Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN

Thứ năm, 10/09/2020 | 13:04 GMT+7

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN

Sáng 10/9, sau 2,5 ngày làm việc, Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) đã bế mạc, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tại Phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành nghi lễ kết nạp quan sát viên của AIPA đối với Nghị viện Norwy và Nghị viện Morocco. Đồng thời, trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa DCND Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Phát biểu tại Phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân- Chủ tịch AIPA 41 khẳng định, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, Đại hội đồng đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA và đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra.

Cùng với những kết quả đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa nghị viện các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các Nghị quyết được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

Xác định hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài. Vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ. Trong đó, về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19; đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ Ứng phó đại dịch Covid-9 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì phát triển bền vững.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng chống ma túy. Đặc biệt, quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sĩ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục- bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội.

Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các nghị viện đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, nhưng vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để thảo luận với nhau những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. “Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai, để kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA, để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN”- Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng tại Phiên bế mạc, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì nghi lễ chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib. Đồng thời, Chủ tịch AIPA 41 đã trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam.

Phát biểu từ điểm cầu của Quốc hội Brunei, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Abdul Rahman Taib bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 42 từ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Brunei chúc mừng Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng AIPA 41 dưới hình thức trực tuyến, bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra; chúc mừng vai trò lãnh đạo xuất sắc và sự cống hiến của Chủ tịch AIPA 41 và Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, đã thúc đẩy ngoại giao nghị viện hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Brunei cũng hy vọng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA của Brunei sẽ tiếp tục nhận được hợp tác chặt chẽ của Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên AIPA, các đối tác, đối thoại và các bên liên quan để đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AIPA trong năm 2021, tiếp nối những thành quả đạt được và hiện thực hóa những mục tiêu và nguyện vọng của AIPA.

V.Thu

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.