Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH các tỉnh vùng “tâm dịch”: Nỗ lực phục vụ NLĐ

Thứ sáu, 07/08/2020 | 20:02 GMT+7

BHXH các tỉnh vùng “tâm dịch”: Nỗ lực phục vụ NLĐ

Ngoài việc thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHXH các tỉnh nơi “tâm dịch” đang căng sức đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người dân và DN.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, BHXH Thành phố đã có Công văn về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. BHXH TP.Đà Nẵng tạm dừng việc tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC của các tổ chức, cá nhân và DN tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trung tâm hành chính Thành phố, Trung tâm hành chính quận, huyện, Văn phòng BHXH Thành phố và BHXH quận, huyện; tạm dừng việc tổ chức tiếp công dân và tiếp nhận đơn thư trực tiếp tại trụ sở BHXH Thành phố, BHXH quận, huyện từ 13 giờ 00 ngày 30/7 cho đến khi có thông báo mới.

BHXH Đà Nẵng cũng yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH quận, huyện thông báo công khai số điện thoại của Thủ trưởng đơn vị và viên chức được phân công theo dõi, xử lý hồ sơ trên Cổng TTĐT và tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TTHC của đơn vị để tổ chức, cá nhân, DN biết, liên hệ công tác; bố trí viên chức theo dõi, giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân, DN đăng ký trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy định; khuyến khích các tổ chức, cá nhân, DN sử dụng các dịch vụ công trực tuyến để thực hiện TTHC trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả TTHC; xây dựng phương án, bố trí viên chức, NLĐ làm việc tại đơn vị một cách phù hợp, tăng cường làm việc trực tuyến tại nhà, đảm bảo tối thiểu 50% viên chức, NLĐ làm việc tại đơn vị; không tổ chức cuộc họp, hội nghị đông người, không để đình trệ công việc, nhất là công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân…

Cũng theo ông Hiệp, đến thời điểm này, phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH 2 tháng 8 và 9 theo chỉ đạo của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã được BHXH TP.Đà Nẵng và Bưu điện TP.Đà Nẵng tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện.

Ngoài ra Phòng Quản lý Thu (BHXH TP.Đà Nẵng) cũng đã tham mưu triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đơn vị, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, toàn Thành phố đã xác nhận Danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lươngcho 345 lượt đơn vị, 10.162 lao động; xác nhận danh sách NLĐ bị ngừng việc để đơn vị vay vốn trả lương ngừng việc cho 6 đơn vị, 24 lao động; giải quyết tạm dừng đóng BHXH bắt buôc vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 19 đơn vị, 2.583 lao động…

Tại tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, ngày 3/8, UBND tỉnh đã có Công văn thống nhất chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi NCC và đối tượng bảo trợ xã hội gộp 2 tháng (tháng 8 và 9/2020); thời điểm chi trả từ ngày 10/8 đến ngày 25/9/2020.

Khi cần thiết, BHXH tỉnh Quảng Nam có thể chuyển sang làm việc trực tuyến với DN và người dân

Cụ thể, đối với các huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn, Hội An tổ chức chi trả trực tiếp tại nhà đối với tất cả các đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, NCC với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội.

Đối với các huyện, thành phố còn lại tổ chức chi trả theo 2 hình thức: Chi trả tập trung theo đơn vị quản lý hành chính của từng xã, phường, thị trấn, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Chi trả tại nhà trong trường hợp Chính phủ và UBND tỉnh công bố cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh giao Bưu điện tỉnh xây dựng phương án cụ thể, làm việc với Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh thống nhất triển khai thực hiện chi trả theo hình thức nêu trên đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Trong quá trình chi trả tại nhà, Bưu điện các tỉnh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Nhân viên chi trả phải đảm bảo không liên quan đến các yếu tố dịch tễ; đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ; Kiểm tra thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn sau mỗi lần chi trả; thực hiện các biện pháp khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế, đảm bảo các yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh tạo điều kiện để Bưu điện tỉnh thực hiện phương án chi trả tại nhà. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, khu dân cư, khối phố, tổ dân phố phối hợp tạo điều kiện để nhân viên Bưu điện tỉnh đến tận nhà chi trả cho đối tượng; phổ biến rộng rãi để nhân dân biết về việc chi trả tại nhà để tránh việc tập trung đông người tại một địa điểm. Đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện để Bưu điện tỉnh chi trả kịp thời cho đối tượng.

Lê Văn

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.