Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu nhất

Thứ ba, 28/07/2020 | 15:57 GMT+7

Bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu nhất

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các BV: BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Nhiệt đới TP.HCM, BV Phổi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Đà Nẵng, BV Việt Nam-Thuỵ Điển, BV Đồng Nai, BV Trung ương Huế và Sở Y tế Đà Nẵng.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện BV Đà Nẵng cho biết, hiện nay đang có 3 ca nhiễm Covid-19 nặng, đó là: Bệnh nhân số 416 chạy ECMO- sau 3 ngày các chỉ số đã cải thiện, khả năng cai ECMO trong những ngày tới; bệnh nhân số 418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền, trường hợp này tiếp tục được theo dõi, chưa có chỉ định ECMO; và một bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền như suy thận mãn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim… song các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO.

Đến nay, BV Đà Nẵng cũng đã tiến hành phân luồng điều trị, giải toả bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly và điều trị. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai và BV Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ BV Đà Nẵng về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng.

Đáng chú ý, BV Đà Nẵng còn nhận được hỗ trợ về máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy chạy ECMO, máy thở… Cùng với đó, để đảm bảo năng lực điều trị, thành phố cũng đang khẩn trương thiết lập Trung tâm Điều trị Covid-19 đặt tại BV Phổi Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa…

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến đề xuất từ các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các BV cần phải hết sức tập trung trong điều trị, bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, có thể diễn biến xấu rất nhanh. Đồng thời, phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân nào tử vong… “Chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để tình huống đấy không bao giờ xảy ra”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo Phó Thủ tướng, đến thời điểm này, các địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, đặc biệt Hà Nội và TPHCM… không phải không có nguy cơ có những người liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cả hệ thống, trước hết là hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với Trung ương, giữa địa phương với địa phương. Theo đó, BV Trung ương Huế phải sẵn sàng đón nhận những bệnh nhân dương tính có bệnh nền; Bộ Y tế tăng cường các đội cơ động của các BV đầu ngành hỗ trợ cho BV Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng công tác cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần điều động các lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể. Còn đối với các BV trên toàn quốc, theo Phó Thủ tướng, hiện các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch đã có đầy đủ, nên các BV cần phải siết lại, phải sẵn sàng phòng chống dịch trên địa bàn cũng như chi viện cho các địa phương khác khi cần thiết; đồng thời phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến KCB.

“Tất cả các biện pháp chống dịch phải làm rất đồng bộ, không chỉ y tế mà các lực lượng khác và toàn xã hội. Chúng ta phải hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy, từ khâu quản lý xuất nhập cảnh, rà soát các đối tượng có nguy cơ cho đến tiếp nhận bệnh nhân đến KCB; thực hiện các biện pháp bảo hộ, hướng dẫn khi có các triệu chứng, tổ chức xét nghiệm, cách ly…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc điều trị, trang thiết bị… tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, để sẵn sàng cho việc đón khoảng 120 công dân Việt Nam bị nhiễm Covid-19 từ Guine Xích đạo về nước.

Nam Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.