Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Ninh Giang (Hải Dương): Phấn đấu năm 2025 đạt 97% dân số tham gia BHYT

Thứ bảy, 11/07/2020 | 08:50 GMT+7

BHXH huyện Ninh Giang (Hải Dương): Phấn đấu năm 2025 đạt 97% dân số tham gia BHYT

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên đến nay tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) đạt trên 93%. BHXH huyện phấn đấu đến năm 2025 nâng tỷ lệ này lên 97%.

Những năm qua, việc triển khai chính sách BHYT trên địa bàn huyện Ninh Giang luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm vào cuộc nên đã đạt được những kết quả tích cực. Nếu 5 năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện còn thấp do người dân chưa hiểu hết lợi ích của chính sách thì giờ đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều người đã nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT và chủ động tham gia.

Cán bộ BHXH huyện Ninh Giang đang đối thoại với NLĐ về chính sách BHXH, BHYT

BHXH huyện cũng đã tham mưu để UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn; đồng thời đưa nhiệm vụ phát triển BHYT toàn dân vào các cuộc họp giao ban của Ban Tuyên giáo Huyện ủy và lồng ghép tuyên truyền đến từng gia đình. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, đối thoại, trực tiếp giải đáp về quyền lợi chế độ, chính sách cho người dân.

Cùng với đó, các đại lý thu BHYT được mở rộng tại các xã, thị trấn; đội ngũ nhân viên đại lý thu được yêu cầu “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiếp cận tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Hằng tháng, BHXH huyện đều chủ động gửi danh sách những người tham gia BHYT của từng địa phương cho đại lý thu để nhân viên đại lý chủ động rà soát, gọi điện, gửi tin nhắn thông báo để người dân tham gia tiếp, tránh gián đoạn thời gian đóng BHYT cũng như không làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng. Riêng với những người cao tuổi không sử dụng điện thoại, BHXH huyện vừa phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn, vừa trực tiếp cử cán bộ hoặc nhân viên đại lý thu đến từng nhà vận động, hướng dẫn người dân tham gia đóng nộp đầy đủ.

Chính vì vậy, đến nay, đã có 93,2% số dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT, tăng 2% so với năm 2019 và tăng 3% so với năm 2018. Tấm thẻ BHYT giờ đã trở thành “cứu tinh” cho nhiều người bị bệnh nặng, bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày hay những bệnh nhân cần phẫu thuật… Chị Đoàn Thị Nghĩa (sinh năm 1976, trú tại xã An Đức) bị suy thận mạn tính cho biết, trước đây chị không mấy quan tâm đến chính sách BHYT, nhưng từ khi nghe cán bộ Hội Phụ nữ xã tuyên truyền về tính nhân văn của chính sách, chị đã tìm hiểu và quyết định tham gia. Vừa qua, chị Nghĩa đi khám và được bác sĩ thông báo bị suy thận mạn tính. May thay, nhờ có thẻ BHYT nên chi phí đồng chi trả mà chị phải bỏ ra để điều trị bệnh không nhiều. “Với những người bị bệnh, hoàn cảnh lại khó khăn như tôi thì được hưởng 80% BHYT là tốt lắm rồi. Thấy được lợi ích BHYT mang lại, tôi đã vận động những người thân trong gia đình cùng tham gia BHYT”- chị Nghĩa chia sẻ.

Ông Đoàn Hữu Tuyên- cán bộ giám định của BHXH huyện cũng cho biết, trước đây tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều người phàn nàn về việc cấp, đổi thẻ BHYT còn rườm rà, chậm trễ nhưng hiện nay đã không còn tình trạng này. Để xử lý tốt, BHXH huyện đã tích cực đổi mới quy trình, thủ tục nên việc cấp đổi thẻ được tiến hành nhanh hơn. Cơ quan BHXH còn ký hợp đồng KCB với tất cả các cơ sở y tế trong huyện, kịp thời thanh toán chi phí cho các cơ sở y tế để bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Cũng theo ông Tuyên, cán bộ giám định của BHXH huyện còn thực hiện giám sát chặt chẽ, yêu cầu các cơ sở y tế trong huyện thực hiện đúng quy định về dịch vụ kĩ thuật y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cung cấp thuốc, vật tư y tế đầy đủ và kịp thời để người bệnh không phải mua thuốc bên ngoài. Tại các cơ sở y tế, BHXH huyện bố trí cán bộ thường trực giải quyết các vấn đề liên quan đến BHYT cũng như bảo đảm mọi quyền lợi của người bệnh. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19 vừa qua, đơn vị đã bố trí cán bộ, trang bị máy in để in, cấp phát thẻ BHYT trực tiếp cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện…

Để ngày càng có nhiều người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, thời gian tới, BHXH huyện Ninh Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng hệ thống đại lý thu; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở KCB nhằm bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm... Những nỗ lực trên sẽ tạo tiền đề để BHXH huyện hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 97% dân số tham gia BHYT.

Nguyệt Hà

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.