Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bất bình đẳng giàu nghèo báo động ở Châu Á

Thứ hai, 10/09/2018 | 14:22 GMT+7

Bất bình đẳng giàu nghèo báo động ở Châu Á

Sau khi bộ phim Siêu giàu Châu Á được công chiếu trong tháng 8, dư luận lập tức quan tâm tới số người siêu giàu đang ngày càng tăng ở khu vực này.

BBC dẫn thông tin từ Tổ chức Oxfam cho biết, số người siêu giàu tại Châu Á- Thái Bình Dương hiện tại nhiều hơn so với Bắc Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, nơi từng được coi là mô hình cho phát triển hợp lý này, cũng đang đối mặt với tình trạng bất bình đẳng gia tăng.

Cụ thể, Châu Á- Thái Bình Dương đang có số triệu phú và tỉ phú cao nhất thế giới, nhưng cũng là nơi ở của gần 2/3 số người lao động nghèo trên toàn cầu.

“Bất bình đẳng giàu nghèo đã đạt tới mức báo động ở một số quốc gia trong khu vực”, BBC dẫn lời Mustafa Talpur, người đứng đầu chiến dịch vận động xóa bỏ bất bình đẳng tại Asia của Oxfam, nói.

Thế giới siêu giàu

Theo Tạp chí Forbes, với tổng cộng 585 tỉ phú, Mỹ vẫn đứng đầu trong danh sách siêu giàu. Trung Quốc góp 373 người vào danh sách, nhưng nếu nhìn vào Châu Á- Thái Bình Dương như một khu vực chung, thì nơi này vượt Mỹ với 600 tỉ phú, theo phân tích của Oxfam dựa theo số liệu về giới nhà giàu toàn cầu Global Wealth Databook 2017 của Credit Suisse.

Châu Á- Thái Bình Dương cũng có số cá nhân có tài sản ròng cao trên thế giới. Những người được tính trong nhóm này là các cá nhân có trên 1 triệu USD, không bao gồm nhà hay bất động sản được dùng làm nơi ở chính của họ.

Theo báo cáo của Capgemini ra hồi 2018, số người như vậy ở Châu Á- Thái Bình Dương chiếm 34,1% toàn cầu, cao hơn so với 31,3% ở Bắc Mỹ.

Châu Á- Thái Bình Dương cũng chiếm 30,8% tổng số giá trị tài sản của người giàu, so với 28,2% ở Bắc Mỹ.

Mã Hóa Đằng, còn được biết đến với tên gọi Pony Ma, là người giàu nhất Châu Á và đứng thứ 17 trên thế giới, theo danh sách Forbes 2018. Ông là giám đốc điều hành của Tencent Holdings- tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc và là hãng sở hữu App nhắn tin WeChat phổ biến ở nước này. Ông sở hữu lượng tài sản giá trị ròng 45,3 tỉ USD.

Trong số 20 tỉ phú giàu nhất theo xếp hạng của Forbes còn có Jack Ma, Chủ tịch Alibaba- tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc. Đây là một trong những công ty có giá nhất thế giới, và cổ phiếu của hãng đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái. Giá trị ròng của Jack Ma là 39 tỉ USD.

Trong số 30 tỉ phú hàng đầu có Lý Gia Thành của Hong Kong và Vương Kiện Lâm của Trung Quốc, với giá trị ròng lần lượt là 34,9 tỉ USD và 30 tỉ USD trong danh sách của Forbes.

Lý Gia Thành kể từ đầu năm nay đã rời khỏi vị trí lãnh đạo đế chế kinh doanh của mình và trao lại cho con trai cả quản lý. CK Hutchison Holdings và CK Asset của ông tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có hoạt động bán lẻ, viễn thông và điện năng. 

Vương Kiện Lâm là Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Trung Quốc, Đại Liên Vạn Đạt (Dalian Wanda). Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất chuyên phát triển bất động sản thương mại và sở hữu chuỗi rạp chiếu phim AMC cùng trường quay Legendary Entertainment. Hồi năm ngoái, hãng thua lỗ nặng, phải bán đi một loạt các tài sản.

Báo động tình trạng bất bình đẳng

Theo phân tích của Oxfam, năm 2017, 79% giá trị của cải được tạo ra ở Trung Quốc nằm trong tay 1% dân số, là những người giàu nhất nước. Còn ở Ấn Độ, 73% giá trị của cải thuộc về nhóm 1% những người giàu nhất.

Như vậy, 1% dân số- gồm những người giàu nhất Trung Quốc- sở hữu 47% tổng giá trị thịnh vượng của cả nước này trong năm 2017. Ở Ấn Độ, nhóm 1% nhà giàu nắm 45% giá trị của cải cả nước.

Tại Thái Lan, quốc gia có tỉ lệ bất bình đẳng cao tại Đông Nam Á, 96% số của cải tạo ra trong năm 2018 nằm trong tay 1% dân số.

Hoàng Dương

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.