Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Đăk Glei (Kon Tum): Về tận xã cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT

Thứ ba, 14/01/2020 | 07:47 GMT+7

BHXH huyện Đăk Glei (Kon Tum): Về tận xã cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT

Đến tháng 12/2019, BHXH huyện Đăk Glei đã trực tiếp về tận 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi KCB BHYT.

Huyện Đăk Glei là vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, người DTTS chiếm trên 86% dân số, phần lớn người dân còn hạn chế trong nhận thức về chính sách BHYT. Thông tin về nhân thân trên đa số giấy tờ của người địa phương chỉ có năm sinh (không có ngày tháng), giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…) không trùng khớp, do đó dữ liệu kê khai hộ gia đình và dữ liệu cấp thẻ BHYT cũng có nhiều sai sót.

BHXH huyện Đăk GLei cấp lại thẻ BHYT cho người dân

Bên cạnh đó, đa số người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo quản thẻ BHYT cũng như thông tin trên thẻ… nên nhiều người bị sai thông tin hay mất, hỏng thẻ. Tuy nhiên, do đường sá đi lại không thuận tiện, xã xa nhất cách trung tâm huyện 54km nên đa phần đều ngại đi đổi, đề nghị cấp lại thẻ. Do vậy, BHXH huyện đã chủ động phối hợp UBND các xã đề nghị người dân đến làm thủ tục để hiệu chỉnh thông tin, cấp đổi thẻ BHYT và chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình.

Nhằm giúp người dân không phải đi xa, từ quý III/2019, người dân chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và thẻ BHYT đến trụ sở xã để đối chiếu thông tin và được hướng dẫn viết đơn đề nghị cấp, đổi lại thẻ BHYT nếu có sai sót. Theo lịch hẹn, BHXH huyện cử 4-5 cán bộ mang máy tính, máy in, máy scan đến từng xã, thị trấn tổ chức đối chiếu, tra cứu, kiểm tra dữ liệu hộ gia đình và thẻ BHYT trên phần mềm TST với thông tin trên giấy tờ tùy thân, sau đó hướng dẫn làm thủ tục cần thiết và in, cấp lại thẻ BHYT ngay cho người dân.

Kết quả, đến tháng 12/2019, BHXH huyện đã trực tiếp đến tận 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin. Việc làm này đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cũng như thuận lợi trong việc đi KCB, giảm thiểu tình trạng phát sinh cấp cứu mới đi đổi thẻ BHYT do sai thông tin; đồng thời giúp cơ quan BHXH chuẩn hóa được dữ liệu hộ gia đình và dữ liệu thẻ BHYT, đáp ứng yêu cầu quản lý được chính xác, kịp thời.

Nguyễn Vỹ Lưu

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.