Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bệnh nhân số 91 “đã có thể mỉm cười”

Thứ ba, 02/06/2020 | 20:15 GMT+7

Bệnh nhân số 91 “đã có thể mỉm cười”

Chiều 2/6, BV Chợ Rẫy đã cập nhật thông tin về bệnh nhân số 91- viên phi công người Anh nhiễm Covid-19 điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam. Theo đó, tin vui là, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh. Đặc biệt, bệnh nhân này đã có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Theo BV Chợ Rẫy, sức cơ tay và cơ chân bệnh nhân số 91 cũng đã cải thiện: Sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5; sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu đã ổn định.

Các điều dưỡng phấn khởi trước tiến triển của viên phi công người Anh

Về mức độ nhiễm trùng, theo các chuyên gia, các thông số liên quan như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần như bình thường. Chức năng thận của bệnh nhân cải thiện tốt, sau một tuần đã không cần phải lọc máu nữa, các chỉ số liên quan gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Chuyên gia còn cho hay, dù vẫn còn vi trùng Burkhoderia cepacia (ở trong đờm), nhưng số lượng vi trùng đã giảm. Trong 48 giờ qua, các thông số ECMO (tim phổi nhân tạo) được giảm dần. Tuy nhiên, nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, vì vậy để đánh giá bệnh nhân có cai được ECMO hay không cần phải tiến hành từng bước. Có thể trong vài ngày tới, nếu diễn tiến thuận lợi, có thể tiến hành cai ECMO.

Riêng kết quả chẩn đoán hình ảnh tổn thương phổi cho thấy, hôm 25/5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành, nên bệnh nhân gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO, thì kết quả ngày 2/6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn. Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa.

Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân. Vì vậy, theo các chuyên gia, đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất sẽ được ưu tiên hàng đầu trong những ngày tới, nhằm hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài.

Bệnh nhân số 91 cũng tiếp tục sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Cùng lúc đó, viên phi công người Anh sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi, cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp…

Được biết, sau khi ê-kíp điều trị hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19) tại các đầu cầu, các chuyên gia thuộc Tiểu ban Điều trị thống nhất nhận định rằng, dù mục tiêu đầu tiên là phải làm sao cai được ECMO cho bệnh nhân, nhưng đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus Sars CoV-2 này, dù có thể cai được ECMO, nhưng bệnh nhân vẫn có thể phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Các chuyên gia còn nhận định thêm, vấn đề cai máy thở sau đó cũng không kém phần khó khăn; do đó có thể cần thời gian ít nhất 30 ngày hoặc dài hơn.

Thanh Giang

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.