Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Bình Phước: Luôn đồng hành cùng DN

Thứ năm, 04/10/2018 | 13:24 GMT+7

BHXH Bình Phước: Luôn đồng hành cùng DN

Để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với NLĐ, thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Phước luôn bám sát, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng với các đơn vị, DN. Chính việc làm này đã giúp BHXH tỉnh luôn được NLĐ và DN tin tưởng.

Từ thấu hiểu…

 Chúng tôi đến BHXH huyện Đồng Phú (Bình Phước) trong tiết trời nắng gắt. Dù vậy, trong các phòng làm việc, ai nấy đều tất bật với công việc. Ông Bùi Năng Thành- Phó Giám đốc BHXH huyện Đồng Phú cho biết: “Áp lực công việc rất cao bởi đặc thù của Ngành là luôn có sự biến động cần giải quyết, có thể phải giải quyết ngay trong ngày. Hơn nữa, Đồng Phú lại là địa phương có nhiều DN hoạt động nhất, trong khi đó BHXH huyện chỉ có 17 CCVC nên luôn phải căng mình để phục vụ chu đáo cho gần 75.000 người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn”.

Tiếp nhận và giải quyết TTHC tại BHXH huyện Đồng Phú

Để hóa giải áp lực, theo ông Thành, cán bộ BHXH huyện luôn cố gắng có mặt tại các “điểm nóng” của DN để giải thích, tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện chính sách chứ không phải chỉ là đòi nợ. Chính từ việc làm này, các đơn vị, DN ngày càng tin tưởng vào cơ quan BHXH.

Một nhân viên hành chính nhân sự của Công ty CP Cao su Đồng Phú cho biết: “Mặc dù sử dụng nhiều lao động nhưng chúng tôi luôn cảm thấy thoải mái khi thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Bất kỳ lúc nào chúng tôi cần tuyên truyền, các cán bộ BHXH huyện Đồng Phú đều có mặt để giúp đỡ ngay. Chúng tôi rất yên tâm khi đồng hành cùng với cơ quan BHXH”.

Tại BHXH huyện Chơn Thành, ông Nguyễn Văn Tân- Giám đốc BHXH huyện cũng cho biết: Vừa qua, rất nhiều DN như Công ty TNHH S&K Vina (KCN Minh Hưng) đã tin tưởng và đề nghị được phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới NLĐ. Anh Hùng (bộ phận nhân sự của Công ty TNHH S&K Vina) chia sẻ, chính sự giúp đỡ của BHXH huyện thông qua những buổi tuyên truyền đã giúp Công ty giữ chân NLĐ; từ đó nỗ lực thực hiện tốt hơn chính sách BHXH, BHYT.

… đến đồng hành cùng DN

Nói về cách làm này, ông Nguyễn Công Sơn- Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Bình Phước) cho biết: “Ngay tại BHXH tỉnh, ban giám đốc đã quán triệt đến từng CCVC. Trước khi xuống cơ sở, các cán bộ chuyên quản thu đều tìm hiểu kỹ quá trình hoạt động của đơn vị, DN. Chính vì vậy, đã tạo điều kiện hỗ trợ DN giải quyết hiệu quả chế độ chính sách, để NLĐ yên tâm gắn bó với đơn vị”.

Ngoài ra, theo ông Sơn, BHXH tỉnh còn ưu tiên rà soát, cắt giảm TTHC trong giải quyết chế độ chính sách; chú trọng nâng cao sự đồng thuận, sẻ chia trách nhiệm giữa NLĐ, chủ DN với cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, phối hợp với LĐLĐ các cấp tuyên truyền, vận động NLĐ và chủ DN tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình.

Ông Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm: “Để thực hiện tốt giải pháp này, đòi hỏi từng CCVC phải thấu hiểu thực tế tại các đơn vị, DN. Có như vậy mới áp dụng giải pháp đúng chỗ, thấu tình đạt lý. Theo đó, đối với những DN cố tình chiếm dụng BHXH, BHYT, cần phải áp dụng công cụ pháp luật để xử lý nghiêm; còn đối với những DN khó khăn thực sự, cần phải tìm hiểu, cùng với đơn vị tháo gỡ khó khăn…”.

Bằng những giải pháp vừa mềm mỏng vừa cứng rắn được vận dụng linh hoạt, các đơn vị thuộc BHXH tỉnh Bình Phước đang dần tạo được niềm tin đối với NLĐ và các đơn vị, DN. Từ đó, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.