Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Hà Nội: Phát triển cũng Thủ đô

Thứ sáu, 20/03/2015 | 00:05 GMT+7

BHXH Hà Nội: Phát triển cũng Thủ đô

Ngày 31/10/2014, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho BHXH Hà Nội. Đây là BHXH địa phương đầu tiên trong Ngành được nhận danh hiệu cao quý này. Nhìn lại chặng đường mà BHXH Hà Nội đã đi qua, bà Nguyễn Thị Phương Mai- Giám đốc BHXH Thành phố không giấu được sự tự hào:

- Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa… của cả nước. Do vậy, đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn rất lớn, đa dạng và thường xuyên biến động… Hằng năm, Hà Nội chi trả các chế độ BHXH cho hàng triệu lượt đối tượng với số tiền hàng chục ngàn tỷ đồng. Riêng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng ở Hà Nội hiện nay là trên 500.000 người, nhiều nhất cả nước, nên BHXH Hà Nội luôn nỗ lực chi trả đảm bảo an toàn, kịp thời, đến tay đối tượng trước ngày 10 hằng tháng. Chính việc làm này góp phần ổn định đời sống các hộ gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, ổn định an sinh xã hội và được xã hội ghi nhận.

Hà Nội là thành phố “đầu tầu” về phát triển kinh tế nên số lượng các đơn vị SDLĐ, DN ngày càng tăng. Cùng với sự phát triển đó, trung bình mỗi năm BHXH Hà Nội khai thác mới trên 60.000 NLĐ tham gia BHXH bắt buộc. BHXH Hà Nội cũng liên tục đạt và vượt mức kế hoạch thu được BHXH giao.

* Thực hiện chính sách BHYT, BHYT trên địa bàn Thủ đô, “trái tim” của cả nước, chắc chắn BHXH Hà Nội có nhiều áp lực. Vậy, BHXH Thành phố đã đổi mới phương thức hoạt động như thế nào để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn, đóng góp vào sự phát triển của ngành BHXH và Thủ đô trong 20 năm qua?

- Bà Nguyễn Thị Phương Mai:

Số lượng người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT ngày càng tăng; quyền lợi của người tham gia cũng ngày càng được mở rộng…, nên khối lượng công việc của BHXH Hà Nội cũng tăng gấp nhiều lần. BHXH, BHYT là những chính sách rất nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, đời sống của nhân dân và NLĐ. Do đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BHXH Hà Nội luôn tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ, BHXH Hà Nội xác định phải đổi mới công tác phục vụ; ứng dụng CNTT, cải cách TTHC ở tất cả các khâu nghiệp vụ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Từ năm 2008, BHXH Hà Nội đã ứng dụng 2 đề tài nghiên cứu khoa học “Thống kê chi phí KCB 2.0” và “Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn chế độ chính sách BHXH, BHYT qua hệ thống tổng đài 1080, hệ thống tin nhắn SMS và hộp thư thoại của VNPT Hà Nội”. Năm 2012, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất UBND Thành phố cấp trên 19 tỷ đồng để xây dựng Đề án, áp dụng quy trình “Một của điện tử”. Đây là bước cải tiến quan trọng trong công tác cải cách TTHC, liên thông giữa các phòng, bộ phận nghiệp vụ tại cơ quan BHXH Thành phố và giữa BHXH Thành phố với BHXH các quận, huyện, thị xã.

Đến nay, thủ tục hồ sơ, quy trình và thời hạn giải quyết của từng chế độ BHXH, từng hồ sơ…,  đều được công khai minh bạch. NLĐ Thủ đô khá hài lòng khi chỉ cần khai báo thông tin cá nhân hoặc số giấy hẹn thông qua Cổng TTĐT của BHXH Thành phố là biết ngay hồ sơ giải quyết chế độ hưởng BHXH của mình đã được giải quyết tới đâu. Qua đó, lãnh đạo đơn vị cũng dễ dàng kiểm soát, đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của các phòng nghiệp vụ, BHXH quận, huyện cũng như của từng CBCCVC từ khâu Tiếp nhận- Giải quyết- Trả kết quả hồ sơ.

Trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT từng bước đơn giản hóa, giảm TTHC trong KCB BHYT. Đổi mới phương thức giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT, tăng cường công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Do vậy, nhiều năm qua BHXH Hà Nội đã đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT, cân đối và có kết dư quỹ KCB BHYT.

* Để góp phần xây dựng một Thủ đô văn minh, hiện đại, BHXH Hà Nội xác định phía trước còn những khó khăn, thách thức gì cần phải tiếp tục khắc phục để xứng đáng với phần thưởng cao quý- Huân chương Độc lập hạng Ba vừa được trao tặng, thưa bà?

- Để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 5/8/2014 về tăng cường quản lý và cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH, yêu cầu BHXH Việt Nam đến cuối năm 2014 cắt giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT. Thực hiện Quyết định 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội đang tập trung tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC; công khai thủ tục, quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đến tất cả các tổ chức, DN trên địa bàn; tăng cường hậu kiểm, tiết kiệm thời gian, không phát sinh phiền hà cho tổ chức, DN khi đóng nộp và giải quyết chế độ BHXH.

BHXH Hà Nội sẽ đẩy mạnh trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan như: Thuế, LĐ-TB&XH…, để sử dụng hiệu quả các nguồn thông tin, dữ liệu chung nhằm tránh việc kê khai trùng lắp cho người dân và DN; hướng dẫn tổ chức, DN phối hợp thực hiện lập hồ sơ điện tử, ứng dụng giao dịch điện tử; chủ động bố trí cán bộ nhận hồ sơ và trả kết quả tại địa chỉ của tổ chức, DN…

Tuy nhiên, hiện nay nợ BHXH ở Hà Nội vẫn cao hơn tỉ lệ nợ trung bình của toàn quốc; độ bao phủ BHXH, BHYT vẫn chưa xứng với tiềm năng, còn tới 30% dân số chưa có thẻ BHYT… Đó là những thách thức, khó khăn mà BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục báo cáo, tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo tiếp những phương án phù hợp, hiệu quả nhất, phấn đấu đến năm 2020, toàn Thành phố có khoảng 55% NLĐ tham gia BHXH, 45% NLĐ tham gia BH thất nghiệp, trên 85% dân số tham gia BHYT. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng KCB và bảo đảm cân đối Quỹ BHYT; xây dựng bộ máy cơ quan BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng với yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đó cũng là những mục tiêu đã được Thành ủy Hà Nội xác định trong Chương trình hành động số 19-CT/TU ngày 17/4/2013 thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020.

*Xin trân trọng cảm ơn bà!

Thảo Linh (Thực hiện)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.