Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Đồng Nai phải tăng tốc để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ

Thứ bảy, 26/09/2020 | 13:28 GMT+7

BHXH Đồng Nai phải tăng tốc để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ

Sáng nay, (26/9) Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với BHXH Đồng Nai về thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và những tháng còn lại của năm 2020. 

Báo cáo đoàn công tác, Giám đốc BHXH Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, việc thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh chưa có năm nào khó khăn như năm nay. Dịch Covid-19 đã làm số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn giảm so với thời điểm cuối năm 2019. Trong khi đó, số người thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT BH thất nghiệp lại tăng cao so với cùng kỳ năm 2019. Đây là những thách thức rất lớn của BHXH tỉnh trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách trên địa bàn. Đồng thời, tại một số nơi có tình trạng DN hoạt động khó khăn, phá sản, ảnh hưởng đến đến tiến độ thực hiện công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay, Đồng Nai có 269 đơn vị đã giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn còn nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền 67 tỷ đồng. “Trong bối cảnh đó, thời gian qua BHXH tỉnh đã chủ động trong thực hiện các giải pháp thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, xây dựng 3 kịch bản có thể xảy ra tại 3 thời điểm trong năm 2020 là ngày 30/6, ngày 30/9, ngày 31/12. Qua đó, để có những phương án thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phù hợp. Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, có nhiều chỉ tiêu thấp hơn so với cuối năm 2019, nên ngày 26/8, BHXH Đồng Nai đã chủ động tổ chức hội nghị trực tuyến trong toàn tỉnh để họp bàn về công tác thu và đưa ra kế hoạch cụ thể. Chúng tôi đã phát động thi đua trong hệ thống, yêu cầu CCVC vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Qua phát động thi đua, một số chỉ tiêu nhiệm vụ đến nay đã phát triển rất tốt và nhiều chỉ tiêu đã phục hồi. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động hỗ trợ đơn vị SDLĐ, DN khôi phục sản xuất kinh doanh; phát huy tinh thần đồng hành, hỗ trợ DN đăng ký tham gia, thu nộp và giải quyết chế độ BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi cho DN và người lao động…”, ông Phạm Minh Thành cho biết.

Đến ngày 18/9/2020, số người có thẻ BHYT trên địa bàn là 2.529.022 người (giảm 50.624 người so với cuối năm 2019), đạt 94,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 85% dân số; thấp 5,7% so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao (90,7%).Số người tham gia BHXH bắt buộc là 781.751 người (giảm 50.572 người so với cuối năm 2019), đạt 89% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; chiếm 48,1% so với lực lượng lao động, thấp hơn 6,9% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.037 người, thấp hơn 1.197 người so với cuối năm 2019, chỉ mới đạt 34,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Thống kê chung, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn giảm 51.821 người so với cuối năm 2019 và chưa có dấu hiệu phục hồi do tình hình sản xuất của DN trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, tiếp tục cắt giảm lao động.

Tính đến ngày 18/9/2020, BHXH tỉnh thu 14.387,7 tỷ đồng đạt 62,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đồng thời, tổng số nợ BHXH, BHYT cũng khá cao, chiếm 3,3% kế hoạch thu được giao, cao hơn 1,57% so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ. Tỷ lệ nợ BHXH ở Đồng Nai tuy thấp hơn mức bình quân chung của cả nước và các địa phương lân cận nhưng số nợ cục bộ còn cao và thời gian nợ kéo dài, tập trung vào một số DN. Mặt khác, số DN phá sản, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT kéo dài đối với các DN phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn... vẫn chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật.

Theo BHXH Đồng Nai, trong 3 tháng cuối năm 2020, BHXH Đồng Nai phải phát triển khoảng 97.000 người tham gia BHXH bắt buộc; BHXH tự nguyện còn phải vận động khoảng 15.000 người; BHYT còn phải phát triển 295.000 người tham gia mới đạt 90,7% dân số tham gia BHYT theo chỉ tiêu của tỉnh Đồng Nai…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Vụ, Ban thuộc BHXH Việt Nam đã có có các ý kiến đóng góp với BHXH Đồng Nai về thực hiện các mặt công tác. Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam nhận định, các chỉ số thu tại Đồng Nai hiện rất thấp, nhất là nợ xấu tăng và đây là thách thức lớn. Do vậy, BHXH tỉnh phải tìm mọi giải pháp giải quyết nợ; đẩy mạnh phát triển đối tượng, phát huy vai trò của các phòng chức năng, hệ thống đại lý thu; chủ động nguồn lực để tuyên truyền trực tiếp… Lãnh đạo Ban thực hiện chính sách BHYT cũng lưu ý BHXH tỉnh cần tăng cường công tác giám định; nhất là chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi. Đặc biệt, Đồng Nai có các phòng khám tư nhân rất nhiều, trong đó một số phòng khám có tình trạng thực hiện KCB BHYT thì chi thuốc chỉ chiếm rất ít, chủ yếu làm các xét nghiệp, cấp giấy nghỉ ốm…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận 14 nhóm ý kiến của BHXH Đồng Nai và các đơn vị trực thuộc liên quan đến triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Theo Tổng Giám đốc, trong 9 tháng đầu năm BHXH tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Ngành của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu để lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo; việc phối hợp với các cấp chính quyền trên địa bàn cũng được thực hiện tốt. Đồng thời, việc thực hiện CCHC, ứng dụng CNTT thực hiện nghiêm túc, nhất là việc thanh toán không dùng tiền mặt… Đặc thù của Đồng Nai là có nhiều KCN, với 600.000 lao động làm việc tại các DN, lại là tỉnh giáp ranh TP.HCM nên lực lượng lao động biến động thường xuyên.. Tuy nhiên, BHXH tỉnh đã nỗ lực thực hiện khá tốt việc phục vụ người lao động thông qua việc giải quyết chế độ, chính sách. Trong kiểm soát về chi các chế độ, BHXH tỉnh thực hiện khá tốt, cơ bản đảm bảo đầy đủ các quyền lợi người tham gia BHXH…

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu tập thể BHXH Đồng Nai cần phải nhìn nhận các mặt còn hạn chế, qua đó nỗ lực hơn nữa đế thực hiện các mảng nghiệp vụ. “BHXH tỉnh phải nhìn nhận có những chỉ tiêu mà Đồng Nai chưa bằng bình quân chung cả nước và so với chính nội lực của BHXH tỉnh. Do đó, cần phải phân tích rõ hơn các nguyên nhân, nhất là việc thực hiện BHXH tự nguyện rất thấp trong khi dư địa còn rất lớn...”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, nhiệm vụ còn lại của BHXH Đồng Nai trong năm 2020 là hết sức nặng nề. Do vậy, BHXH tỉnh phải thực hiện đúng và trúng những giải pháp trọng tâm, những việc này phải thực sự rõ nét. Trong công tác thu và phát triển người tham gia, Đồng Nai còn khá thấp nên những tháng cuối năm cần phải tăng hơn mức bình quân chung của cả nước; phân tích nhóm đối tượng chưa tham gia một cách cụ thể; nghiên cứu kỹ phong tục tập quán, cơ cấu dân số đặc thù của từng địa phương. Bên cạnh đó, việc truyền thông cũng phải xác định đi từng ngõ, gõ từng nhà, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao…

Trần Đức

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.