Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH cấp huyện năng động, người dân được nhờ

Thứ hai, 02/09/2019 | 07:25 GMT+7

BHXH cấp huyện năng động, người dân được nhờ

Trong hệ thống BHXH thì BHXH quận, huyện, thị xã là tuyến cơ sở gần dân nhất. Đến nay, hầu hết các chế độ BHXH, BHYT đã được phân cấp cho BHXH quận, huyện giải quyết. Đặc biệt, người dân có thể đến bất kỳ BHXH tuyến cơ sở nào trên địa bàn tỉnh đều được xử lý cấp lại thẻ BHYT nhanh chóng.

Vừa qua, bà N.T.T (trú huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đến thị trấn Tân Hiệp (huyện Châu Thành) thăm con trai. Thấy mẹ than đau lưng thường xuyên, anh con trai định hôm sau đưa sang TTYT huyện Châu Thành thăm khám. Thấy thẻ BHYT của mẹ nhàu nát, anh cầm đi ép nhựa, nào ngờ dọc đường làm rơi ví mất hết giấy tờ.

Ảnh minh hoạ

Hôm sau, anh con trai đưa bà T. đến BHXH huyện Châu Thành (cách nhà 5km), chứ không phải quay về BHXH huyện Cái Bè cách đến 50km để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT. Tại đây, sau khi nắm bắt tình hình, bộ phận Tiếp nhận hồ sơ cùng các bộ phận liên quan đã nhanh chóng phối hợp cấp lại thẻ BHYT mới cho bà T. Chỉ vài chục phút sau, bà T. đã có thẻ BHYT mới để đi KCB. “Thẻ BHYT phát hành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, khi mất đều được cấp mới tại BHXH các huyện, thị xã”- bà Nguyễn Thị Nhu- Phó Giám đốc BHXH huyện Châu Thành cho biết.

Ngoài cấp mới thẻ BHYT giúp người dân trong tỉnh, BHXH nhiều huyện, thành phố thuộc tỉnh Tiền Giang còn năng động thực hiện nhiều giải pháp khác để tạo thuận lợi cho người dân.

Thông thường, mọi điều chỉnh thông tin liên quan đến thẻ BHYT như thay đổi nơi cư trú, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu… đều được thực hiện tại BHXH tuyến cơ sở- nơi phát hành thẻ. Nói cách khác, người dân muốn điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT phải “trở lại điểm xuất phát” là nơi đăng ký tham gia BHYT, thường là cơ quan BHXH nơi đăng ký thường trú, tạm trú. Tuy nhiên, tại BHXH TP.Hà Tiên, người dân trên toàn tỉnh Kiên Giang khi gặp “sự cố” về thẻ BHYT, từ mất đến điều chỉnh thông tin, đều được bộ phận “Một cửa” tiếp nhận để xử lý.

“Để người dân bớt đi lại nhọc công, tốn kém trong vấn đề điều chỉnh nội dung trên thẻ nên ở đây nhận thực hiện luôn”- bà Trần Thị Hồng Loan- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Tiên cho hay. Theo bà Loan, các chuyên viên phải liên hệ đến BHXH cùng cấp trên địa bàn nơi người dân cư trú, để xác nhận thông tin, điều chỉnh và cập nhật dữ liệu. Trên cơ sở đó, BHXH TP.Hà Tiên sẽ in và cấp thẻ mới đã được điều chỉnh nội dung cho người dân. “Dẫu biết làm đầu mối kiểu này sẽ thêm việc, thêm nhọc, nhưng bù lại người dân tỉnh nhà đỡ nhọc sức, mất công”- bà Loan trải lòng.

Đỗ Bá

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.