Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Béo phì trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cao nhất tại Anh

Thứ ba, 02/10/2018 | 17:20 GMT+7

Béo phì trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cao nhất tại Anh

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố của Tổ chức Ung thư Vương quốc Anh (CRUK), trong vòng 25 năm trở lại đây, béo phì đã trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cao nhất, đặc biệt là ở phụ nữ. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân ung thư do béo phì cao hơn gần gấp đôi so với nguyên nhân ung thư do thói quen hút thuốc lá.

Nghiên cứu của CRUK cũng nhận định rằng, béo phì sẽ sớm trở thành một vấn nạn của Vương quốc Anh nói riêng và trên thế giới nói chung, nếu như các quốc gia không có những biện pháp xử lý triệt để. Báo cáo cũng cho thấy rằng, ít nhất 13 loại ung thư có liên quan trực tiếp đến vấn đề cân nặng và dinh dưỡng, gồm ung thư ngực, đại tràng, thận…

Trước đây, với sự tuyên truyền sát sao và hiệu quả của Chính phủ Anh, người dân đã có ý thức hơn trong việc hút thuốc lá và những hiểm họa ảnh hưởng tới sức khỏe từ khói thuốc. Tỉ lệ người dân mắc các bệnh liên quan đến thói quen hút thuốc vừa có thay đổi tích cực, thì các vấn đề liên quan đến thừa cân, béo phì lại trở thành một vấn nạn. Một điều đáng buồn là, cho đến thời điểm hiện tại, người dân chưa có nhận thức đầy đủ về vấn nạn thừa cân, béo phì, đôi khi còn có tư tưởng chủ quan, không chú ý.

Trong phát biểu với báo chí vào đầu tháng 3/2018, GS.Linda Bauld- Tổ chức CRUK khẳng định: Vấn đề thừa cân, béo phì không chỉ đơn giản là sự nhìn nhận về vẻ đẹp, thẩm mỹ, mà giờ đây đã trở thành một mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. “Mọi việc sẽ trở nên nguy hiểm và tồi tệ hơn cho cả xã hội cũng như nền kinh tế, nếu như các quốc gia không sớm nhận thức được mức độ nghiêm trọng...”- GS.Linda nhấn mạnh.

Theo thống kê của Diễn đàn Kinh tế Hợp tác và Phát triển, năm 2016, có 27% người dân Anh được nhận định thừa cân và béo phì- đây cũng là tỉ lệ thừa cân và béo phì cao nhất của các quốc gia khu vực Tây Âu. Theo các nhà nghiên cứu, nếu không có những thay đổi tích cực, đến năm 2030, sẽ có hơn 50% người dân Anh nằm trong ngưỡng thừa cân, béo phì.

Chính phủ Anh hiện đã cho triển khai rất nhiều các chương trình hành động, nhằm mục tiêu nâng cao ý thức của người dân trong việc lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng, tạo thói quen rèn luyện thể dục thể thao, tích cực vận động, hạn chế hút thuốc nơi công cộng và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, nhiều lớp học được tổ chức với mục đích cung cấp kiến thức về tác hại của thuốc lá, xây dựng các chế độ dinh dưỡng cân bằng… đã được thực hiện ở một số cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chính phủ Anh cũng khuyến khích các tổ chức truyền thông của quốc gia xây dựng chương trình tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng, hạn chế quảng cáo các sản phẩm đồ ăn nhanh sau 9 giờ tối…

Lê An (Theo Independent)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.