Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): “Bám làng, bám dân” để lan tỏa chính sách an sinh

Thứ ba, 23/02/2021 | 19:16 GMT+7

BHXH huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): “Bám làng, bám dân” để lan tỏa chính sách an sinh

Huyện miền núi Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, được Chính phủ hỗ trợ phát triển theo Nghị quyết 30a. Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, BHXH huyện Quan Hóa cũng luôn nỗ lực hết mình trong việc chung tay đảm bảo an sinh cho người dân thông qua việc thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT.

Quan Hóa cách trung tâm tỉnh gần 200 km, với 5 dân tộc: Thái, Mường, Kinh, Mông, Hoa (trong đó dân tộc Thái chiếm hơn 62,4% dân số). Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Thêm nữa, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, các đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở rải rác, xa trung tâm nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, do luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh và Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cũng như tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn của đội ngũ CCVC, nên ngay từ đầu năm, BHXH huyện Quan Hóa đã tích cực vào cuộc triển khai nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Theo đó, BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai công tác thu BHXH, BHYT. Phân công cán bộ chuyên quản thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị SDLĐ thực hiện nghiêm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT… Nhờ vậy, trong năm 2020, huyện Quan Hóa đã đạt 100% kế hoạch phát triển BHXH bắt buộc; về BHXH tự nguyện tăng 84,9% và đạt 100,11% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 99% dân số...

Chia sẻ kết quả đạt được, ông Nguyễn Thành Sơn- Giám đốc BHXH huyện cho biết, bên cạnh sự chủ động của cơ quan BHXH, còn có sự phối hợp của Bưu điện huyện trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn dân cư nhằm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn phát hành giấy mời; các đại lý thu cùng các đoàn thể cơ sở tham gia tư vấn trực tiếp đến người dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, chị Cao Thị Minh Thoa- nhân viên đại lý thu Bưu điện cho biết, đối với nhân viên đại lý cần phải nắm vững quy định chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để có thể tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân. Vì thế, chị luôn chủ động tiếp cận bà con để nắm bắt, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong từng gia đình, từ đó tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm sâu”... Nhờ đó, đến nay, chị Thoa đã trực tiếp vận động được gần 400 người tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Hà Văn Khôn (bản Đỏ, xã Phú Thanh) làm nghề kinh doanh tự do cho biết, nhân viên đại lý thu Bưu điện đã trực tiếp đến tận nhà tư vấn giúp anh hiểu được sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, mang lại lợi ích cho những lao động tự do. “Nhận thấy loại hình BHXH tự nguyện phù hợp với gia đình, giúp bản thân có điều kiện tích lũy để dành về sau nên tôi đã quyết tâm tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, khi về già không phụ thuộc vào con cái”- anh Khôn chia sẻ.

Vũ Thu

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.