Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Báo động đỏ “xuyên tỉnh” cứu bé gái thoát chết

Thứ ba, 12/11/2019 | 18:29 GMT+7

Báo động đỏ “xuyên tỉnh” cứu bé gái thoát chết

Ngày 12/11, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho hay, bệnh nhi 12 tuổi ở Bình Thuận bị viêm cơ tim tối cấp đến ngưng tim, ngưng thở, suýt chết cách đây 20 ngày, nay đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà.

Trước, em V.N.T.O đang tập thể dục ở trường (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) thì cảm thấy mệt lả, nên được thầy giáo cho phép nghỉ ngơi. Nào ngờ, sáng hôm sau, em V.N.T.O lại không hồi phục sức khỏe, mà còn diễn tiến tệ hơn đến mức ngất lịm. Do đó, gia đình đã đưa em đến cấp cứu tại BVĐK Bắc Bình. Sau khi sơ cứu với các nhận định kém khả quan, BV này vội chuyển em lên BVĐK tỉnh Bình Thuận.

Lúc đến BVĐK tỉnh, tim em V.N.T.O chỉ đập 26 nhịp/phút- đây là tình trạng gần như ngưng tim (nhịp tim người khỏe mạnh bình thường dao động trong khoảng 60-100 nhịp/phút). Các bác sĩ tại đây chẩn đoán em bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim, nên khẩn trương hồi sức tích cực (thở oxy, truyền thuốc vận mạch…).

Song song đó, các bác sĩ BVĐK tỉnh Bình Thuận khẩn trương hội chẩn với các chuyên gia BV Nhi Đồng 1, rồi lập tức chuyển bệnh nhi về BV Nhi Đồng 1. Với tình trạng báo động đỏ, nhiều bác sĩ của BV Nhi Đồng 1 đã tập trung chờ tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc với giường, máy thở, thiết bị ECMO (phối hợp với BV Chợ Rẫy) để sẵn sàng ứng cứu. 21h ngày 25/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 và lập tức được các chuyên gia vào cuộc thực hiện bóp bóng, đặt nội khí quản, nhồi tim, kích hoạt tim, đặt máy tạo nhịp, đặt ECMO…

“Chỉ trong 60 phút, chúng tôi hoàn tất toàn bộ các kỹ thuật, phương tiện cần thiết với hy vọng hóa giải tình trạng ngưng tim, ngưng thở của bệnh nhi. Thật may mắn, ngay sau đó tim bệnh nhi bắt đầu hoạt động, chức năng cơ tim và huyết động học dần cải thiện. Tất cả chúng tôi đều thở phào mừng rỡ vì bé gái qua được cơn nguy kịch”- PGS-BS.Phạm Văn Quang- Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Chống độc (BV Nhi Đồng 1) cho biết.

Tuy nhiên, chỉ 48 giờ sau đó, bệnh nhi lại lâm cảnh loạn nhịp tim liên tục, huyết động học bị rối loạn kèm tổn thương gan, thận nặng nề. “Một lần nữa chúng tôi lại phải tập trung thực hiện cấp cứu hồi sức. Qua 5 ngày sau đó, sức khỏe bệnh nhi được cải thiện hoàn toàn và cai máy ECMO. Đến hôm nay (12/11), các chức năng tim trở lại bình thường, ăn uống tốt nên đủ điều kiện xuất viện”- PGS.Quang thông tin thêm. Cũng theo chuyên gia này, sức sống của em V.N.T.O thật mạnh mẽ và em cũng thật may mắn vì chỉ muộn 5 phút (đến BV Nhi Đồng 1) thì các bác sĩ cũng đành bó tay.

Liên quan đến tình huống cứu mạng em V.N.T.O, BS.Bạch Văn Cam- Cố vấn chuyên môn BV Nhi Đồng 1 nói rằng, đây là tình huống điển hình của vấn đề “nhận định chuyên môn chính xác và chuyển tuyến kịp thời”. Theo BS.Cam, sự nhanh chóng của BV tuyến huyện (Bắc Bình) giúp BV tuyến tỉnh có thêm thời gian. Đến phiên BV tuyến tỉnh chẩn đoán chính xác bệnh là “điều tuyệt vời”, giúp thúc đẩy các quyết định tiếp theo (hội chẩn, chuyển tuyến, báo động với BV Nhi Đồng 1). Còn tại BV Nhi Đồng 1, sự chuẩn bị đầy đủ, kịp thời, gồm cả phối hợp với kíp chuyên môn của BV Chợ Rẫy, nên đã cứu được mạng sống của em V.N.T.O.

Đỗ Bá

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.