Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH các địa phương: Dồn sức cho công tác thu

Thứ năm, 07/12/2017 | 09:07 GMT+7

BHXH các địa phương: Dồn sức cho công tác thu

Đến hết tháng 11, tình hình thu có nhiều dấu hiệu tích cực. Hầu hết BHXH các địa phương đều khẳng định sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Ghi nhận của PV Báo BHXH tại một số địa phương.

* Tại Bắc Giang:

Hết tháng 11, BHXH tỉnh đã thu BHXH, BHYT được hơn 3.561 tỉ đồng (đạt 92,1% kế hoạch năm). Toàn tỉnh có 1.558.266 người tham gia BHXH, BHYT, trong đó tham gia BHYT là 1.553.722 người (đạt tỉ lệ bao phủ 93,68% dân số). Tuy nhiên, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn hơn 142 tỉ đồng, trong đó nợ từ 3 tháng trở lên là 79,2 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng 12, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đọng, hạn chế tối đa nợ đọng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện rà soát, đôn đốc và khai thác các DN tham gia mới, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

* Tại Hải Dương:

Năm 2017, BHXH tỉnh được giao thu 5.456,7 tỉ đồng; đến 30/11 đã thu đạt 91,19%. Đặc biệt, tỉ lệ dân số tham gia BHYT đã đạt 86,81%. Từ nay đến hết năm, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm duy trì tỉ lệ nợ đọng ở mức thấp nhất. Đáng chú ý, BHXH tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh về 90 đơn vị nợ đọng kéo dài; đề nghị Sở KH-ĐT hỗ trợ đôn đốc 135 đơn vị nợ đọng có trách nhiệm đóng nộp BHXH, BHYT đúng quy định.

Ngoài ra, đối với những đơn vị cố tình chây ỳ không có giải pháp trả nợ, cơ quan BHXH sẽ đôn đốc, nhắc nhở và thiết lập biên bản xác định số nợ để báo cáo với UBND cấp huyện và UBND tỉnh để chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm. Nếu đơn vị không thực hiện thì thực hiện khởi kiện (vừa qua cơ quan BHXH đã khởi kiện 6 đơn vị vi phạm và đã thu được trên 1,1 tỉ đồng). Theo dự kiến, BHXH Hải Dương sẽ hoàn thành kế hoạch thu và duy trì tỉ lệ nợ BHXH, BHYT bằng 1,08% số phải thu.

* Tại Hưng Yên:

Tính đến 30/11, tỉnh Hưng Yên thu BHXH, BHYT đạt trên 90% kế hoạch và dự kiến sẽ về đích trong ngày 25/12. Để hoàn thành kế hoạch này, BHXH tỉnh đang tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành để triển khai thực hiện. Đặc biệt, chú trọng phối hợp tăng thu, giảm tỉ lệ nợ đọng.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố còn chủ động phân công cán bộ chuyên quản thường xuyên bám sát đơn vị; đồng thời đôn đốc, gỡ vướng cho những đơn vị thực sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Hiện, BHXH tỉnh đang tổng hợp các nguồn thu để báo cáo các cơ quan hữu quan chỉ đạo và có biện pháp nhắc nhở, đôn đốc thu…

* Tại Sóc Trăng:

Theo ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH Sóc Trăng, dù có nhiều nỗ lực và kết quả khả quan, nhưng thời điểm gần cuối năm, nhiều DN trốn tránh, nợ đọng, ngừng hoạt động cũng gia tăng, đòi hỏi cả hệ thống BHXH tỉnh phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa.

Trong bối cảnh đó, BHXH Sóc Trăng đang tập trung đẩy mạnh công tác thu hồi, giảm nợ bằng nhiều biện pháp như: Thu lãi do chậm đóng; hàng tháng tập hợp, thống kê số DN nợ kéo dài để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xử lý. Cùng với đó, cung cấp thông tin, đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp đôn đốc thu. Ngoài ra, chủ động mời đại diện đơn vị nợ đọng đến làm việc; trực tiếp liên hệ với DN để nắm tình hình, qua đó giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đối với những DN cố tình chây ỳ kéo dài sẽ chuyển hồ sơ đề nghị Thanh tra Lao động vào cuộc xử lý nghiêm.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu, BHXH Sóc Trăng tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnh của đoàn thanh tra liên ngành. Bằng nhiều nỗ lực, tính đến ngày 2/12, toàn tỉnh đã thu được hơn 1.457 tỉ đồng (đạt 91,71% kế hoạch).

* Tại Đồng Nai:

Năm 2017, BHXH Đồng Nai bám sát kế hoạch được giao để xây dựng kế hoạch tuyên truyền; bám sát đơn vị, DN để đối thoại, hướng dẫn, đôn đốc thu; đồng thời, phối hợp với sở, ban ngành liên quan thanh tra, kiểm tra và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và nhân dân… Đặc biệt, Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành kết luận về giải pháp tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn đến năm 2020; UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng địa phương... Đây là cơ sở để BHXH tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh có 2.363.602 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 101,3% kế hoạch). Trong đó, có 739.335 người tham gia BHXH, chiếm 43,9% lực lượng lao động. BHXH tỉnh đã thu được 15.052,4 tỉ đồng (đạt 91,2% kế hoạch). Dự kiến, năm 2017 số thu đạt trên 16.500 tỉ đồng (đạt khoảng 102% kế hoạch). Hiện số nợ trên địa bàn là 451 tỷ đồng (chiếm 2,5% so với số phải thu); dự kiến đến cuối năm giảm xuống dưới 1,5% số phải thu.

* Tại Đà Nẵng:

Theo ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH Đà Nẵng, tính đến hết tháng 11, BHXH Đà Nẵng thu được trên 3.000 tỉ đồng (đạt trên 92% kế hoạch). Dự kiến, cả năm 2017 sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao; riêng BHYT dự kiến sẽ đạt tỉ lệ bao phủ 95% dân số của Thành phố.

Tuy nhiên, tỉ lệ nợ BHXH, BHYT tại Đà Nẵng còn khá cao (khoảng 5% số phải thu). Vì vậy, từ nay đến hết năm, BHXH Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp như đôn đốc, nhắc nhở, xử lý kịp thời đối với các đơn vị, DN nợ đọng. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT cho các chủ SDLĐ.

* Tại Bình Dương:

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH Bình Dương cho biết: Năm 2017, BHXH tỉnh được giao chỉ tiêu thu 16.740 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 11/2017, BHXH tỉnh đã thu được trên 15.750 tỉ đồng (đạt trên 89% kế hoạch); tỉ lệ nợ BHXH, BHYT còn 3,1%.

Cũng theo bà Lý, công tác thu năm 2017 có phần thuận lợi và dự kiến sẽ đạt và vượt chỉ tiêu vào cuối tháng 12/2017. Tuy nhiên, so với năm 2016 thì năm nay tỉ lệ nợ đọng cao hơn, nhưng không thực sự đáng ngại.

Có được kết quả trên, theo bà Lý, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN, nhằm phát hiện, xử lý và chấn chỉnh kịp thời những DN cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT dây dưa, kéo dài; thực hiện ký kết quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu với LĐLĐ tỉnh trong việc khởi kiện đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời, cử cán bộ tăng cường đi cơ sở, đặc biệt đến các đơn vị nợ đọng để đối chiếu, đôn đốc thu…

* Tại Bến Tre:

Ông Huỳnh Kim Quân- Giám đốc BHXH Bến Tre cho biết: Chỉ tiêu thu năm 2017 của BHXH tỉnh là trên 1.700 tỉ đồng (giảm 2 tỉ đồng so với năm 2016). Mặc dù chỉ tiêu thu không cao, nhưng năm nay BHXH tỉnh lại gặp nhiều khó khăn do số nợ ngân sách quá lớn (khoảng 214 tỉ đồng, chiếm 8,2% tổng số nợ). Vì vậy, tính đến hết tháng 11/2017, BHXH tỉnh mới thu đạt trên 81% kế hoạch. Theo ông Quân, có một tín hiệu khả quan đó là năm nay số nợ BHXH, BHYT tại các DN giảm đáng kể, chỉ chiếm khoảng 1,8% so với số phải thu.

Hiện BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đang tiếp tục chủ động làm việc trực tiếp với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT để nắm nguyên nhân và tìm giải pháp yêu cầu đơn vị khắc phục tỉnh trạng nợ đọng. Nếu sau buổi làm việc, các đơn vị vẫn không khắc phục, cơ quan BHXH sẽ báo cáo cơ quan quản lý nhà nước đề nghị thanh tra và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục làm việc với Sở Tài chính để thống nhất giải quyết dứt điểm số nợ ngân sách, nhằm đảm bảo quyền lợi về BHYT cho người dân.

P.Chính-H.Nhung-V.Thu- P.Thọ- T.Dũng- L.Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.