Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Đồng Nai: Ứng dụng CNTT hiệu quả

Thứ hai, 11/11/2019 | 19:55 GMT+7

BHXH Đồng Nai: Ứng dụng CNTT hiệu quả

BHXH Đồng Nai được BHXH Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều đột phá trong CCHC bởi  đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào công tác quản lý và phục vụ đối tượng.

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH Đồng Nai cho biết, công tác CCHC mà trọng tâm là cải cách TTHC và ứng dụng CNTT được BHXH Đồng Nai xác định là bước đột phá trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Để thực hiện tốt điều này, BHXH tỉnh lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo hiệu quả công tác CCHC. Thông qua việc đo lường sự hài lòng của cá nhân và tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên Trang thông tin điện tử, từ tháng 10/2017 đến nay, BHXH tỉnh đã tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của NLĐ và DN, từ đó tiếp tục đổi mới, cải tiến, hoàn thiện một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, BHXH Đồng Nai đã tập trung cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ, nâng cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của CCVC; nâng cao chất lượng giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua bưu điện; triển khai tin học hóa KCB BHYT… Hiện nay, tổng số TTHC của ngành BHXH tiếp tục được cắt giảm từ 28 xuống còn 27 thủ tục (mức độ 2 là 9 thủ tục; mức độ 3 là 6 thủ tục; mức độ 4 là 12 thủ tục). BHXH Đồng Nai đã duy trì việc tổ chức bộ phận “Một cửa” tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân theo quy định bằng 03 hình thức: giao dịch điện tử (đơn vị nộp hồ sơ 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần), giao dịch trực tiếp và giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích (đơn vị không phải trả phí).

“Đến nay, phần lớn các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của BHXH tỉnh đều được thực hiện trên phần mềm, giúp cho công tác quản lý, thống kê, báo cáo được chính xác và kịp thời. Thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH; triển khai phần mềm giám định BHYT đảm bảo quyền lợi cho nhân dân và quản lý quỹ BHYT đạt hiệu quả; 100% các đơn vị SDLĐ và cơ sở KCB BHYT đều thực hiện giao dịch điện tử.”, ông Thành chia sẻ.

Thời gian tới, BHXH Đồng Nai sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu tập trung, các phần mềm nghiệp vụ của Ngành; tiếp tục thu thập thông tin phục vụ hệ thống tương tác đa phương tiện giữa cơ quan BHXH và người dân, DN; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; duy trì giao dịch điện tử; quản lý, sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống cơ quan BHXH và trên trục liên thông của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, BHXH tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, siết chặt việc thực hiện kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính; nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phong cách phục vụ nhân dân, đổi mới lề lối, phương thức và thái độ làm việc của CCVC theo hướng hỗ trợ và phục vụ… Khi giao tiếp với các tổ chức, cá nhân thì CCVC BHXH tỉnh phải thực hiện nghiêm túc "4 xin, 4 luôn" (Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ).

Mới đây, tại lễ trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng khẳng định: BHXH tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội, chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT. Đặc biệt, BHXH Đồng Nai là một trong những đơn vị đi đầu trên địa bàn tỉnh về ứng dụng CNTT trong hoạt động. Qua đó, thực thi hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Trà Giang

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.