Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu: Nỗ lực hơn để tương xứng với tiềm năng

Thứ bảy, 26/09/2020 | 20:24 GMT+7

BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu: Nỗ lực hơn để tương xứng với tiềm năng

Chiều 26/9, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã làm việc với BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và công tác quý IV năm 2020. Dự buổi làm việc có phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh và đại diện một số cơ quan, ban ngành của tỉnh.

Trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc; Phó Giám đốc và tặng hoa ông Trần Duy Hưng- nguyên Giám đốc BHXH tỉnh

Báo cáo đoàn công tác BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, thời gian qua BHXH tỉnh đã chủ động trong nhiều mặt công tác. Theo đó, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của BHXH Việt Nam ở các mảng nghiệp vụ; tăng cường công tác tham mưu, phối hợp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan BHXH tại địa phương. BHXH tỉnh đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC ứng dụng chữ ký số, số hóa, gửi và nhận văn bản, tài liệu điện tử; ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả công việc…

Từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu đã tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT. Trong đó, có nội dung phân bổ nguồn kinh phí năm 2020, điều tiết dự toán năm 2019 cho các cơ sở KCB; chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nâng mức hỗ trợ đóng BHYT HSSV từ 30% lên 50%; mua thẻ BHYT cho cư dân huyện Côn Đảo; tăng cường các biện pháp xử lý và hạn chế tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh… Đồng thời, đẩy mạnh công tác phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền; ký quy chế phối hợp với  Sở Tư pháp triển khai liên thông dữ liệu cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn liên ngành thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021…

Đến cuối tháng 8/2020 trên địa bàn tỉnh có 197.800 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 97,78% kế hoạch; BHXH tự nguyện có 4.946 người tham gia, đạt 32,95% kế hoạch; 985.934 người tham gia BHYT đạt 95,97% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ 85,86% dân số. Hiện BHXH tỉnh giải quyết 1.279 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 10.633 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH 1 lần; 138.859 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức; 12.376 người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quản lý và chi trả bình quân 35.430 người/tháng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng… Thời gian qua, một số công tác của BHXH tỉnh gặp khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều đơn vị cắt giảm lao động; số lao động hiện đang được xử lý tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là 7.555 người…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao một số kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua, nhất là sự chủ động trong thực hiện công việc. Trong đó, quản lý chặt chẽ người hưởng và việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp; rà soát, cải cách TTHC; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ... Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng chỉ ra những hạn chế mà BHXH tỉnh cần phải nỗ lực khắc phục trong thời gian tới, trong đó tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT còn thấp so với tỷ lệ chung của cả nước là chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương.

Cũng trong dịp này, BHXH Việt Nam đã công bố Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có hiệu lực từ 1/10/2020. Theo đó, ông Phạm Ngọc Sơn- Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giữ chức vụ Giám đốc BHXH tỉnh; bà Nguyễn Hồng Hạnh- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng giữ chức vụ Phó Giám đốc BHXH tỉnh. Lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng tặng hoa cảm ơn những đóng góp trong quá trình công tác của ông Trần Duy Hưng, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh đã nghỉ hưu từ 1/9/2020.

Trần Đức

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.