Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Phù Ninh (Phú Thọ): Nhiều hình thức vận động hiệu quả

Thứ hai, 08/03/2021 | 08:40 GMT+7

BHXH huyện Phù Ninh (Phú Thọ): Nhiều hình thức vận động hiệu quả

Từ một thông tin nhỏ trong hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tử tuất, cán bộ BHXH huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã tiếp cận, vận động một gia đình với 4 người con tham gia BHXH tự nguyện.

Một ngày cuối năm 2020, bộ phận “Một cửa” của BHXH huyện Phù Ninh nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tử tuất của ông Nguyễn Thiện Thuật ở xã Lệ Mỹ, do bà Phạm Thị Thành (sinh năm 1953) là vợ ông Thuật kê khai. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, khi xem bản khai Mẫu số 09-HSB, cán bộ BHXH huyện Phù Ninh nhận thấy các con của ông Thuật và bà Thành đều làm lao động tự do và chưa tham gia BHXH.

Cán bộ BHXH huyện Phù Ninh đang tư vấn, vận động gia đình bà Thành tham gia BHXH tự nguyện

Từ thông tin này, cán bộ BHXH huyện đã chủ động gọi điện cho bà Thành để thông báo hồ sơ chế độ tuất của ông Thuật đã được tiếp nhận giải quyết; đồng thời giới thiệu về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH mà bà Thành là người được thụ hưởng, qua đó gợi ý đến việc tham gia BHXH tự nguyện của các con bà.

Sau khi nghe cán bộ BHXH tư vấn và nghĩ đến việc mình sắp được hưởng trợ cấp BHXH, bà Thành thấy phấn khởi. Vì thế, bà Thành liền ngỏ lời mời cán bộ BHXH về tận nhà để vận động các con tham gia. Ngay ngày hôm sau, cán bộ BHXH huyện Phù Ninh đã trực tiếp mang quyết định hưởng trợ cấp tuất trao cho bà Thành; đồng thời tư vấn cho mẹ con bà Thành cặn kẽ hơn về ý nghĩa và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Nhận quyết định hưởng trợ cấp tuất, bà Thành cho biết, chồng bà có thời gian công tác 20 năm 8 tháng, sau đó nghỉ hưu năm 1989. Tuy thời gian công tác chỉ hơn 20 năm, nhưng chồng bà lại có tới hơn 30 năm hưởng lương hằng tháng. “Giờ ông ấy mất đi thì tôi lại được Nhà nước cho hưởng chế độ tử tuất hằng tháng suốt đời. Nhờ có chính sách an sinh ưu việt của Đảng và Nhà nước, chồng tôi mất nhưng tôi vẫn được chăm lo, không trở thành gánh nặng của con cái”- bà Thành chia sẻ.

Thấu hiểu những lợi ích mà chính sách BHXH, BHYT mang lại cho mình, bà Thành rất hào hứng khi được cán bộ BHXH chia sẻ về chính sách BHXH tự nguyện. Bà kiên quyết vận động các con tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu làm chỗ dựa lúc tuổi già và được hưởng quyền lợi về chăm sóc sức khỏe. Khi cậu con trai thứ 2 còn chần chừ, bà Thành không đắn đo tuyên bố: “Con không đóng thì mẹ sẽ đóng cho con, khi nào mẹ không còn nữa thì con đóng tiếp”. Trước sự khích lệ của mẹ, anh con trai bà Thành đã quyết định đăng ký tham gia theo mức lương 2.400.000 đồng/tháng. Cũng ngay trong ngày hôm đó, 3 người con còn lại của bà Thành cũng đều đang ký tham gia BHXH tự nguyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trọng Lâm- Phó Giám đốc BHXH huyện Phù Ninh cho biết: “Năm 2020 là một năm khó khăn trong triển khai nhiệm vụ thu BHXH nói chung và phát triển BHXH tự nguyện nói riêng. Trong khi đó, khối lượng công việc của BHXH huyện Phù Ninh rất lớn, mọi chỉ tiêu được giao đều tăng”. Vì vậy, theo ông Lâm, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH huyện đã tổ chức ra quân tuyên truyền; tổ chức các nhóm trực tiếp đi tư vấn chính sách cho người dân; phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại cơ sở; phát động thi đua, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến từng CCVC. Trong quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đã được cán bộ BHXH huyện vận dụng và mang lại hiệu quả cao. Bởi lợi thế của cán bộ BHXH có rất nhiều thông tin liên quan đến các đối tượng tiềm năng, mà trường hợp gia đình bà Thành là một ví dụ điển hình. “Cán bộ giải quyết chế độ tuất thì có thông tin về gia đình người hưởng tuất. Hay như tháng 12 vừa qua, Công ty TNHH Daeseung Vina giải thể nên đã cắt giảm gần 1.000 NLĐ. BHXH huyện đã cử cán bộ rà soát NLĐ chốt sổ, thông qua phần mềm TST có được số điện thoại của NLĐ, sau đó trực tiếp liên hệ với NLĐ để tư vấn. Kết quả, đã có hơn 100 NLĐ đăng ký đóng BHXH tự nguyện sau khi chốt sổ BHXH bắt buộc”- ông Lâm cho biết.

Bà Lan đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho 2 con trai và con dâu

Ông Lâm cũng cho biết thêm, việc tổ chức các nhóm nhỏ tuyên truyền mang lại hiệu quả cao. Chẳng hạn như cuối năm 2020, BHXH huyện Phù Ninh phối hợp với UBND xã Bình Phú tổ chức hội nghị tuyên truyền tại khu Gai Hạ. Ngay tại hội nghị, đã có 11 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có bà Nguyễn Thị Lan tham gia một lúc cho 3 người con của mình. “Những người tham gia và hưởng chính sách BHXH chính là những tuyên truyền viên tích cực nhất để phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn”- Ông Lâm chia sẻ.

Sinh năm 1966, bà Lan có 21 năm công tác tại Trung đoàn 604 (Quân khu 2) và được nghỉ hưu năm 2005 với mức lương 794.000 đồng/tháng. Qua nhiều lần điều chỉnh lương hưu, hiện tại mức lương hưu hằng tháng của bà Lan là hơn 5,3 triệu đồng. Là người hưởng chế độ, bà Lan nhận thức rõ những lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Bà thường nói vui với con cháu rằng: “15 năm nay cứ mở mắt ra là có tiền, cây ATM này khoẻ mạnh là đơn giản nhất”.

Cũng bởi vậy, khi được nghe tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, bà Lan quyết định tham gia cho 2 con trai và con dâu. Trước đó, chồng bà Lan cũng đã tham gia BHXH tự nguyện với mức thu nhập lựa chọn là 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, tính đến nay, ngoài bà Lan đang hưởng lương hưu thì 100% thành viên gia đình đều tham gia BHXH tự nguyện, tạo dựng chỗ dựa vững chắc cho tương lai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trọng Lâm cho biết thêm, tính đến hết năm 2020, toàn huyện có 1.976 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng mới 1.060 người so với năm 2019 và đạt 100,5% kế hoạch năm 2020. Mặc dù đạt và vượt kế hoạch đề ra, nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Vì thế, ngay từ đầu tháng 1/2021, mặc dù BHXH tỉnh chưa giao chỉ tiêu cụ thể, nhưng BHXH huyện đã xác định việc phát triển BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021.

“Chúng tôi đã triển khai tạm giao chỉ tiêu tháng 1/2021, mỗi cán bộ BHXH huyện phát triển ít nhất 5 người tham gia BHXH tự nguyện; giao chỉ tiêu đến từng đại lý thu, tiếp tục tổ chức tuyên truyền theo nhóm đối tượng cụ thể, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phối hợp với các hội, đoàn thể và đại lý thu trên địa bàn tổ chức hội nghị tuyên truyền để người dân hiểu được những lợi ích mà chính sách BHXH, BHYT mang lại”- ông Lâm nói.

Thủy Hà

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.