Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bé trai 2 tuổi thủng ruột do nhiễm giun tròn chó mèo

Thứ tư, 08/08/2018 | 10:12 GMT+7

Bé trai 2 tuổi thủng ruột do nhiễm giun tròn chó mèo

Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (BV Hữu nghị Việt Đức) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi (2 tuổi, ở TP.Vinh, Nghệ An) bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng trong tình trạng cấp tính. Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhi bị nhiễm ấu trùng giun tròn chó mèo; song không được phát hiện kịp thời, dẫn tới tình trạng nguy kịch.

TS-BS.Nguyễn Việt Hoa- Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh cho biết, bé trai này từng điều trị từ 6 tháng trước do tình trạng sốt dai dẳng, chưa tìm được chính xác nguyên nhân. Hai tháng gần đây, bệnh nhi sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã đưa đi khám và điều trị tại nhiều BV khác nhau, thậm chí được hội chẩn cùng chuyên gia nước ngoài.

Các bác sĩ từng nghi ngờ bệnh nhi mắc lao; tuy nhiên kết quả xét nghiệm âm tính. Sau đó, các bác sĩ nghĩ đến trường hợp mắc giun sán và bệnh nhi được chuyển đến BV Truyền nhiễm; rồi chuyển tiếp đến BV Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, do ruột bị tổn thương nặng. Chỉ trên đoạn cuối hồi tràng dài khoảng 30 cm có khoảng 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm.

ThS-BS.Nguyễn Sỹ Lánh- Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết thêm, trên vi thể cho thấy thành hồi tràng và manh tràng của bệnh nhi có nhiều ổ áp-xe với trung tâm hoạt tử rộng, chứa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đa nhân ái toan và một số tinh thể Charcott Leyden. Thành ruột xung quanh ổ áp xe có nhiều vi tắc mạch và thoái hóa thiểu dưỡng, có ổ thủng ra ngoài thanh mạc gây viêm mủ thanh mạc vùng hồi tràng, ruột thừa. Các hạch mạc treo có hình ảnh viêm quá sản phản ứng. Từ hình ảnh áp xe đường máu đa ổ ở thành ruột gây thủng, viêm mủ thanh mạc, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị nhiễm ấu trùng giun tròn chó mèo.

Sau đó, bệnh nhi được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (BV Hữu nghị Việt Đức).

Nhấn mạnh đây là một ca bệnh đặc biệt, BS.Lánh cho biết thêm: “Mắc giun tròn chó mèo có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như này rất hiếm, nhất là thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến. Nếu phát hiện sớm giun sán, thì điều trị sẽ tốt hơn”.

Do vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ở chó mèo ngày càng nhiều. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng sẽ lạc vào người gây bệnh. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh này, dẫn tới việc điều trị muộn. Nhiều trường hợp đến BV Hữu nghị Việt Đức mổ do khối u, nhưng thực tế lại là khối áp-xe mạn tính do ấu trùng…

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.