưởng; hướng dẫn, tư vấn cho người tham gia tận tình, chu đáo để gia tăng niềm tin nơi người dân.

Lương Hảo

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.